วันนี้ในอดีต: 10 เมษายน “ไททานิก” ออกเดินเรือเที่ยวแรก และเที่ยวสุดท้าย เมื่อ 110 ปีก่อน

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้ (10 เมษายน) เมื่อราวๆ 110 ปีก่อน ในประเทศอังกฤษได้เกิดเหตุการณ์สำคัญไม่ใช่น้อยอีกครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์

เมื่อเรือหรู “ไททานิก”(RMS Titanic) เรือที่ได้ชื่อว่าเป็นวัตถุลอยน้ำขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกสร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ในเวลานั้น ได้ออกเดินเรือเที่ยวแรก จากเซาท์แทมป์ตัน ของประเทศอังกฤษ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

การเดินทางในครั้งนี้ ถูกระบุว่ามีผู้โดยสารเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และด้วยขนาดของตัวเรือเอง มันก็ทำให้ในการเดินทางครั้งแรกของไททานิก เรือลำนี้ก็มีผู้โดยสารมากถึง 2,240 ราย

น่าเสียดาย ที่แม้หลายๆ คนจะเชื่อว่าเรือลำใหญ่แบบไททานิกจะ “ไม่มีวันจม” การเดินเรือเที่ยวแรกของไททานิก กลับต้องกลายเป็นการเดินเรือเที่ยวสุดท้ายไปในเวลาเดียวกัน

เพราะหลังจากการออกเรือได้เพียงราวๆ 5 วัน ในวันที่ 15 เมษายน 1912 เรือลำนี้ก็ต้องจมลงสู่ก้นมหาสมุทร หลังชนภูเขาน้ำแข็ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตร่วม 1,500 ชีวิต นับเป็นภัยพิบัติทางทะเลที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เลย

 

 

ที่มา

www.historyonthenet.com/the-titanic

www.britannica.com/topic/Titanic

www.history.com/topics/early-20th-century-us/titanic

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...