วันนี้ในอดีต: 8 พฤษภาคม โคคา-โคล่า วางขายครั้งแรก แต่ไม่ใช่ในฐานะน้ำหวาน… เอ๊ะ?

Date:

เมื่อกล่าวถึงเครื่องดื่มอย่าง “โคคา-โคล่า” หรือที่หลายๆ คนเรียกกันสั้นๆ ว่า “โค้ก” เชื่อว่านี่คงเป็นเครื่องดื่มโคล่าชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไปแล้ว

ดังนั้นวันที่ วันที่ 8 พฤษภาคม จึงอาจจะถือเป็นวันที่มีความพิเศษอีกวันหนึ่งเลย เพราะนี่ถือเป็นวันที่ เครื่องดื่มซึ่งต่อมาใช้ชื่อว่า โคคา-โคล่า ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกนั่นเอง

โคคา-โคล่า ถูกคิดค้นขึ้นโดยเภสัชกรในรัฐจอร์เจียชื่อ “จอห์น เพมเบอร์ตัน” ชายผู้มีอาการติดมอร์ฟีน เนื่องจากเข้าร่วมสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ

ดังนั้นเพื่อจะเลิกมอร์ฟีน จอห์นจึงเริ่มคิดเครื่องดื่มที่ผลิตจากต้นโคคามาทานทดแทน และพบว่ามันถูกปากเขามากจน ในวันที่ 8 พฤษภาคม 1886 เขาก็พยายามวางขายมันในฐานะยา

ซึ่งแม้ในปีแรกๆ การขายจะเข้าขั้นขาดทุน แต่ต่อมา ชื่อเสียงของเครื่องดื่มตัวนี้ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองในที่สุด และจอห์นก็มีความรู้สึกว่าเครื่องดื่มของเขาจะต้องแพร่กระจายไปทั่วประเทศในเร็วๆ นี้แน่

น่าเสียดายที่แม้ โคคา-โคล่าจะโด่งดังมากก็ตาม มันก็ไม่ได้ช่วยให้จอห์นเลิกมอร์ฟีนได้อย่างที่เขาหวัง ทำให้ในปี 1888 จอห์นก็จากโลกนี้ไป โดยแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเครื่องดื่มของตนต่อมาจะโด่งดังขนาดไหน

แต่แม้ตัวผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” จะต้องจากไปอย่างน่าเศร้าก็ตาม เครื่องดื่มที่เขาคิดค้นขึ้นก็จะคงอยู่ไปอีกแสนนาน ในฐานะของหนึ่งในเครื่องดื่มที่โด่งดัง และขายดีที่สุดอันดับต้นๆ ของโลกไปนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.catdumb.com/history/5799

allthatsinteresting.com/john-pemberton-who-invented-coca-cola

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...