ช่อง TikTok เผยเหตุผลที่คนขับรถไฟญี่ปุ่น ‘ชี้นู่น ชี้นี่’ ตลอดเวลา พร้อมเบื้องหลังที่มา

Date:

ญี่ปุ่น ถูกยกให้เป็นประเทศที่มีระบบรางรถไฟที่ดีที่สุดลำดับท็อปของโลก จากความทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ และระบบการจัดการที่แม่นยำ ทำให้รถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุดได้มีกระแสเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไมคนขับรถไฟญี่ปุ่น ถึงต้อง “ชี้นู่น ชี้นี่” อยู่ตลอดเวลา

 

 

เรื่องราวนี้ ถูกเผยแพร่ใน TikTok โดยผู้ใช้บัญชี inthenow ที่ได้โชว์ให้ดูว่า คนขับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มักจะชี้นู่น ชี้นี่ อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพูดชื่อของสิ่งๆ นั้นไปด้วย

 

จึงเกิดเป็นความสงสัยว่า คนขับรถไฟเขาชี้อะไร และชี้ทำไม?

.

 

ทางช่อง inthenow ได้เผยว่า การชี้นู่นชี้นี่ เรียกว่า ‘Shisa kanko’ แปลได้ว่า ‘ชี้และเรียก’ เป็นการกระทำที่คนขับรถไฟ หรือขับเครื่องบินชาวญี่ปุ่นทุกคน นำมาใช้ในการทำงาน

การชี้และเรียกนั้น ถูกริเริ่มขึ้นมาโดย Yasoichi Hori วิศวกรชาวรถไฟชาวญี่ปุ่นในปี 1913 ที่สมัยนั้นยังใช้รถไฟพลังไอน้ำ

สิ่งที่ทำให้ Yasoichi Hori ชี้สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อของสิ่งเหล่านั้นออกมา ก็เพื่อบอกให้คนที่คอยตักถ่านเข้าเตาเผายืนยันกลับมาว่ามันคือสิ่งนั้นจริงๆ เป็นการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

ต่อมา เหล่าคนขับรถไฟคนอื่นๆ ก็ได้เอาการชี้และเรียกของ Yasoichi Hori มาใช้ เพื่อช่วยให้พวกเขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัย ที่ต้องทำตาม

 

 

ทำให้ปัจจุบัน แม้แต่นายสถานีที่ประจำอยู่ที่ชานชาลาก็ต้องทำการชี้และเรียกด้วย เมื่อรถไฟมาจอดหรือออกจากชานชาลา

 

อ้างอิงจากสถาบันความปลอดภัยแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การชี้และเรียกนั้นช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้จริง โดยผลวิจัยระบุว่ามันช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้กับคนทำงาน และช่วยลดความเสี่ยงการทำงานพลาดและอุบัติเหตุในที่ทำงานได้สูงสุดถึง 85% เลยทีเดียว

 

 

 

ชมคลิปเต็มจากช่อง inthenow

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้ : https://www.tiktok.com/@inthenow/video/6963367305057160450

@inthenowSafety first!☝️📹 Japan Railpass #trainsafety #traindriver #trainstory #stayvigilant♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

 

ที่มา : TikTok/inthenow, atlasobscura, unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...