เปิดประวัติ “ชีส” อาหารจานเด็ดที่อาจอยู่คู่กับมนุษย์ มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน “ชีส” ได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่สามารถพบได้แทบจะทั่วโลกไปแล้ว เพราะด้วยรสชาติและความหลากหลายของมัน หลายๆ คนก็หลงใหลในชีสจนถอนตัวไม่ขึ้นไปแล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าชีสที่เราทานกันนั้น มันมีที่ไปที่มาอย่างไร ทำไมจู่ๆ มนุษย์ถึงเปลี่ยนนมให้กลายเป็นชีสได้ และเชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์เราอาจทานชีสกันมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เลย

 

 

น่าเสียดายที่จุดเริ่มต้นและสถานที่กำเนิดของชีสของชีสนั้น แม้ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นคำถามที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่จากการที่เรามีบันทึกเกี่ยวกับชีสตั้งแต่ช่วงอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าชีสน่าจะเกิดขึ้น ในช่วงเวลาประมาณ 7,000-8,000 ปีก่อนคริสตกาล ในสมัยที่สัตว์ถูกมนุษย์เลี้ยงเป็นในช่วงแรกๆ

โดยมันเป็นไปได้ว่า คนในอดีตจะเอานมไปใส่ในกระเพาะสัตว์ (ซึ่งในช่วงนั้นมนุษย์มักใช้เป็นกระติกน้ำ) ทิ้งมันไว้ในระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะพบว่าน้ำนมได้จับตัวกันเป็นลิ่มน้ำนม (Curd)

เนื่องจากในกระเพาะวัวมักมีเอนไซม์ “เรนนิน” ที่ทำให้น้ำนมจับตัวกันเป็นก้อนอยู่

 

 

เมื่อเห็นของแปลกๆ แบบนี้ มันจึงเป็นธรรมดาที่สักวันคนในอดีตจะลองชิมลิ่มน้ำนมที่ว่าดู และพบว่ามันทานได้ และพบว่ามันทำให้นมที่มักจะเสียไวเก็บได้นานขึ้นไปด้วย เกิดเป็นการผลิตชีสในยุคแรกๆ ไป

นับตั้งแต่วันนั้นมาชีสก็กลายเป็นหนึ่งในอาหารที่มีความสำคัญมากกับสังคมมนุษย์ โดยเรามีหลักฐานการพบชีสในแทบทุกวัฒนธรรมโบราณ ตั้งแต่ที่เมโสโปเตเมีย อียิปต์ กรีก และโรมันเลย

แถมเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ผู้คนจากแทบทุกยุค (ซึ่งไม่รู้ส่วนใหญ่มักเป็นเหล่านักบวช) ก็เริ่มพัฒนาชีสรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น

– Cheddar ในช่วงปี 1500

– Parmigiano-Reggiano ในช่วงปี 1597

– Gouda ในช่วงปี 1697

– Camembert ในช่วงปี 1791

 

 

อย่างไรก็ตามชีสที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั้น โดยมากแล้วจะเป็นผลพวงมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่ชีสส่วนใหญ่กลายเป็นสินค้าที่ผลิตจากโรงงาน มากกว่าผู้ผลิตรายย่อยที่ผลิตชีสด้วยมือไป

ซึ่งแม้ว่าการปฏิวัตินี้จะทำให้ชีสแพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ช่างฝีมือผู้ผลิตชีสหลายรายต้องเลิกกิจการไปเช่นกัน

และปัญหานี้ก็ดูจะรุนแรงขึ้นในช่วงสงครามโลกถึงขนาดที่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ชีสทำมือแทบจะสูญพันธุ์ไปเลยด้วย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในช่วงยุค 70 ผู้คนเริ่มมีกระแสกลับมารักในสินค้าจากผู้ผลิตรายย่อยกันอีกครั้ง ชีสทำมือที่เกือบจะสูญพันธุ์ จึงสามารถกลับมาตั้งตัวได้อีกครั้ง

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่หลายประเทศในยุโรปมีการออกกฎหมายคล้าย Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) ของฝรั่งเศส ซึ่งรับรองผลิตภัณฑ์อาหารในภูมิศาสตร์แบบเฉพาะ ไม่ให้ถูกลอกเลียนแบบ

ชีสทำมือก็ค่อยๆ มีบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ตลอดช่วงปี 80-90 และกลายเป็นภาพลักษณ์ของชีสสุดหรู ที่มักจะขายน้อย และราคาสูงกว่าปกติ แต่เน้นคุณภาพอัดแน่น (ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงชีส Parmigiano-Reggiano ที่กิโลละพันนิดๆ ไว้) อย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

ที่มา Weird History, gourmetcheesedetective

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...