นายกฯ สงสัย หมูแพงได้ไง ตายแค่ 20% แนะให้สร้างหมูขึ้นมาใหม่


1 แชร์

อีกหนึ่งเรื่องในช่วงเช้าของวันนี้ (17 มกราคม 2565) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับปัญหาราคาสินค้าพุ่งสูง

โดยเฉพาะเนื้อหมูในตลาดที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นมาก นายกกล่าวว่า ต้องไปดูต้นตอปัญหา สำรวจตั้งแต่ต้นทาง ปัญหาอยู่ที่ไหนปริมาณเพียงพอหรือเปล่า เมื่อไม่พอจะจัดหาเพิ่มได้จากไหน

อย่างหมูก็ต้องนำเข้าและงดส่งออก ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องผลิตลูกหมูออกมา ส่งเสริมผู้ค้าหมูรายย่อย สำรวจสต๊อกหมูที่เก็บไว้ว่ามีไหร่ที่รอส่งออก จากนั้นก็ระงับเอาไว้เพื่อให้มีเนื้อหมูเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ ต้องแก้แบบนี้

นอกจากนั้นแล้วนายกฯ ยังตั้งข้อสังเกตว่าเนื้อหมูแพงได้อย่างไร เพราะหมูที่ตายจากโรคระบาดมีแค่ 20% และระบาดแค่บางจุดเท่านั้น

“หมูตายก็สร้างหมูใหม่ขึ้นมา เพาะพันธุ์ใหม่ขึ้นมาให้เพียงพอ ปัญหาสำคัญที่สุด การแพร่ระบาดในครั้งนี้ มีการแพร่ระบาดในบางพื้นที่และเป็นจุดๆไป ไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย

และการตายมีประมาณไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำไมหมูถึงขาด แสดงว่ามันเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการ มีคนไปทำอะไรหรือเปล่า

อีกทั้งหลายๆอย่างก็พยายามขึ้นราคาตาม ขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร ผมจึงสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ถ้าไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ให้ร้องเรียนมายังสคบ.”

และเมื่อสื่อถามว่าราคาสินค้าเกือบทั้งหมดขึ้นหมดแล้ว ค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นด้วยหรือไม่ นายกย้อนถามกลับ “เอาเงินมาจากไหนล่ะ เธอพูดได้หมด แต่เธอต้องหาเงินมาให้ได้ก่อน รัฐบาลจะต้องมีเงินก่อน”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

นายกฯ เร่งแก้ปัญหาของแพง ขออย่าเห็นแก่ตัวในเวลานี้

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88/164599

https://www.khaosod.co.th/politics/news_6837520

https://www.bangkokbiznews.com/politics/982920

https://ch3plus.com/news/program/274897


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ