ค้นพบตุ๊กตาเซรามิค ชนเผ่ามายัน อายุกว่า 1,500 ปี แต่ที่สำคัญคือ.. น้องน่ารักปุ๊กปิ๊ก!!

Date:

ภาพที่คุณกำลังเห็นนี้ เป็นกระแสไวรัลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา  เพราะมีชาวเน็ตรายหนึ่งนำตุ๊กตาเซรามิคของชนเผ่ามายันที่ถูกค้นพบ มาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์

อาจจะเพราะความน่ารักปุ๊กปิ๊ก หรือมันดูเหมือนฟิกเกอร์สมัยใหม่ ที่สามารถถอดใส่เกราะเหล็กที่หัวได้ ทำให้กลายเป็นกระแสส่งต่อกันบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

 

แอบทำให้คิดถึงหุ่นเหล็ก จาก Fullmetal  Alchesmist อยู่เหมือนกันนะ

 

แต่ว่า.. หุ่นฟิกเกอร์นี้มีที่มาจากไหนกัน?

จากการสืบหาที่มาของภาพ เราก็พบว่าฟิกเกอร์ตัวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของฟิกเกอร์เซรามิค  23 ชิ้น ที่ค้นพบภายในสุสานของอดีตราชวงศ์ ผู้เคยเป็นบุคคลสำคัญของชนเผ่ามายัน เมื่อราวๆ 1,500 ปีก่อน

ชาวมายัน หรือชนเผ่ามายา เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมในอเมริกากลาง กระจายอยู่ในพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก และกัวเตมาลาในปัจจุบัน

 

สำหรับสุสานที่ขุดค้นฟิกเกอร์ชิ้นนี้ อยู่ทางตอนเหนือของกัวเตมาลา ในพื้นที่ซึ้งมีชื่อว่า El Peru-Waka

 

การสำรวจพื้นที่นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2006 แล้ว หลังจากค้นพบปิรามิดขนาดเล็กในป่านอกเมือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ “สุสาน” บุคคลสำคัญในอดีต เป็นสุสานแห่งที่ 39 ในพื้นที่ดังกล่าว

นับเป็นเวลาสิบกว่าปี ในการพยายามสำรวจสุสานดังกล่าว ซึ่งนักโบราณคดีค่อนข้างเชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญในระดับราชวงศ์ที่ปกครอง เพราะสภาพสุสานดูค่อนข้างดี

นอกจากนั้น ยังมีการใส่ตุ๊กตาเซรามิค ลงไปในสุสานดังกล่าว ซึ่งในปี 2017  นั้น ทีมงานค้นพบมากถึง 23 ตัว ที่ยังอยู่ในสภาพใกล้เคียงกับคำว่า  “สมบูรณ์”

 

ภาพบริเวณพื้นที่การขุดค้น

.

 

ทีมนักสำรวจบอกว่า นอกจากตุ๊กตาที่ค้นพบ ยังมีชิ้นส่วนเซรามิคอื่นๆ อีกมาก ซึ่งหลายๆ ชิ้นทำให้พวกเขาเข้าใจชนเผ่ามายาในอดีตได้มากแค่ 1% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตพวกเขาหวังว่าการสำรวจเพิ่มเติม จะทำให้เข้าใจถึงสภาพชีวิต ความเป็นอยู่ และสภาพสังคมของชนเผ่าในอดีตแห่งนี้ได้มากขึ้น จนกระทั่งเข้าใจวิถีชีวิตพวกเขาเกือบ 100% ให้ได้

 

ตุ๊กตาเซรามิก ซึ่งปั้นเป็นรูปที่แตกต่างกันออกไป

 

มีจิงโจ้ในอเมริกากลางด้วยงั้นหรือ?

 

ตุ๊กตาเซรามิค ตัวแทนราชินี La Reina (ตัวเล็ก)  และราชา and El Rey (ตัวใหญ่)

 

ตุ๊กตาเซรามิคถอดหัวได้ ซึ่งดูน่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง

 

ที่มา:

https://www.lacma.org/

https://unframed.lacma.org

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...