10 เมษายน: ครบรอบ 3 ปี วันที่มนุษยชาติได้เห็น “หลุมดำของจริง” เป็นครั้งแรก

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “หลุมดำ” กันมาบ้าง นี่คือวัตถุในอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก จนถึงขนาดที่ว่ามันดูดได้แม้แต่แสง จนใจกลางของหลุมมืดสนิทสมชื่อ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า แม้หลุมดำจะเป็นที่รู้จักกันมานาน จริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้น กลับเพิ่งเคยเห็นภาพของหลุมดำจริงๆ เมื่อไม่กี่ปีมานี้เท่านั้น

นั่นเพราะภาพถ่ายหลุมดำ “ของจริง” ภาพแรก เพิ่งถูกเปิดเผยออกมา เมื่อวันที่ 10 เมษายน ปี ค.ศ. 2019 หรือเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานี้เอง

ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกถูกจับภาพไว้ได้ผ่านการทำงานของกล้อง Event Horizon Telescope (EHT) และภาพของเป็นหลุมดำในกาแล็กซี  M87 ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไปถึงราวๆ 50 ล้านปีแสงได้

(ซึ่งระยะห่างนี้เองก็ทำให้ภาพดูเบลออย่างที่เห็น)

โดยเจ้าแสงสีส้มที่เราเห็นในภาพนั้น คือสิ่งที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” (Ring of Fire) ซึ่งเกิดจากก๊าซร้อนที่ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำอีกที

ส่วนตัวหลุมดำเองตามปกติจะไม่สามารถมองเห็นได้เพราะสีดำสนิทของมัน แต่ในกรณีนี้เนื่องจากมันถูกล้อมไปด้วยไฟ เราจึงสามารถ “เห็น” มันได้ในสภาพจุดสีดำๆ กลางภาพนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nationalgeographic.com/science/article/first-picture-black-hole-revealed-m87-event-horizon-telescope-astrophysics

www.sciencenewsforstudents.org/article/black-hole-first-photo-event-horizon-telescope

www.livescience.com/65211-questions-answered-first-black-hole-image.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...