นักวิทยาศาสตร์เตือน เรากำลังจะพบภาวะแห้งแล้งสาหัส ระดับอารยธรรมล่มสลายเพราะโลกร้อน

Date:

ด้วยสถานการณ์ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องเคยได้ยินข่าวผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเหตุน้ำแข็งละลายที่กรีนแลนด์ หรือเขตมรณะในมหาสมุทร

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากเหตุการณ์ข้างต้นแล้ว ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันก็กำลังทำให้นักวิทยาศาสตร์ กังวลถึงความเป็นไปได้อีกอย่างอยู่ นั่นคือ “ภาวะแห้งแล้งรุนแรง” ที่สาหัสมากพอที่จะทำลายอารยธรรมเลยนั่นเอง

 

ภาวะแห้งแล้งรุนแรงที่กล่าวมาข้างต้นนี้ถูกอธิบายไว้ในวารสาร  Journal of Climate ว่าเกิดขึ้นจากการที่แหล่งน้ำขนาดใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ได้เริ่มมีอุณหภูมิอุ่นขึ้นกว่าพื้นที่รอบ

ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสลม และทำให้อุณหภูมิพื้นที่รอบ ซึ่งจะนำไปสู่อาการที่ร้อนขึ้น และความแห้งแล้งรุนแรงในพื้นที่รอบๆ ได้ไม่ยาก

 

โดยจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ภัยแล้งที่ว่านี้ในปัจจุบันเริ่มจะส่งผลให้เห็นแล้วในชิลีซึ่งผู้คนกำลังต้องประสบปัญหาภัยแล้ง อย่างหนักจนรัฐบาลต้องส่งรถน้ำจำนวนมากออกมาเพื่อรักษาชีวิตประชาชนในเขตแร้นแค้นกว่า 4 แสนชีวิต

และที่สำคัญเรื่องราวพวกนี้ก็ยังอาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของภัยแล้งครั้งใหญ่ซึ่งอาจจะตามมาในอนาคตอันใกล้ด้วย เพราะด้วยภาวะโลกร้อนในปัจจุบันมันจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่แหล่งน้ำในมหาสมุทรอีกหลายที่จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นในรูปแบบเดียวกันนี้

 

โดยนาย Rene Dario Garreud หัวหน้าทีมวิจัยและมหาวิทยาลัยชิลีในซันติอาโก นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ ได้ระบุเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า

“แม้เราทราบดีว่าการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิแหล่งน้ำเป็นจุดๆ นี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่มันก็สามารถรุนแรงขึ้นได้มากๆ จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจุดเหล่านี้ถึงคงอยู่ยาวนานนัก และรุนแรงกว่าที่ควรจะเป็นเช่นนี้”

และหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไปมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ภัยแล้งครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้จะทำลายอารยธรรมบางที่ของมนุษย์ไปแบบสิ้นเชิง อย่างที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตกับชาวมายาหรือราชวงศ์หมิงในอดีต

 

 

ที่มา

journals.ametsoc.org/view/journals/clim/34/18/JCLI-D-20-0886.1.xml

www.reuters.com/world/americas/climate-change-fueling-warm-ocean-blob-causing-chile-megadrought-study-2021-08-26/

futurism.com/the-byte/megadroughts-collapse-entire-civilizations

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...