10 เมษายน: ครบรอบ 3 ปี วันที่มนุษยชาติได้เห็น “หลุมดำของจริง” เป็นครั้งแรก

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “หลุมดำ” กันมาบ้าง นี่คือวัตถุในอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก จนถึงขนาดที่ว่ามันดูดได้แม้แต่แสง จนใจกลางของหลุมมืดสนิทสมชื่อ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า แม้หลุมดำจะเป็นที่รู้จักกันมานาน จริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้น กลับเพิ่งเคยเห็นภาพของหลุมดำจริงๆ เมื่อไม่กี่ปีมานี้เท่านั้น

นั่นเพราะภาพถ่ายหลุมดำ “ของจริง” ภาพแรก เพิ่งถูกเปิดเผยออกมา เมื่อวันที่ 10 เมษายน ปี ค.ศ. 2019 หรือเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานี้เอง

ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกถูกจับภาพไว้ได้ผ่านการทำงานของกล้อง Event Horizon Telescope (EHT) และภาพของเป็นหลุมดำในกาแล็กซี  M87 ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไปถึงราวๆ 50 ล้านปีแสงได้

(ซึ่งระยะห่างนี้เองก็ทำให้ภาพดูเบลออย่างที่เห็น)

โดยเจ้าแสงสีส้มที่เราเห็นในภาพนั้น คือสิ่งที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” (Ring of Fire) ซึ่งเกิดจากก๊าซร้อนที่ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำอีกที

ส่วนตัวหลุมดำเองตามปกติจะไม่สามารถมองเห็นได้เพราะสีดำสนิทของมัน แต่ในกรณีนี้เนื่องจากมันถูกล้อมไปด้วยไฟ เราจึงสามารถ “เห็น” มันได้ในสภาพจุดสีดำๆ กลางภาพนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nationalgeographic.com/science/article/first-picture-black-hole-revealed-m87-event-horizon-telescope-astrophysics

www.sciencenewsforstudents.org/article/black-hole-first-photo-event-horizon-telescope

www.livescience.com/65211-questions-answered-first-black-hole-image.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...