ช่อง TikTok เผยเหตุผลที่คนขับรถไฟญี่ปุ่น ‘ชี้นู่น ชี้นี่’ ตลอดเวลา พร้อมเบื้องหลังที่มา

Date:

ญี่ปุ่น ถูกยกให้เป็นประเทศที่มีระบบรางรถไฟที่ดีที่สุดลำดับท็อปของโลก จากความทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ และระบบการจัดการที่แม่นยำ ทำให้รถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุดได้มีกระแสเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไมคนขับรถไฟญี่ปุ่น ถึงต้อง “ชี้นู่น ชี้นี่” อยู่ตลอดเวลา

 

 

เรื่องราวนี้ ถูกเผยแพร่ใน TikTok โดยผู้ใช้บัญชี inthenow ที่ได้โชว์ให้ดูว่า คนขับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มักจะชี้นู่น ชี้นี่ อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพูดชื่อของสิ่งๆ นั้นไปด้วย

 

จึงเกิดเป็นความสงสัยว่า คนขับรถไฟเขาชี้อะไร และชี้ทำไม?

.

 

ทางช่อง inthenow ได้เผยว่า การชี้นู่นชี้นี่ เรียกว่า ‘Shisa kanko’ แปลได้ว่า ‘ชี้และเรียก’ เป็นการกระทำที่คนขับรถไฟ หรือขับเครื่องบินชาวญี่ปุ่นทุกคน นำมาใช้ในการทำงาน

การชี้และเรียกนั้น ถูกริเริ่มขึ้นมาโดย Yasoichi Hori วิศวกรชาวรถไฟชาวญี่ปุ่นในปี 1913 ที่สมัยนั้นยังใช้รถไฟพลังไอน้ำ

สิ่งที่ทำให้ Yasoichi Hori ชี้สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อของสิ่งเหล่านั้นออกมา ก็เพื่อบอกให้คนที่คอยตักถ่านเข้าเตาเผายืนยันกลับมาว่ามันคือสิ่งนั้นจริงๆ เป็นการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

ต่อมา เหล่าคนขับรถไฟคนอื่นๆ ก็ได้เอาการชี้และเรียกของ Yasoichi Hori มาใช้ เพื่อช่วยให้พวกเขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัย ที่ต้องทำตาม

 

 

ทำให้ปัจจุบัน แม้แต่นายสถานีที่ประจำอยู่ที่ชานชาลาก็ต้องทำการชี้และเรียกด้วย เมื่อรถไฟมาจอดหรือออกจากชานชาลา

 

อ้างอิงจากสถาบันความปลอดภัยแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การชี้และเรียกนั้นช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้จริง โดยผลวิจัยระบุว่ามันช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้กับคนทำงาน และช่วยลดความเสี่ยงการทำงานพลาดและอุบัติเหตุในที่ทำงานได้สูงสุดถึง 85% เลยทีเดียว

 

 

 

ชมคลิปเต็มจากช่อง inthenow

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้ : https://www.tiktok.com/@inthenow/video/6963367305057160450

@inthenowSafety first!☝️📹 Japan Railpass #trainsafety #traindriver #trainstory #stayvigilant♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

 

ที่มา : TikTok/inthenow, atlasobscura, unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...