เปิดประวัติ “ชีส” อาหารจานเด็ดที่อาจอยู่คู่กับมนุษย์ มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน “ชีส” ได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่สามารถพบได้แทบจะทั่วโลกไปแล้ว เพราะด้วยรสชาติและความหลากหลายของมัน หลายๆ คนก็หลงใหลในชีสจนถอนตัวไม่ขึ้นไปแล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าชีสที่เราทานกันนั้น มันมีที่ไปที่มาอย่างไร ทำไมจู่ๆ มนุษย์ถึงเปลี่ยนนมให้กลายเป็นชีสได้ และเชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์เราอาจทานชีสกันมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เลย

 

 

น่าเสียดายที่จุดเริ่มต้นและสถานที่กำเนิดของชีสของชีสนั้น แม้ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นคำถามที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่จากการที่เรามีบันทึกเกี่ยวกับชีสตั้งแต่ช่วงอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าชีสน่าจะเกิดขึ้น ในช่วงเวลาประมาณ 7,000-8,000 ปีก่อนคริสตกาล ในสมัยที่สัตว์ถูกมนุษย์เลี้ยงเป็นในช่วงแรกๆ

โดยมันเป็นไปได้ว่า คนในอดีตจะเอานมไปใส่ในกระเพาะสัตว์ (ซึ่งในช่วงนั้นมนุษย์มักใช้เป็นกระติกน้ำ) ทิ้งมันไว้ในระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะพบว่าน้ำนมได้จับตัวกันเป็นลิ่มน้ำนม (Curd)

เนื่องจากในกระเพาะวัวมักมีเอนไซม์ “เรนนิน” ที่ทำให้น้ำนมจับตัวกันเป็นก้อนอยู่

 

 

เมื่อเห็นของแปลกๆ แบบนี้ มันจึงเป็นธรรมดาที่สักวันคนในอดีตจะลองชิมลิ่มน้ำนมที่ว่าดู และพบว่ามันทานได้ และพบว่ามันทำให้นมที่มักจะเสียไวเก็บได้นานขึ้นไปด้วย เกิดเป็นการผลิตชีสในยุคแรกๆ ไป

นับตั้งแต่วันนั้นมาชีสก็กลายเป็นหนึ่งในอาหารที่มีความสำคัญมากกับสังคมมนุษย์ โดยเรามีหลักฐานการพบชีสในแทบทุกวัฒนธรรมโบราณ ตั้งแต่ที่เมโสโปเตเมีย อียิปต์ กรีก และโรมันเลย

แถมเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ผู้คนจากแทบทุกยุค (ซึ่งไม่รู้ส่วนใหญ่มักเป็นเหล่านักบวช) ก็เริ่มพัฒนาชีสรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น

– Cheddar ในช่วงปี 1500

– Parmigiano-Reggiano ในช่วงปี 1597

– Gouda ในช่วงปี 1697

– Camembert ในช่วงปี 1791

 

 

อย่างไรก็ตามชีสที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั้น โดยมากแล้วจะเป็นผลพวงมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่ชีสส่วนใหญ่กลายเป็นสินค้าที่ผลิตจากโรงงาน มากกว่าผู้ผลิตรายย่อยที่ผลิตชีสด้วยมือไป

ซึ่งแม้ว่าการปฏิวัตินี้จะทำให้ชีสแพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ช่างฝีมือผู้ผลิตชีสหลายรายต้องเลิกกิจการไปเช่นกัน

และปัญหานี้ก็ดูจะรุนแรงขึ้นในช่วงสงครามโลกถึงขนาดที่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ชีสทำมือแทบจะสูญพันธุ์ไปเลยด้วย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในช่วงยุค 70 ผู้คนเริ่มมีกระแสกลับมารักในสินค้าจากผู้ผลิตรายย่อยกันอีกครั้ง ชีสทำมือที่เกือบจะสูญพันธุ์ จึงสามารถกลับมาตั้งตัวได้อีกครั้ง

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่หลายประเทศในยุโรปมีการออกกฎหมายคล้าย Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) ของฝรั่งเศส ซึ่งรับรองผลิตภัณฑ์อาหารในภูมิศาสตร์แบบเฉพาะ ไม่ให้ถูกลอกเลียนแบบ

ชีสทำมือก็ค่อยๆ มีบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ตลอดช่วงปี 80-90 และกลายเป็นภาพลักษณ์ของชีสสุดหรู ที่มักจะขายน้อย และราคาสูงกว่าปกติ แต่เน้นคุณภาพอัดแน่น (ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงชีส Parmigiano-Reggiano ที่กิโลละพันนิดๆ ไว้) อย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

ที่มา Weird History, gourmetcheesedetective

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...