นักวิทยาศาสตร์เตือน เรากำลังจะพบภาวะแห้งแล้งสาหัส ระดับอารยธรรมล่มสลายเพราะโลกร้อน

Date:

ด้วยสถานการณ์ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องเคยได้ยินข่าวผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเหตุน้ำแข็งละลายที่กรีนแลนด์ หรือเขตมรณะในมหาสมุทร

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากเหตุการณ์ข้างต้นแล้ว ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันก็กำลังทำให้นักวิทยาศาสตร์ กังวลถึงความเป็นไปได้อีกอย่างอยู่ นั่นคือ “ภาวะแห้งแล้งรุนแรง” ที่สาหัสมากพอที่จะทำลายอารยธรรมเลยนั่นเอง

 

ภาวะแห้งแล้งรุนแรงที่กล่าวมาข้างต้นนี้ถูกอธิบายไว้ในวารสาร  Journal of Climate ว่าเกิดขึ้นจากการที่แหล่งน้ำขนาดใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ได้เริ่มมีอุณหภูมิอุ่นขึ้นกว่าพื้นที่รอบ

ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสลม และทำให้อุณหภูมิพื้นที่รอบ ซึ่งจะนำไปสู่อาการที่ร้อนขึ้น และความแห้งแล้งรุนแรงในพื้นที่รอบๆ ได้ไม่ยาก

 

โดยจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ภัยแล้งที่ว่านี้ในปัจจุบันเริ่มจะส่งผลให้เห็นแล้วในชิลีซึ่งผู้คนกำลังต้องประสบปัญหาภัยแล้ง อย่างหนักจนรัฐบาลต้องส่งรถน้ำจำนวนมากออกมาเพื่อรักษาชีวิตประชาชนในเขตแร้นแค้นกว่า 4 แสนชีวิต

และที่สำคัญเรื่องราวพวกนี้ก็ยังอาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของภัยแล้งครั้งใหญ่ซึ่งอาจจะตามมาในอนาคตอันใกล้ด้วย เพราะด้วยภาวะโลกร้อนในปัจจุบันมันจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่แหล่งน้ำในมหาสมุทรอีกหลายที่จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นในรูปแบบเดียวกันนี้

 

โดยนาย Rene Dario Garreud หัวหน้าทีมวิจัยและมหาวิทยาลัยชิลีในซันติอาโก นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ ได้ระบุเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า

“แม้เราทราบดีว่าการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิแหล่งน้ำเป็นจุดๆ นี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่มันก็สามารถรุนแรงขึ้นได้มากๆ จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจุดเหล่านี้ถึงคงอยู่ยาวนานนัก และรุนแรงกว่าที่ควรจะเป็นเช่นนี้”

และหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไปมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ภัยแล้งครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้จะทำลายอารยธรรมบางที่ของมนุษย์ไปแบบสิ้นเชิง อย่างที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตกับชาวมายาหรือราชวงศ์หมิงในอดีต

 

 

ที่มา

journals.ametsoc.org/view/journals/clim/34/18/JCLI-D-20-0886.1.xml

www.reuters.com/world/americas/climate-change-fueling-warm-ocean-blob-causing-chile-megadrought-study-2021-08-26/

futurism.com/the-byte/megadroughts-collapse-entire-civilizations

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...