วันนี้ในอดีต: 8 พฤษภาคม โคคา-โคล่า วางขายครั้งแรก แต่ไม่ใช่ในฐานะน้ำหวาน… เอ๊ะ?


เมื่อกล่าวถึงเครื่องดื่มอย่าง “โคคา-โคล่า” หรือที่หลายๆ คนเรียกกันสั้นๆ ว่า “โค้ก” เชื่อว่านี่คงเป็นเครื่องดื่มโคล่าชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไปแล้ว

ดังนั้นวันที่ วันที่ 8 พฤษภาคม จึงอาจจะถือเป็นวันที่มีความพิเศษอีกวันหนึ่งเลย เพราะนี่ถือเป็นวันที่ เครื่องดื่มซึ่งต่อมาใช้ชื่อว่า โคคา-โคล่า ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกนั่นเอง

โคคา-โคล่า ถูกคิดค้นขึ้นโดยเภสัชกรในรัฐจอร์เจียชื่อ “จอห์น เพมเบอร์ตัน” ชายผู้มีอาการติดมอร์ฟีน เนื่องจากเข้าร่วมสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ

ดังนั้นเพื่อจะเลิกมอร์ฟีน จอห์นจึงเริ่มคิดเครื่องดื่มที่ผลิตจากต้นโคคามาทานทดแทน และพบว่ามันถูกปากเขามากจน ในวันที่ 8 พฤษภาคม 1886 เขาก็พยายามวางขายมันในฐานะยา

ซึ่งแม้ในปีแรกๆ การขายจะเข้าขั้นขาดทุน แต่ต่อมา ชื่อเสียงของเครื่องดื่มตัวนี้ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองในที่สุด และจอห์นก็มีความรู้สึกว่าเครื่องดื่มของเขาจะต้องแพร่กระจายไปทั่วประเทศในเร็วๆ นี้แน่

น่าเสียดายที่แม้ โคคา-โคล่าจะโด่งดังมากก็ตาม มันก็ไม่ได้ช่วยให้จอห์นเลิกมอร์ฟีนได้อย่างที่เขาหวัง ทำให้ในปี 1888 จอห์นก็จากโลกนี้ไป โดยแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเครื่องดื่มของตนต่อมาจะโด่งดังขนาดไหน

แต่แม้ตัวผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” จะต้องจากไปอย่างน่าเศร้าก็ตาม เครื่องดื่มที่เขาคิดค้นขึ้นก็จะคงอยู่ไปอีกแสนนาน ในฐานะของหนึ่งในเครื่องดื่มที่โด่งดัง และขายดีที่สุดอันดับต้นๆ ของโลกไปนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.catdumb.com/history/5799

allthatsinteresting.com/john-pemberton-who-invented-coca-cola


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ