จิตร ภูมิศักดิ์ ถูกล้อมยิงเสียชีวิต หลังถูกจับขังนาน 7 ปี ก่อนไป เข้าร่วมต่อต้านเผด็จการทหาร

Date:

จิตร ภูมศักดิ์ คือนักประวัติศาสตร์ นักกิจกรรม และนักวิชาการคนสำคัญของประเทศไทย โดยเจ้าตัวเป็นอดีตนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยการที่จิตรมีแนวคิดโน้มไปทางฝั่งซ้าย ต่อต้านระบบเผด็จการและการกดขี่จากชนชั้นสูง และด้วยการที่เจ้าตัวมีความโดดเด่นด้านการใช้ภาษาและการค้นคว้าทางวิชาการ

ทำให้จิตรได้เขียนหนังสือออกมาหลายเล่ม หนึ่งในเล่มที่โด่งดังที่สุดคือ “โฉมหน้าศักดินาไทย”

ต่อมาเมื่อปี 2501 หลังจากที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ รัฐประหารขึ้นมาเป็นนายกแทนจอมพลถนอม กิตติขจร จากการยินยอมนั้น

จิตรได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุม ตามคำสั่งที่ให้มีการไล่ล่าจับนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในและภายนอกราชอาณาจักร และกระทำการเป็นคอมมิวนิสต์”

จิตรถูกคุมขังอยู่ 7 ปี ก่อนพ้นข้อหาถูกปล่อยตัวออกมาในปี 2507 แต่ก็ยังคงถูกติดตามและถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่อย่างหนัก ต่อมาจิตรจึงเดินทางไปภาคอีสานเข้าร่วมต่อสู้กับการปกครองด้วยระบบทหารในนาม ‘สหายปรีชา’

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 จิตรถูกอดีตกำนันตำบลคำบ่อ อาสาสมัคร และทหาร ล้อมยิงจนเสียชีวิตที่ทุ่งนากลางป่าละเมาะใน”บ้านหนองกุง” ตำบลคำบ่อ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร เสียชีวิตลงด้วยวัย 35 ปี

แม้จะเสียชีวิตลงไป แต่ต่อมาสังคมไทยก็เกิดกลุ่มที่มีแนวคิดฝั่งซ้ายใหม่ๆ เกิดขึ้นมา และได้ค้นพบกับงานเขียนของจิตร ภูมิศักดิ์ ทำให้เขาถูกยกว่ามีอิทธิพลทางความคิดต่อนักศึกษา จนทำให้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ขึ้นมา

หากจิตรยังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุ 92 ปีในปีนี้

 

 

ที่มา :

https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_8924

https://www.silpa-mag.com/history/article_46171

https://www.khaosod.co.th/politics/news_4073467

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...