8 พฤษภาคม: “V-E Day” เยอรมนีประกาศยอมแพ้ สิ้นสุด สงครามโลกครั้งที่สอง ในฝั่งยุโรป

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้ เมื่อ 77 ปีก่อน ในวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 กว่า 5 ปีหลังจากที่โลกตกอยู่ในไฟสงคราม ในที่สุดสงครามโลกครั้งที่สองในฝั่งยุโรปก็ดำเนินมาถึงจุดสิ้นสุดจนได้

เมื่อเยอรมนียอมลงนามในเอกสาร ประกาศยอมจำนนวางอาวุธโดยไร้เงื่อนไข และส่งผลให้วันนี้ถูกเฉลิมฉลองโดยฝ่ายสัมพันธมิตรในฐานะ “วันแห่งชัยในทวีปยุโรป” (Victory in Europe Day หรือ V-E Day)

ในวันนี้ได้มีการจัดการเฉลิมฉลองกันครั้งใหญ่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในแถบยุโรปตะวันตก และในบางประเทศก็ถึงขั้นกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ หรือวันแห่งการปลดปล่อยเลยด้วย

แต่ถึงแม้เยอรมนีจะประกาศยอมแพ้ไปแล้วก็ตาม สงครามโลกครั้งที่สองก็ใช่ว่าจะปิดม่านลงอย่างสมบูรณ์แต่อย่างไร เพราะหลังจากนี้ไปฝ่ายสัมพันธมิตรจะยังคงต้องรบกับกองทัพญี่ปุ่นต่อไปอีกหลายเดือน

ซึ่งการต่อสู้นี้ก็นำไปสู่การทิ้งระเบิดปรมาณูสองลูกในเดือนสิงหาคม นำไปสู่การประกาศยอมแพ้ของญี่ปุ่นในวันที่ 15 สิงหาคม 1945

และกว่าที่การลงนามปิดฉากสงครามโลกครั้งนี้สองจะเกิดขึ้นจริงๆ มันก็ในวันที่ 2 กันยายน 1945 เลย

 

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/victory-in-europe

www.britannica.com/event/Germanys-surrender-1945

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...