คลังประกาศลดภาษีนำเข้า รถยนต์ไฟฟ้าทั้งคันลง 40% รอลุ้น รถญี่ปุ่น-เกาหลี-ยุโรป ปรับราคาลง!

Date:

เรียกได้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะคึกคักมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

เมื่อล่าสุดราชกิจจานุเบกษาได้เผยประกาศกระทรวงการคลัง ลดอัตราอากรและยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า BEV ที่นำเข้ามาทั้งคัน 40% มีผลตั้งแต่วันนี้ 4 พ.ค.2565 ไปจนถึง 31 ธ.ค.2566

การประกาศในครั้งนี้ ก็เชื่อว่าจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ยุโรป จะมีการปรับลดลงให้มีราคาเข้าถึงง่ายกว่าเดิมครับ เนื่องจาก

– แต่เดิมรถยนต์ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น จะมีภาษีนำเข้า 20% ก็จะลดเหลือ 0%

– ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าจากเกาหลีใต้ จากเดิมภาษีนำเข้า 40% ก็จะเหลือ 0%

– รถยนต์ไฟฟ้าจากยุโรป จากเดิมภาษีนำเข้า 80% ก็จะเหลือ 40% (และอาจลดสูงสุด 60% จนภาษีนำเข้าเหลือ 20% ตามรายละเอียดด้านล่าง)

– ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน เดิมทีภาษีนำเข้า 0% อยู่แล้วจากข้อตกลง FTA (เหตุผลที่ทำให้ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาเข้าถึงได้มีแต่ค่ายจีน)

ทางค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ยุโรป จะมีการปรับลดราคารถยนต์ไฟฟ้าที่พวกเขาทำตลาดอยู่ รวมถึงจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกมาในราคาที่ปรับลดลงเมื่อไหร่ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ในประกาศได้ระบุรายละเอียดการปรับลดภาษีเอาไว้ดังนี้

– “รถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่สําเร็จรูป” คือรถพลังงานไฟฟ้าล้วน BEV (Battery Electric Vehicle) ที่นั่งได้ไม่เกิน 10 คน

– รถ BEV ที่มีราคาขายปลีกแนะนําไม่เกินสองล้านบาท ให้ได้รับการลดอัตราอากรหรือยกเว้นอากร ดังต่อไปนี้

1. ผู้นําของเข้าที่ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรีแล้ว ยังมีอัตราอากรที่ต้องชําระไม่เกินร้อยละสี่สิบ ให้ได้รับการยกเว้นอากร

2. ผู้นําของเข้าที่ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรีแล้ว ยังมีอัตราอากรที่ต้องชําระมากกว่าร้อยละสี่สิบ ให้ได้รับการลดอัตราอากรลงอีกร้อยละสี่สิบ

3. ผู้นําของเข้าที่ไม่ได้ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรี ให้ได้รับการลดอัตราอากรลงเหลือร้อยละสี่สิบ

 

– รถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่สําเร็จรูปที่มีขนาดตั้งแต่ ๓๐ กิโลวัตต์ชั่วโมงขึ้นไปและ มีราคาขายปลีกแนะนํามากกว่าสองล้านบาทแต่ไม่เกินเจ็ดล้านบาท ให้ได้รับการลดอัตราอากรหรือ ยกเว้นอากร ดังต่อไปนี้

1. ผู้นําของเข้าที่ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรีแล้ว ยังมีอัตราอากรที่ต้องชําระไม่เกินร้อยละยี่สิบ ให้ได้รับการยกเว้นอากร

2. ผู้นําของเข้าที่ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรีแล้ว ยังมีอัตราอากรที่ต้องชําระมากกว่าร้อยละยี่สิบ ให้ได้รับการลดอัตราอากรลงอีกร้อยละยี่สิบ

3. ผู้นําของเข้าที่ไม่ได้ใช้สิทธิพิเศษทางอากรศุลกากรภายใต้ความตกลงการค้าเสรี ให้ได้รับการลดอัตราอากรลงเหลือร้อยละหกสิบ

 

 

ที่มา :

https://www.thansettakij.com/motor/523590

https://www.prachachat.net/motoring/news-923531

https://www.itax.in.th/media/%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%9F%E0%B9%89/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...

Elon Musk เปิดเผย มูลค่า Twitter “เหลือไม่ถึงครึ่ง” จากตอนที่ซื้อมา แต่สักวัน มันจะมีมูลค่า 8.5 ล้านล้าน

ไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่สำหรับ มหาเศรษฐีผู้เคยเข้าซื้อ Twitter อย่างนาย Elon Musk เลยครับ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าเขาได้มอบหุ้นบางส่วนของบริษัทให้กับพนักงานเพื่อเป็นรางวัลการทำงาน พร้อมเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า หุ่นดังกล่าวถูกแจกจ่ายภายใต้การประเมินมูลค่าบริษัทในปัจจุบัน ซึ่งนั่นหมายความว่า...

โรแลนด์ โฮสต์ No.1 ญี่ปุ่นเผย ปลอมตัวไปไหนคนก็จำได้ เลยกูเกิ้ลหาวิธีลบออร่าของตัวเอง

"โรแลนด์" บุคคลผู้ถูกยกเป็นเจ้าชายโฮสต์และโฮสต์เบอร์ 1 ของประเทศญี่ปุ่น ออกมาเผยว่าเคยกูเกิ้ลหาวิธีลบออร่าของตัวเอง เพราะปลอมตัวไปไหนคนก็จำได้ คือเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา โรแลนด์...

สาวกไททันเตรียมตัว Uniqlo x Attack on Titan คาดเข้าไทยเร็วๆ นี้

ใครที่ชื่นชอบเรื่อง "ผ่าพิภพไททัน" หรือ "Attack on Titan" เตรียมตัวเลยครับ เพราะล่าสุด Uniqlo ได้เปิดตัวเสื้อยืดคอลเลคชั่น...