งานวิจัยชี้ จุลินทรีย์ในหินเกลือใต้ดิน อายุร่วม 830 ล้านปี อาจยังมีชีวิต คาดช่วยการค้นหาสิ่งมีชีวิตดาวอังคาร

Date:

ลึกลงไปใต้พื้นโลกราวๆ 1.5 กิโลเมตร ในพื้นที่แถบประเทศออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ได้เก็บตัวอย่างแกนกลางคริสทัลหินเกลืออายุร่วม 830 ล้านปี ขึ้นมาจากชั้นหินของมหายุคนีโอโพรเทอโรโซอิก

พวกเขาพบว่าในแกนหินนั้น ยังมีสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวชนิดหนึ่งหลับใหลอยู่ และมันก็อาจจะยังมีชีวิตอยู่ พร้อมที่จะตื่นขึ้นมาแพร่พันธุ์ทุกเมื่อที่มีโอกาสเสียด้วย

โดยสิ่งมีชีวิตที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ มีรูปร่างคล้ายสาหร่ายเซลล์เดียว และจุลินทรีย์ที่เรียกกันว่า “โพรแคริโอต” ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์ตัวนี้ ก็มีเชื่อเสียงเรื่องความอึดสามารถอยู่รอดได้เป็นร้อยล้านปีในผลึกเกลืออยู่แล้วด้วย

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่ามันอาจจะเป็นไปได้ที่สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเก่าแก่ตัวนี้ก็อาจจะยังมีชีวิตอยู่เช่นกัน

เพราะตัวอย่างหินที่พวกเขาได้มาไม่มีร่องรอยการสลายตัวที่มีนัยสำคัญใดๆ มันจึงเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวดังกล่าวจะเข้าสู่สภาวะระงับการทำงานของร่างกาย แต่ยังถือว่ามีชีวิตอยู่

“เป็นไปได้ที่จุลินทรีย์จากชั้นหินนีโอโพรเทอโรโซอิก บราวน์ จะยังคงมีชีวิตอยู่” ทีมวิจัยระบุ

ซึ่งหากเป็นเรื่องจริง การค้นพบนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกได้เลย เพราะเป็นที่ทราบกันว่าพื้นผิวดาวอังคารซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นทะเลสาบน้ำเค็มขนาดใหญ่ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับแหล่งที่อยู่ของสิ่งที่ถูกพบในครั้งนี้มาก

ดังนั้นแม้แต่ในตอนนี้ บนดาวอังคารก็อาจจะยังมีจุลินทรีย์หลับอยู่ในผลึกเกลือในรูปแบบเดียวกันก็ได้

 

 

ที่มา

pubs.geoscienceworld.org/gsa/geology/article/doi/10.1130/G49957.1/613521/830-million-year-old-microorganisms-in-primary

futurism.com/the-byte/browne-formation-microorganism

www.iflscience.com/plants-and-animals/microorganisms-perhaps-still-alive-discovered-in-830millionyearold-rock-salt/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...