ผงกาเฟอีนทำพิษ คุณพ่อวัย 29 เสียชีวิต เพราะเผลอทานกาเฟอีนเทียบเท่ากาแฟ 200 แก้วเข้าไป


สำหรับผู้คนในปัจจุบัน “กาเฟอีน” คงจะถือเป็นอีกหนึ่งในสารที่หลายๆ คนแทบจะขาดไม่ได้เลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะสารที่พบได้ทั้งในกาแฟ และเครื่องดื่มอีกหลายชนิดอันนี้ มันช่วยให้ผู้คนทนผ่านช่วงเวลาอันแสนง่วงนอนมานักต่อนักแล้ว

แต่แม้กาเฟอีนจะมีประโยชน์กับเราแค่ไหนก็ตาม การรับสารตัวนี้มากไปก็อาจจะนำมาซึ่งเรื่องเลวร้ายได้เช่นกัน

อย่างในกรณีของคุณพ่อลูกสองรายหนึ่งในสหราชอาณาจักร เขาก็เพิ่งจะต้องด่วนจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 29 ปี จากการเผลอทานกาเฟอีน ปริมาณเทียบเท่ากับกาแฟ 200 แก้วเข้าไป!!

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมืองท่า Colwyn Bay ทางตะวันออกของเวลส์ เมื่อคุณ Tom Mansfield ซึ่งทำงานเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัว คำนวณปริมาณกาเฟอีน ซึ่งเจ้าตัวใช้เสริมประสิทธิภาพการออกกำลังกายผิด

ส่งผลให้เขามีอาการ หัวใจเต้นเร็ว เจ็บหน้าอก และน้ำลายฟูมปาก จนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล Glan Clwyd Hospital สถานที่ซึ่งหน่วยแพทย์พยายามช่วยชีวิตเขาเป็นเวลา 45 นาที แต่ก็ไม่ประสบผล

 

 

หลังจากการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต ทีมแพทย์ได้ลงความเห็นกันว่าคุณ Mansfield เสียชีวิตด้วยพิษจากกาเฟอีน โดยเขาถูกรายงานว่าน่าจะเข้าใจผิดวัดปริมาณกาเฟอีนในหน่วย “กรัม” (อ้างอิงจากการที่ตาชั่งที่เขาใช้มีหน่วยวัดตั้งแต่ 2-500 กรัม)

ทั้งๆ ที่ตามผลากผงกาเฟอีนยี่ห้อ Blackburn Distributions ที่เข้าใช้ ระบุปริมาณที่แนะนำไว้ที่ 200 “มิลลิกรัม” และมากที่สุดไม่เกิน 400 มิลลิกรัม ต่อวัน

 

 

นั่นทำให้แพทย์เชื่อว่าคุณ Mansfield อาจได้รับปริมาณกาเฟอีนเข้าไปได้สูงสุดพอๆ กับคนที่ดื่มกาแฟทีเดียว 200 แก้ว ซึ่งมากพอที่จะทำให้ระดับกาเฟอีนในเลือดของเขาพุ่งไปถึง 392 มิลลิกรัมต่อลิตร

เทียบกับการดื่มกาแฟ 1 แก้วตามปกติที่จะทำให้ระดับกาเฟอีนในเลือดเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 2-4 มิลลิกรัมต่อลิตรเท่านั้น

 

 

นี่ถือเป็นกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยถึงความสำคัญของการตรวจสอบปริมาณอาหารเสริมอย่างละเอียดก่อนรับประทาน

เพราะอาหารเสริมที่ให้สารบางอย่างแก่ร่างกายโดยตรงเช่นนี้ อาจมีผลร้ายแรงกับร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย หากผู้ใช้รับประทานมันอย่างไม่ถูกต้อง

 

ที่มา iflscience และ bbc


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format