ชมภาพความเปลี่ยนแปลง ของเหล่าน้องหมา 15 สายพันธุ์ เทียบระหว่าง 100 ปีก่อนกับในปัจจุบัน

Date:

ด้วยความที่สิ่งมีชีวิตบนโลกนั้น ล้วนแต่มีการวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งมีชีวิตที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้น จะมีรูปร่างหน้าตาต่างไปจากบรรพบุรุษในอดีต

และแม้แต่สัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวเราอย่างสุนัขเอง หากเรามองกันให้ดีๆ เราก็จะเห็นว่า พวกมันมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเมื่อ 100 ปีก่อนอยู่มากอยู่เช่นกัน

ไม่เชื่อลองไปชมภาพน้องหมาสายพันธุ์ต่างๆเมื่อ 100 ปีก่อนทั้ง 15 สายพันธุ์ต่อไปนี้ดูสิ

 

เรามาเริ่มกันจาก บาสเซ็ต ฮาวด์ (Basset Hound)

ขาหลังและใบหน้าของพวกมันสั้นลงในขณะที่หูยาวขึ้น ส่วนที่ผิวหนังเองก็มีรอยพับมากขึ้นเล็กน้อย

 

ดัชชุน (Dachshund)

ทุกวันนี้สุนัขดัชชุนมีใบหน้าและลำตัวที่ยาวขึ้นในขณะที่ขาสั้นลง เรียกได้ว่าเข้าใกล้ความเป็นไส้กรอกขึ้นอีกขั้นก็คงไม่ผิด

 

โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก (Old English Sheepdog)

โอลด์ อิงลิช ชีพด็อกในสมัยก่อนเคยมีรูปร่างและขนที่ดูรุงรังกว่าในปัจจุบัน (อาจเพราะเทคโนโลยีการรักษาความสะอาดที่ดีขึ้น) แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก

 

บูลเทอร์เรีย (Bull Terrier)

ใบหน้าของบูลเทอร์เรียนั้นสั้นลง ในขณะที่ขากรรไกรและดั้งจมูกก็ใหญ่ขึ้น ทำให้โดยรวมแล้วพวกมันมีความปราดเปรียวลดลงตามไปด้วย

 

ปั๊ก (Pug)

ปั๊กนั้น ยังคงมีขนาดใกล้เคียงกับเมื่อศตวรรษที่แล้ว อย่างไรก็ตามพวกมันมักจะมีดวงตาที่โตขึ้น และจมูกที่แบนลง เมื่อเทียบกับในอดีต

 

นิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland)

แม้มันจะดูคล้ายกัน แต่นิวฟันด์แลนด์ในอดีตจะมีขนาดเล็กกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก เพราะนิวฟันด์แลนด์ในปัจจุบัน บางตัวมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากในอดีตเกือบๆ 50% เลย

 

สก็อตติชเทอร์เรีย (Scottish Terrier)

ปัจจุบันขนของสก็อตเทอร์เรียยาวขึ้นมาก และมีพื้นผิวที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งทำให้โดยรวมขนของพวกมันจะนุ่มขึ้นจากที่เคยเป็น

 

เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)

เยอรมัน เชพเพิร์ดในปัจจุบันถือว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น และขนยาวขึ้น พวกมันมีโครงกระดูกก็เปลี่ยนไปเล็กน้อยจนทำให้ส่วนหน้าอกดูกว้างขึ้นกว่าที่เคยเป็น

 

แอร์รีเดล เทอร์เรีย (Airedale Terrier)

แอร์รีเดล เทอร์เรียในปัจจุบันมักจะมีขนยาวกว่าในอดีต ดังนั้นมันจึงดูตันๆ ขึ้นแม้จริงๆ แล้วพวกมันไม่ได้มีรูปร่างเปลี่ยนไปมากนักเลย

 

เกรทเดน (Great Dane)

อ้างอิงจากข้อมูลของ “Dogs of All Nations” สุนัขขายาวเหล่านี้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันตัวใหญ่ขึ้น พวกจากนี้มันก็มีกรามที่ชัดขึ้นทำให้หน้าอยู่เปลี่ยนไปเล็กน้อย

 

โดเบอร์แมน (Dobermann)

โดเบอร์แมนน์นั้น โดยรวมแล้วมีความเรียวขึ้นในปัจจุบัน ที่สำคัญคือพวกมันดูจะใจเย็นลดความก้าวร้าวลงมาก ซึ่งอาจมาจากการเลี้ยงของมนุษย์ (ในรูปเป็นไปได้ว่ามันจะถูกตัดหู และหาง)

 

ไอริช เซทเตอร์ (Irish Setter)

ไอริช เซทเตอร์ในปัจจุบันมีขนาดตัวที่เรียวขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าขนของพวกมันก็ยาวขึ้น รูปร่างโดยรวมจึงดูไม่เปลี่ยนไปมากนัก

 

เชดแลนด์ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

เชดแลนด์ชีพด็อกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (ใช่เมื่อก่อนมันเล็กกว่าในปัจจุบันอีก) แถมยังมีขนที่ยาวขึ้น สุนัขพันธุ์นี้ในปัจจุบันจึงดูน่าเกรงขามขึ้นนิดนึงเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน

 

รอตต์ไวเลอร์ (Rottweiler)

เจ้าสุนัขตัวนี้แม้จะมีขนาดไม่เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตนัก แต่พวกมันก็มีหน้าที่สั้นลง และกะโหลกดูเหลี่ยมขึ้น (ส่วนที่ภาพในอดีตมันไม่มีหาง เป็นไปได้ว่าจะเป็นเพราะมันถูกตัดหางทิ้ง)

 

เชาเชา (Chow Chow)

เจ้าหมาน้อยเหล่านี้มีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัมในอดีต แต่ในปัจจุบันมันอาจจะหนักได้ถึง 34 กิโลกรัม เรียกได้ว่ากลมขึ้นเยอะก็คงไม่ผิดนัก

 

ที่มา boredpanda

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...