2 พฤษภาคม 2526 ปรีดี พนมยงค์ เสียชีวิต 

Date:

2 พฤษภาคม 2526 ปรีดี พนมยงค์ เสียชีวิต

ศาสตราจารย์ ปรีดี พนมยงค์ หรืออำมาตย์ตรี หลวงประดิษฐ์มนูธรรม เป็นนักกฎหมาย อาจารย์ นักกิจกรรม นักการเมือง และนักการทูตคนสำคัญของไทย

ปรีดี พนมยงค์ เป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดในครอบครัวชาวนา ทำให้เขาได้มีโอกาสได้สัมผัสกับการเอารัดเอาเปรียบโดยผู้มีอำนาจ

 

ภาพ: สถาบันปรีดี พนมยงค์

 

ด้านการศึกษา ปรีดี จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม ก่อนจะสอบไล่ได้เป็นเนติบัณฑิตในวัยเพียง 19 ปี จากนั้นจึงเดินทางไปศึกษาด้านกฎหมายต่อที่ประเทศฝรั่งเศส หลังได้รับทุนจากกระทรวงยุติธรรม

ขณะที่ศึกษาต่อ ปี 2467 ปรีดีได้ร่วมกับนักเรียนไทยและเจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตสยามในฝรั่งเศสก่อตั้ง “คณะราษฏร” โดยได้รับความไว้วางใจให้เป็นหัวหน้าของคณะราษฏร นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยในวันที่ 24 มิถุนายน 2475

หลังการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจาก “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์” มาเป็น “ระบอบประชาธิปไตย”

เมื่อแรกเริ่มรัฐบาลพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ปรีดีได้เสนอ “เค้าโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ” แต่กลับถูกโจมตีว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” และถูกบีบให้ออกนอกประเทศไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษในปี 2476

ในปีเดียวกันนั้นพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ยึดอำนาจจากพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ทำให้ปรีดีได้เดินทางกลับไทยและรับการล้างมลทินจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์

 

ภาพ: สถาบันปรีดี พนมยงค์

 

ปรีดีมีคุณูปการต่อประเทศไทยในหลายด้าน เช่นการก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการวางรากฐานการศึกษาให้สอดคล้องกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีบทบาทสำคัญในนโยบายกระจายอำนาจสู่การปกครองท้องถิ่น และมีส่วนในการเจรจาแก้ไขสนธิสัญญาที่ไทยเสียเปรียบ

ในเดือนมีนาคม 2489 ปรีดีได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีจากคะแนนเสียงข้างมาก แต่ไม่นานก็ประกาศลาออกหลังจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และต้องลี้ภัยไปต่างประเทศหลังการรัฐประหารในปี 2490

หลังการลี้ภัยปรีดีลอบกลับเข้ามาประเทศอีกครั้งและพยายามยึดอำนาจคืนแต่ไม่สำเร็จ จนกลายเป็นเหตุการณ์ “กบฏวังหลวง” จนในที่สุดต้องลี้ภัยไปต่างประเทศและไม่มีโอกาสกลับมาประเทศไทยอีก

ปรีดีถึงแก่อสัญกรรม ด้วยอาการหัวใจวาย ในวัย 83 ปี เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2526 และมีการจัดพิธีศพแบบเงียบๆ ที่สุสานแปร์ ลาแชส กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ชีวิตทางการเมือง ปรีดียังผ่านการดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย ทั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายกรัญมนตรีคนที่ 7 ของไทย และยังถูกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลยกเป็น รัฐบุรุษ คนแรกของไทยด้วย

 

 

ที่มา bbc, pridi

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...