ผลตรวจ DNA กระดูก 4,500 ปี ชี้ มนุษย์มีการสร้าง “สัตว์ไฮบริด” ตั้งแต่ในสมัย “เมโสโปเตเมีย” แล้ว

Date:

การผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตแบบข้ามสายพันธุ์หรือข้ามสปีชีส์ ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการที่มนุษย์คุณเคยกันเป็นอย่างดี เพราะมันไม่เพียงถูกใช้กับพืชในเพื่อผลผลิตที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังถูกใช้ในสัตว์อย่างวัวหรือม้าด้วยจุดประสงค์คล้ายๆ กันด้วย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการทำวิศวกรรมชีวภาพแบบนี้ จริงๆ แล้วอาจเกิดขึ้นมานานกว่าที่เราคิดมาก เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่ามนุษย์นั้นอาจผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตข้ามสายพันธุ์มาตั้งแต่เมื่อ 4,500 ปีก่อนแล้ว

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ DNA กระดูกสัตว์ในซีเรีย ซึ่งเป็นของสัตว์ที่ชาวเมโสโปเตเมียเลี้ยงไว้ใช้ทำสงครามและลากพาหนะอย่าง “คุงกา” (Kunga)

เจ้าสัตว์ชนิดนี้เดิมทีแล้วปรากฏในจารึกยุคสัมฤทธิ์ของเมโสโปเตเมีย แต่กลับไม่มีการระบุแน่ชัดนักว่าเป็นตัวอะไร กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ขุดพบชิ้นส่วนกระดูกครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน

“จากโครงกระดูก เรารู้ว่าพวกมันเป็นสัตว์คล้ายม้า แต่พวกมันมีขนาดไม่พอดีกับลา หรือลาป่าของซีเรียเลย” Eva-Maria Geigl นักพันธุศาสตร์จาก Institut Jacques Monod ในปารีส ระบุ

 

จากผลการตรวจ DNA นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า “คุงกา” จริงๆ แล้วเป็นสัตว์ไฮบริด ที่เกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ลาบ้าน เข้ากับลาป่าซีเรียที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งทำให้มันกลายเป็นสัตว์ที่แข็งแรง รวดเร็วขึ้น

แต่แม้การผสมพันธุ์สัตว์เช่นนี้จะทำให้พวกเขาได้สัตว์ที่แข็งแรงมาครอบครองก็ตาม นักวิจัยก็เชื่อว่าคุงกานั้นคงจะเป็นหมันเช่นเดียวกับสัตว์ไฮบริดหลายๆ ชนิด ดังนั้นมันจึงมีราคาแพง เพราะแทบทุกครั้งที่อยากได้คุงกา จะต้องมีการจับลาป่ามาผสมใหม่

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ถือเป็นผลงานการผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตแบบข้ามสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกพบมาของมนุษย์เลย และแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ามนุษย์เราคลุกคลีอยู่กับวงการ วิศวกรรมชีวภาพ มานานกว่าที่คิดมาก

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abm0218

www.bbc.com/thai/international-60006303

www.livescience.com/hybrid-kungas-discovered-mesopotamia

www.sciencealert.com/ancient-war-donkeys-kungas-were-likely-the-earliest-bioengineered-hybrid-animals-made-by-humans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไลฟ์โค้ช TikTok หาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตเชื่อ “บิด” แน่นอน!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...