ช่อง TikTok เผยเหตุผลที่คนขับรถไฟญี่ปุ่น ‘ชี้นู่น ชี้นี่’ ตลอดเวลา พร้อมเบื้องหลังที่มา


ญี่ปุ่น ถูกยกให้เป็นประเทศที่มีระบบรางรถไฟที่ดีที่สุดลำดับท็อปของโลก จากความทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ และระบบการจัดการที่แม่นยำ ทำให้รถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุดได้มีกระแสเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไมคนขับรถไฟญี่ปุ่น ถึงต้อง “ชี้นู่น ชี้นี่” อยู่ตลอดเวลา

 

 

เรื่องราวนี้ ถูกเผยแพร่ใน TikTok โดยผู้ใช้บัญชี inthenow ที่ได้โชว์ให้ดูว่า คนขับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มักจะชี้นู่น ชี้นี่ อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพูดชื่อของสิ่งๆ นั้นไปด้วย

 

จึงเกิดเป็นความสงสัยว่า คนขับรถไฟเขาชี้อะไร และชี้ทำไม?

.

 

ทางช่อง inthenow ได้เผยว่า การชี้นู่นชี้นี่ เรียกว่า ‘Shisa kanko’ แปลได้ว่า ‘ชี้และเรียก’ เป็นการกระทำที่คนขับรถไฟ หรือขับเครื่องบินชาวญี่ปุ่นทุกคน นำมาใช้ในการทำงาน

การชี้และเรียกนั้น ถูกริเริ่มขึ้นมาโดย Yasoichi Hori วิศวกรชาวรถไฟชาวญี่ปุ่นในปี 1913 ที่สมัยนั้นยังใช้รถไฟพลังไอน้ำ

สิ่งที่ทำให้ Yasoichi Hori ชี้สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อของสิ่งเหล่านั้นออกมา ก็เพื่อบอกให้คนที่คอยตักถ่านเข้าเตาเผายืนยันกลับมาว่ามันคือสิ่งนั้นจริงๆ เป็นการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

ต่อมา เหล่าคนขับรถไฟคนอื่นๆ ก็ได้เอาการชี้และเรียกของ Yasoichi Hori มาใช้ เพื่อช่วยให้พวกเขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัย ที่ต้องทำตาม

 

 

ทำให้ปัจจุบัน แม้แต่นายสถานีที่ประจำอยู่ที่ชานชาลาก็ต้องทำการชี้และเรียกด้วย เมื่อรถไฟมาจอดหรือออกจากชานชาลา

 

อ้างอิงจากสถาบันความปลอดภัยแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การชี้และเรียกนั้นช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้จริง โดยผลวิจัยระบุว่ามันช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้กับคนทำงาน และช่วยลดความเสี่ยงการทำงานพลาดและอุบัติเหตุในที่ทำงานได้สูงสุดถึง 85% เลยทีเดียว

 

 

 

ชมคลิปเต็มจากช่อง inthenow

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้ : https://www.tiktok.com/@inthenow/video/6963367305057160450

@inthenowSafety first!☝️📹 Japan Railpass #trainsafety #traindriver #trainstory #stayvigilant♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

 

ที่มา : TikTok/inthenow, atlasobscura, unilad


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format