รู้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ในอดีต เคยทดลอง “ควักลูกตาแมว” พิสูจน์ว่า มันจะยัง “พลิกตัวกลางอากาศ” ได้หรือไม่

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ว่าแม้วงการวิทยาศาสตร์จะนำเรื่องดีๆ มากมายมาสู่โลก แต่ในบางครั้งการทดลองของพวกเขาก็อาจจะเป็นเรื่องที่โหดร้ายอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

อย่างครั้งหนึ่งในอดีต ในช่วงปี 1984 นักวิทยาศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสก็เคยทำการทดลองสุดโหดอย่างการ “ควักลูกตา” ของลูกแมวออกมา ก่อนจะนำมันไปโยนจากที่สูง เพื่อทดลองว่ามันจะสามารถพลิกตัวลงพื้นได้ตามปกติหรือไม่ด้วย

 

โดยการทดลองในครั้งนี้ เป็นการทดลองต่อยอดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ในอดีตค้นพบว่าแมว ส่วนใหญ่จะสามารถพลิกตัวกลางอากาศเพื่อให้ลงพื้นด้วยเท้าอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามในเวลานั้นเรายังไม่อาจฟันธงได้ว่าแมวทำเช่นนั้นได้เพราะระบบการทรงตัวในหูอย่างเดียว หรือการมองเห็นเองก็มีบทบาทด้วย

 

ดังนั้นเพื่อพิสูจน์ความจริงนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงคิดการทดลองสุดโหดขึ้นมา ด้วยการควักลูกตา “ลูกแมว” 6 ตัวออกมา ก่อนที่จะนำมันไป “ปล่อยจากที่สูง” ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อดูว่าแมวที่ตาบอดแต่เกิดจะยังสามารถพลิกตัวได้หรือไม่

พวกเขาพบว่าแม้ลูกแมวตามปกติจะสามารถเรียนรู้การพลิกตัวได้ใน 25 วัน แมวที่ไม่มีตาจะต้องใช้เวลานานกว่านั้นมาก ถึงอย่างนั้นหากฝึกไปเรื่อยๆ พวกมันก็จะสามารถพลิกตัวได้ในที่สุดเช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จริงสรุปการทดลองว่า ถึงแมวจะใช้ทั้งระบบการทรงตัวเป็นหลักในการพลิกตัว  แต่การมองเห็นเองก็มีความสำคัญมากในช่วงการลงสู่พื้น

 

ซึ่งว่ากันตามตรงนี้ไม่ใช่ความรู้ที่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก เพราะผลการทดลองดังกล่าวตรงกับการทดลองก่อนหน้าที่นักวิทยาศาสตร์แต่ลองปิดตาแมวด้วยผ้าปิดตาดูเลย

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่การทดลองแบบนี้ หากทำในปัจจุบันคงจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจนไม่ผ่าน การตัดสินจากคณะกรรมการจริยธรรมเป็นแน่

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/BF00235481#page-1

www.iflscience.com/plants-and-animals/scientists-tested-cats-with-scooped-out-eyeballs-to-see-what-makes-them-land-on-their-feet/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...