ทำอากาศให้กลายเป็นโปรตีน!! บริษัทสตาร์ทอัพสหรัฐฯ จะสร้าง “เนื้อสัตว์ทดแทน” โดยใช้ “อากาศ”

Date:

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าอาหารในอนาคตจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร? มันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะสร้าง “เนื้อสัตว์” ขึ้นมาจาก “อากาศ”

เพราะหากความทะเยอทะยานของบริษัทสตาร์ทอัพในสหรัฐอเมริกา อย่าง “Air Protein” ประสบความสำเร็จ เรื่องราวเช่นนี้ก็อาจจะไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไปก็ได้

แนวคิดที่ฟังดูหลุดโลกไม่ใช่น้อยนี้เกิดขึ้นจาก คุณ Lisa Dyson และ John Reed อดีตนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุ ผู้เคยทำงานให้กับห้องทดลอง Berkeley ของกระทรวงพลังงานสหรัฐ

โดยในขณะที่ทำงานพวกเขาได้ไปพบงานวิจัยที่ถูกลืมในอดีตของ NASA ที่พยายามหาวิธีสร้างแหล่งอาหารให้นักบินอวกาศ ด้วยการรวมจุลินทรีย์กับคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อทำอาหาร

ทำให้ทั้งคู่เกิดแรงบันดาลใจที่จะสานต่อการวิจัยนี้ ด้วยการออกมาเปิดบริษัท Air Protein ในปี 2019 ภายใต้เป้าหมายที่จะสร้าง “เนื้อสัตว์ทดแทน” รูปแบบใหม่ขึ้น

พวกเขาวางแผนที่จะทำเช่นนี้ โดยอาศัยกระบวนการคล้ายการทำโยเกิร์ต อย่างการหมักจุลินทรีย์ในกลุ่ม Hydrogenotrophic ด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน ไนโตรเจน แร่ธาตุบางชนิด และน้ำ

เพื่อสร้างแป้งที่อุดมด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนคล้ายเนื้อ ก่อนที่จะทำมันไปขึ้นรูป เลียนแบบสีและกลิ่นจากเนื้อจริงๆ ก่อนนำไปทำอาหารอีกที

Air Protein อ้างว่าวิธีการเช่นนี้จะทำให้เนื้อที่ออกมามีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าเนื้อสัตว์ทดแทนอื่นๆ หลายเท่า ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์

แถมใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงวัว 1.5 ล้านเท่า และลดการใช้น้ำได้ 15,000 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อโลกเอามากๆ

เรียกได้ว่าความท้าทายสำคัญของ Air Protein ในเวลานี้ มีเพียงแค่การหาคำตอบว่าพวกเขาควรจะทำอย่างไร ให้กระบวนการผลิตสามารถแข่งขันกับอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์อื่นๆ ทั้งในด้านกำลังการผลิต และความคุ้มค่าก็เท่านั้น

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้เอง คุณ Lisa Dyson ก็ดูจะมีความหวังไม่น้อย เพราะเทคโนโลยีของบริษัทนั้น ไม่ต้องการที่ดินแถมใช้ทรัพยากรน้อย

และที่สำคัญในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมาบริษัทยังสามารถระดมทุนจากนักลงทุน ได้มากกว่า 30 ล้านดอลลาร์ (ราวๆ 960 ล้านบาท) อีกด้วย ดังนั้น อนาคตของ Air Protein และเนื้อสัตว์ทดแทนรูปแบบใหม่จึงถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสดใสเลย อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.airprotein.com/our-story

www.wired.com/story/air-protein-co2-food/

masstatus.com/this-startup-is-trying-to-make-juicy-steaks-out-of-thin-air/

www.forbes.com/sites/johngreathouse/2020/03/10/heres-how-lisa-dysons-startup-is-reducing-world-hunger-and-combating-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...