จิตร ภูมิศักดิ์ ถูกล้อมยิงเสียชีวิต หลังถูกจับขังนาน 7 ปี ก่อนไป เข้าร่วมต่อต้านเผด็จการทหาร

Date:

จิตร ภูมศักดิ์ คือนักประวัติศาสตร์ นักกิจกรรม และนักวิชาการคนสำคัญของประเทศไทย โดยเจ้าตัวเป็นอดีตนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยการที่จิตรมีแนวคิดโน้มไปทางฝั่งซ้าย ต่อต้านระบบเผด็จการและการกดขี่จากชนชั้นสูง และด้วยการที่เจ้าตัวมีความโดดเด่นด้านการใช้ภาษาและการค้นคว้าทางวิชาการ

ทำให้จิตรได้เขียนหนังสือออกมาหลายเล่ม หนึ่งในเล่มที่โด่งดังที่สุดคือ “โฉมหน้าศักดินาไทย”

ต่อมาเมื่อปี 2501 หลังจากที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ รัฐประหารขึ้นมาเป็นนายกแทนจอมพลถนอม กิตติขจร จากการยินยอมนั้น

จิตรได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุม ตามคำสั่งที่ให้มีการไล่ล่าจับนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในและภายนอกราชอาณาจักร และกระทำการเป็นคอมมิวนิสต์”

จิตรถูกคุมขังอยู่ 7 ปี ก่อนพ้นข้อหาถูกปล่อยตัวออกมาในปี 2507 แต่ก็ยังคงถูกติดตามและถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่อย่างหนัก ต่อมาจิตรจึงเดินทางไปภาคอีสานเข้าร่วมต่อสู้กับการปกครองด้วยระบบทหารในนาม ‘สหายปรีชา’

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 จิตรถูกอดีตกำนันตำบลคำบ่อ อาสาสมัคร และทหาร ล้อมยิงจนเสียชีวิตที่ทุ่งนากลางป่าละเมาะใน”บ้านหนองกุง” ตำบลคำบ่อ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร เสียชีวิตลงด้วยวัย 35 ปี

แม้จะเสียชีวิตลงไป แต่ต่อมาสังคมไทยก็เกิดกลุ่มที่มีแนวคิดฝั่งซ้ายใหม่ๆ เกิดขึ้นมา และได้ค้นพบกับงานเขียนของจิตร ภูมิศักดิ์ ทำให้เขาถูกยกว่ามีอิทธิพลทางความคิดต่อนักศึกษา จนทำให้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ขึ้นมา

หากจิตรยังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุ 92 ปีในปีนี้

 

 

ที่มา :

https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_8924

https://www.silpa-mag.com/history/article_46171

https://www.khaosod.co.th/politics/news_4073467

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...