2 พฤษภาคม 2526 ปรีดี พนมยงค์ เสียชีวิต 

Date:

2 พฤษภาคม 2526 ปรีดี พนมยงค์ เสียชีวิต

ศาสตราจารย์ ปรีดี พนมยงค์ หรืออำมาตย์ตรี หลวงประดิษฐ์มนูธรรม เป็นนักกฎหมาย อาจารย์ นักกิจกรรม นักการเมือง และนักการทูตคนสำคัญของไทย

ปรีดี พนมยงค์ เป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดในครอบครัวชาวนา ทำให้เขาได้มีโอกาสได้สัมผัสกับการเอารัดเอาเปรียบโดยผู้มีอำนาจ

 

ภาพ: สถาบันปรีดี พนมยงค์

 

ด้านการศึกษา ปรีดี จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม ก่อนจะสอบไล่ได้เป็นเนติบัณฑิตในวัยเพียง 19 ปี จากนั้นจึงเดินทางไปศึกษาด้านกฎหมายต่อที่ประเทศฝรั่งเศส หลังได้รับทุนจากกระทรวงยุติธรรม

ขณะที่ศึกษาต่อ ปี 2467 ปรีดีได้ร่วมกับนักเรียนไทยและเจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตสยามในฝรั่งเศสก่อตั้ง “คณะราษฏร” โดยได้รับความไว้วางใจให้เป็นหัวหน้าของคณะราษฏร นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยในวันที่ 24 มิถุนายน 2475

หลังการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจาก “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์” มาเป็น “ระบอบประชาธิปไตย”

เมื่อแรกเริ่มรัฐบาลพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ปรีดีได้เสนอ “เค้าโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ” แต่กลับถูกโจมตีว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” และถูกบีบให้ออกนอกประเทศไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษในปี 2476

ในปีเดียวกันนั้นพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ยึดอำนาจจากพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ทำให้ปรีดีได้เดินทางกลับไทยและรับการล้างมลทินจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์

 

ภาพ: สถาบันปรีดี พนมยงค์

 

ปรีดีมีคุณูปการต่อประเทศไทยในหลายด้าน เช่นการก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการวางรากฐานการศึกษาให้สอดคล้องกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีบทบาทสำคัญในนโยบายกระจายอำนาจสู่การปกครองท้องถิ่น และมีส่วนในการเจรจาแก้ไขสนธิสัญญาที่ไทยเสียเปรียบ

ในเดือนมีนาคม 2489 ปรีดีได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีจากคะแนนเสียงข้างมาก แต่ไม่นานก็ประกาศลาออกหลังจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และต้องลี้ภัยไปต่างประเทศหลังการรัฐประหารในปี 2490

หลังการลี้ภัยปรีดีลอบกลับเข้ามาประเทศอีกครั้งและพยายามยึดอำนาจคืนแต่ไม่สำเร็จ จนกลายเป็นเหตุการณ์ “กบฏวังหลวง” จนในที่สุดต้องลี้ภัยไปต่างประเทศและไม่มีโอกาสกลับมาประเทศไทยอีก

ปรีดีถึงแก่อสัญกรรม ด้วยอาการหัวใจวาย ในวัย 83 ปี เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2526 และมีการจัดพิธีศพแบบเงียบๆ ที่สุสานแปร์ ลาแชส กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ชีวิตทางการเมือง ปรีดียังผ่านการดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย ทั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายกรัญมนตรีคนที่ 7 ของไทย และยังถูกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลยกเป็น รัฐบุรุษ คนแรกของไทยด้วย

 

 

ที่มา bbc, pridi

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...