กรณีศึกษา เมื่อ อาร์เจนตินา พยายามใช้ AI คาดเดา เด็กผู้หญิง ที่อาจจะ ตั้งครรภ์ตั้งแต่วัยเยาว์

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าวเทคโนโลยี หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าในปัจจุบันเทคโนโลยี AI ได้พัฒนามาถึงจุดที่หากมีข้อมูลที่มากพอ “อัลกอริทึม” จะสามารถทำนายอนาคตได้ด้วยอัตราความแม่นยำสูงแล้ว

ซึ่งเทคโนโลยีเช่นนี้ แม้ในหลายๆ ด้าน (เช่นการแพทย์) จะถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ในอีกด้านหนึ่งมันก็นำมาซึ่งความเป็นไปได้ของการนำมันไปใช้งานที่น่ากังวลเช่นกัน

อย่างในอดีตรัฐบาลในอาร์เจนตินา ก็เคยออกมาเปิดเผยว่า พวกเขามีแผนการจะใช้งาน AI  “คาดเดา” เด็กผู้หญิงที่ในอนาคตจะ “ตั้งครรภ์ตั้งแต่วัยเยาว์” ด้วย

เทคโนโลยีที่ว่านี้ ถูกระบุว่าเป็นผลงานของ Microsoft ซึ่งถูกอนุมัติการพัฒนาขึ้นในช่วงปี 2018 ซึ่งอาร์เจนตินากำลังอยู่ในช่วงถกเถียงการลดโทษการทำแท้งอยู่

โดยมันจะใช้ข้อมูลทางประชากรศาสตร์ เช่น อายุ เชื้อชาติ ความทุพพลภาพ ประเทศต้นกำเนิด หรือแม้แต่ที่บ้านมีน้ำอุ่นหรือไม่ เพื่อพิจารณาว่าเด็กผู้หญิงคนใดบ้าง ที่จะมีโอกาสจะตั้งครรภ์ในช่วง 5 ปีหลังจากการตรวจสอบ ด้วยความแม่นยำราวๆ 86%

 

ระบบ AI ชิ้นนี้ ในเวลานั้น ถูกระบุว่าถูกพัฒนามาเพื่อลดโอกาสที่เด็กในประเทศจะต้องทำแท้ง อย่างไรก็ตามระบบดังกล่าวกลับต้องตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากความโปร่งใสของระบบเอง

เพราะไม่เพียงแต่รัฐจะไม่ได้อธิบายอย่างชัดเจนว่าการวิเคราะห์ข้อมูลนี้จะลดการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นได้อย่างไรเท่านั้น

แต่ในโครงการยังมีการเก็บข้อมูลในระดับที่ที่ถือว่ารุกราน อย่างให้เจ้าหน้าที่ไปถ่ายรูป หรือเก็บที่อยู่ GPS เด็กที่มีความเสี่ยง

แถมด้วยเหตุผลบางอย่างสตรีและเด็กหญิงซึ่ง อัลกอริธึมของ Microsoft ระบุว่าจะเป็นคุณแม่วัยใส ยังมักจะมีภูมิหลังที่ยากจน เป็นครอบครัวผู้อพยพ หรือเป็นชนพื้นเมืองอีก

ดังนั้น ระบบดังกล่าวจึงถูกมองว่าอาจถูกใช้งานโดยรัฐเพื่อการควบคุมประชากรผ่านการเฝ้าระวังและบังคับมากกว่า ที่จะเป็นการกระทำด้วยความหวังดี จนเรื่องของโครงการนี้ต้องเงียบลงไป (แต่ยังไม่ชัดเจนว่าถูกระงับในท้ายที่สุดหรือไม่นะ)

 

และแม้ในปี 2020 อาร์เจนตินาจะมีการโหวตให้ลดโทษการทำแท้งไปแล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำหรับประเทศในอเมริกาใต้เลย แต่ถึงอย่างนั้น การมีอยู่ของโครงการนี้ ก็สร้างความน่าเป็นห่วงไม่ใช่น้อยเลยอยู่ดี

 

 

ที่มา

www.wired.com/story/argentina-algorithms-pregnancy-prediction/

futurism.com/microsoft-algorithm-teens-pregnant

www.somagnews.com/the-story-of-the-controversial-algorithm-developed-by-microsoft-that-predicts-which-teens-will-get-pregnant/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...