ผลตรวจ DNA กระดูก 4,500 ปี ชี้ มนุษย์มีการสร้าง “สัตว์ไฮบริด” ตั้งแต่ในสมัย “เมโสโปเตเมีย” แล้ว

Date:

การผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตแบบข้ามสายพันธุ์หรือข้ามสปีชีส์ ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการที่มนุษย์คุณเคยกันเป็นอย่างดี เพราะมันไม่เพียงถูกใช้กับพืชในเพื่อผลผลิตที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังถูกใช้ในสัตว์อย่างวัวหรือม้าด้วยจุดประสงค์คล้ายๆ กันด้วย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการทำวิศวกรรมชีวภาพแบบนี้ จริงๆ แล้วอาจเกิดขึ้นมานานกว่าที่เราคิดมาก เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่ามนุษย์นั้นอาจผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตข้ามสายพันธุ์มาตั้งแต่เมื่อ 4,500 ปีก่อนแล้ว

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ DNA กระดูกสัตว์ในซีเรีย ซึ่งเป็นของสัตว์ที่ชาวเมโสโปเตเมียเลี้ยงไว้ใช้ทำสงครามและลากพาหนะอย่าง “คุงกา” (Kunga)

เจ้าสัตว์ชนิดนี้เดิมทีแล้วปรากฏในจารึกยุคสัมฤทธิ์ของเมโสโปเตเมีย แต่กลับไม่มีการระบุแน่ชัดนักว่าเป็นตัวอะไร กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ขุดพบชิ้นส่วนกระดูกครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน

“จากโครงกระดูก เรารู้ว่าพวกมันเป็นสัตว์คล้ายม้า แต่พวกมันมีขนาดไม่พอดีกับลา หรือลาป่าของซีเรียเลย” Eva-Maria Geigl นักพันธุศาสตร์จาก Institut Jacques Monod ในปารีส ระบุ

 

จากผลการตรวจ DNA นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า “คุงกา” จริงๆ แล้วเป็นสัตว์ไฮบริด ที่เกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ลาบ้าน เข้ากับลาป่าซีเรียที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งทำให้มันกลายเป็นสัตว์ที่แข็งแรง รวดเร็วขึ้น

แต่แม้การผสมพันธุ์สัตว์เช่นนี้จะทำให้พวกเขาได้สัตว์ที่แข็งแรงมาครอบครองก็ตาม นักวิจัยก็เชื่อว่าคุงกานั้นคงจะเป็นหมันเช่นเดียวกับสัตว์ไฮบริดหลายๆ ชนิด ดังนั้นมันจึงมีราคาแพง เพราะแทบทุกครั้งที่อยากได้คุงกา จะต้องมีการจับลาป่ามาผสมใหม่

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ถือเป็นผลงานการผสมพันธุ์สิ่งมีชีวิตแบบข้ามสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกพบมาของมนุษย์เลย และแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ามนุษย์เราคลุกคลีอยู่กับวงการ วิศวกรรมชีวภาพ มานานกว่าที่คิดมาก

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abm0218

www.bbc.com/thai/international-60006303

www.livescience.com/hybrid-kungas-discovered-mesopotamia

www.sciencealert.com/ancient-war-donkeys-kungas-were-likely-the-earliest-bioengineered-hybrid-animals-made-by-humans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...