8 พฤษภาคม: “V-E Day” เยอรมนีประกาศยอมแพ้ สิ้นสุด สงครามโลกครั้งที่สอง ในฝั่งยุโรป

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้ เมื่อ 77 ปีก่อน ในวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 กว่า 5 ปีหลังจากที่โลกตกอยู่ในไฟสงคราม ในที่สุดสงครามโลกครั้งที่สองในฝั่งยุโรปก็ดำเนินมาถึงจุดสิ้นสุดจนได้

เมื่อเยอรมนียอมลงนามในเอกสาร ประกาศยอมจำนนวางอาวุธโดยไร้เงื่อนไข และส่งผลให้วันนี้ถูกเฉลิมฉลองโดยฝ่ายสัมพันธมิตรในฐานะ “วันแห่งชัยในทวีปยุโรป” (Victory in Europe Day หรือ V-E Day)

ในวันนี้ได้มีการจัดการเฉลิมฉลองกันครั้งใหญ่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในแถบยุโรปตะวันตก และในบางประเทศก็ถึงขั้นกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ หรือวันแห่งการปลดปล่อยเลยด้วย

แต่ถึงแม้เยอรมนีจะประกาศยอมแพ้ไปแล้วก็ตาม สงครามโลกครั้งที่สองก็ใช่ว่าจะปิดม่านลงอย่างสมบูรณ์แต่อย่างไร เพราะหลังจากนี้ไปฝ่ายสัมพันธมิตรจะยังคงต้องรบกับกองทัพญี่ปุ่นต่อไปอีกหลายเดือน

ซึ่งการต่อสู้นี้ก็นำไปสู่การทิ้งระเบิดปรมาณูสองลูกในเดือนสิงหาคม นำไปสู่การประกาศยอมแพ้ของญี่ปุ่นในวันที่ 15 สิงหาคม 1945

และกว่าที่การลงนามปิดฉากสงครามโลกครั้งนี้สองจะเกิดขึ้นจริงๆ มันก็ในวันที่ 2 กันยายน 1945 เลย

 

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/victory-in-europe

www.britannica.com/event/Germanys-surrender-1945

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...