รู้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ในอดีต เคยทดลอง “ควักลูกตาแมว” พิสูจน์ว่า มันจะยัง “พลิกตัวกลางอากาศ” ได้หรือไม่

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ว่าแม้วงการวิทยาศาสตร์จะนำเรื่องดีๆ มากมายมาสู่โลก แต่ในบางครั้งการทดลองของพวกเขาก็อาจจะเป็นเรื่องที่โหดร้ายอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

อย่างครั้งหนึ่งในอดีต ในช่วงปี 1984 นักวิทยาศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสก็เคยทำการทดลองสุดโหดอย่างการ “ควักลูกตา” ของลูกแมวออกมา ก่อนจะนำมันไปโยนจากที่สูง เพื่อทดลองว่ามันจะสามารถพลิกตัวลงพื้นได้ตามปกติหรือไม่ด้วย

 

โดยการทดลองในครั้งนี้ เป็นการทดลองต่อยอดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ในอดีตค้นพบว่าแมว ส่วนใหญ่จะสามารถพลิกตัวกลางอากาศเพื่อให้ลงพื้นด้วยเท้าอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามในเวลานั้นเรายังไม่อาจฟันธงได้ว่าแมวทำเช่นนั้นได้เพราะระบบการทรงตัวในหูอย่างเดียว หรือการมองเห็นเองก็มีบทบาทด้วย

 

ดังนั้นเพื่อพิสูจน์ความจริงนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงคิดการทดลองสุดโหดขึ้นมา ด้วยการควักลูกตา “ลูกแมว” 6 ตัวออกมา ก่อนที่จะนำมันไป “ปล่อยจากที่สูง” ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อดูว่าแมวที่ตาบอดแต่เกิดจะยังสามารถพลิกตัวได้หรือไม่

พวกเขาพบว่าแม้ลูกแมวตามปกติจะสามารถเรียนรู้การพลิกตัวได้ใน 25 วัน แมวที่ไม่มีตาจะต้องใช้เวลานานกว่านั้นมาก ถึงอย่างนั้นหากฝึกไปเรื่อยๆ พวกมันก็จะสามารถพลิกตัวได้ในที่สุดเช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จริงสรุปการทดลองว่า ถึงแมวจะใช้ทั้งระบบการทรงตัวเป็นหลักในการพลิกตัว  แต่การมองเห็นเองก็มีความสำคัญมากในช่วงการลงสู่พื้น

 

ซึ่งว่ากันตามตรงนี้ไม่ใช่ความรู้ที่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก เพราะผลการทดลองดังกล่าวตรงกับการทดลองก่อนหน้าที่นักวิทยาศาสตร์แต่ลองปิดตาแมวด้วยผ้าปิดตาดูเลย

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่การทดลองแบบนี้ หากทำในปัจจุบันคงจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจนไม่ผ่าน การตัดสินจากคณะกรรมการจริยธรรมเป็นแน่

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/BF00235481#page-1

www.iflscience.com/plants-and-animals/scientists-tested-cats-with-scooped-out-eyeballs-to-see-what-makes-them-land-on-their-feet/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...