ค้นพบตุ๊กตาเซรามิค ชนเผ่ามายัน อายุกว่า 1,500 ปี แต่ที่สำคัญคือ.. น้องน่ารักปุ๊กปิ๊ก!!

Date:

ภาพที่คุณกำลังเห็นนี้ เป็นกระแสไวรัลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา  เพราะมีชาวเน็ตรายหนึ่งนำตุ๊กตาเซรามิคของชนเผ่ามายันที่ถูกค้นพบ มาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์

อาจจะเพราะความน่ารักปุ๊กปิ๊ก หรือมันดูเหมือนฟิกเกอร์สมัยใหม่ ที่สามารถถอดใส่เกราะเหล็กที่หัวได้ ทำให้กลายเป็นกระแสส่งต่อกันบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

 

แอบทำให้คิดถึงหุ่นเหล็ก จาก Fullmetal  Alchesmist อยู่เหมือนกันนะ

 

แต่ว่า.. หุ่นฟิกเกอร์นี้มีที่มาจากไหนกัน?

จากการสืบหาที่มาของภาพ เราก็พบว่าฟิกเกอร์ตัวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของฟิกเกอร์เซรามิค  23 ชิ้น ที่ค้นพบภายในสุสานของอดีตราชวงศ์ ผู้เคยเป็นบุคคลสำคัญของชนเผ่ามายัน เมื่อราวๆ 1,500 ปีก่อน

ชาวมายัน หรือชนเผ่ามายา เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมในอเมริกากลาง กระจายอยู่ในพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก และกัวเตมาลาในปัจจุบัน

 

สำหรับสุสานที่ขุดค้นฟิกเกอร์ชิ้นนี้ อยู่ทางตอนเหนือของกัวเตมาลา ในพื้นที่ซึ้งมีชื่อว่า El Peru-Waka

 

การสำรวจพื้นที่นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2006 แล้ว หลังจากค้นพบปิรามิดขนาดเล็กในป่านอกเมือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ “สุสาน” บุคคลสำคัญในอดีต เป็นสุสานแห่งที่ 39 ในพื้นที่ดังกล่าว

นับเป็นเวลาสิบกว่าปี ในการพยายามสำรวจสุสานดังกล่าว ซึ่งนักโบราณคดีค่อนข้างเชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญในระดับราชวงศ์ที่ปกครอง เพราะสภาพสุสานดูค่อนข้างดี

นอกจากนั้น ยังมีการใส่ตุ๊กตาเซรามิค ลงไปในสุสานดังกล่าว ซึ่งในปี 2017  นั้น ทีมงานค้นพบมากถึง 23 ตัว ที่ยังอยู่ในสภาพใกล้เคียงกับคำว่า  “สมบูรณ์”

 

ภาพบริเวณพื้นที่การขุดค้น

.

 

ทีมนักสำรวจบอกว่า นอกจากตุ๊กตาที่ค้นพบ ยังมีชิ้นส่วนเซรามิคอื่นๆ อีกมาก ซึ่งหลายๆ ชิ้นทำให้พวกเขาเข้าใจชนเผ่ามายาในอดีตได้มากแค่ 1% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตพวกเขาหวังว่าการสำรวจเพิ่มเติม จะทำให้เข้าใจถึงสภาพชีวิต ความเป็นอยู่ และสภาพสังคมของชนเผ่าในอดีตแห่งนี้ได้มากขึ้น จนกระทั่งเข้าใจวิถีชีวิตพวกเขาเกือบ 100% ให้ได้

 

ตุ๊กตาเซรามิก ซึ่งปั้นเป็นรูปที่แตกต่างกันออกไป

 

มีจิงโจ้ในอเมริกากลางด้วยงั้นหรือ?

 

ตุ๊กตาเซรามิค ตัวแทนราชินี La Reina (ตัวเล็ก)  และราชา and El Rey (ตัวใหญ่)

 

ตุ๊กตาเซรามิคถอดหัวได้ ซึ่งดูน่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง

 

ที่มา:

https://www.lacma.org/

https://unframed.lacma.org

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...