ทำอากาศให้กลายเป็นโปรตีน!! บริษัทสตาร์ทอัพสหรัฐฯ จะสร้าง “เนื้อสัตว์ทดแทน” โดยใช้ “อากาศ”

Date:

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าอาหารในอนาคตจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร? มันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะสร้าง “เนื้อสัตว์” ขึ้นมาจาก “อากาศ”

เพราะหากความทะเยอทะยานของบริษัทสตาร์ทอัพในสหรัฐอเมริกา อย่าง “Air Protein” ประสบความสำเร็จ เรื่องราวเช่นนี้ก็อาจจะไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไปก็ได้

แนวคิดที่ฟังดูหลุดโลกไม่ใช่น้อยนี้เกิดขึ้นจาก คุณ Lisa Dyson และ John Reed อดีตนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุ ผู้เคยทำงานให้กับห้องทดลอง Berkeley ของกระทรวงพลังงานสหรัฐ

โดยในขณะที่ทำงานพวกเขาได้ไปพบงานวิจัยที่ถูกลืมในอดีตของ NASA ที่พยายามหาวิธีสร้างแหล่งอาหารให้นักบินอวกาศ ด้วยการรวมจุลินทรีย์กับคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อทำอาหาร

ทำให้ทั้งคู่เกิดแรงบันดาลใจที่จะสานต่อการวิจัยนี้ ด้วยการออกมาเปิดบริษัท Air Protein ในปี 2019 ภายใต้เป้าหมายที่จะสร้าง “เนื้อสัตว์ทดแทน” รูปแบบใหม่ขึ้น

พวกเขาวางแผนที่จะทำเช่นนี้ โดยอาศัยกระบวนการคล้ายการทำโยเกิร์ต อย่างการหมักจุลินทรีย์ในกลุ่ม Hydrogenotrophic ด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน ไนโตรเจน แร่ธาตุบางชนิด และน้ำ

เพื่อสร้างแป้งที่อุดมด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนคล้ายเนื้อ ก่อนที่จะทำมันไปขึ้นรูป เลียนแบบสีและกลิ่นจากเนื้อจริงๆ ก่อนนำไปทำอาหารอีกที

Air Protein อ้างว่าวิธีการเช่นนี้จะทำให้เนื้อที่ออกมามีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าเนื้อสัตว์ทดแทนอื่นๆ หลายเท่า ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์

แถมใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงวัว 1.5 ล้านเท่า และลดการใช้น้ำได้ 15,000 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อโลกเอามากๆ

เรียกได้ว่าความท้าทายสำคัญของ Air Protein ในเวลานี้ มีเพียงแค่การหาคำตอบว่าพวกเขาควรจะทำอย่างไร ให้กระบวนการผลิตสามารถแข่งขันกับอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์อื่นๆ ทั้งในด้านกำลังการผลิต และความคุ้มค่าก็เท่านั้น

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้เอง คุณ Lisa Dyson ก็ดูจะมีความหวังไม่น้อย เพราะเทคโนโลยีของบริษัทนั้น ไม่ต้องการที่ดินแถมใช้ทรัพยากรน้อย

และที่สำคัญในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมาบริษัทยังสามารถระดมทุนจากนักลงทุน ได้มากกว่า 30 ล้านดอลลาร์ (ราวๆ 960 ล้านบาท) อีกด้วย ดังนั้น อนาคตของ Air Protein และเนื้อสัตว์ทดแทนรูปแบบใหม่จึงถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสดใสเลย อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.airprotein.com/our-story

www.wired.com/story/air-protein-co2-food/

masstatus.com/this-startup-is-trying-to-make-juicy-steaks-out-of-thin-air/

www.forbes.com/sites/johngreathouse/2020/03/10/heres-how-lisa-dysons-startup-is-reducing-world-hunger-and-combating-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...