รู้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ในอดีต เคยทดลอง “ควักลูกตาแมว” พิสูจน์ว่า มันจะยัง “พลิกตัวกลางอากาศ” ได้หรือไม่


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ว่า ว่าแม้วงการวิทยาศาสตร์จะนำเรื่องดีๆ มากมายมาสู่โลก แต่ในบางครั้งการทดลองของพวกเขาก็อาจจะเป็นเรื่องที่โหดร้ายอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

อย่างครั้งหนึ่งในอดีต ในช่วงปี 1984 นักวิทยาศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสก็เคยทำการทดลองสุดโหดอย่างการ “ควักลูกตา” ของลูกแมวออกมา ก่อนจะนำมันไปโยนจากที่สูง เพื่อทดลองว่ามันจะสามารถพลิกตัวลงพื้นได้ตามปกติหรือไม่ด้วย

 

โดยการทดลองในครั้งนี้ เป็นการทดลองต่อยอดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ในอดีตค้นพบว่าแมว ส่วนใหญ่จะสามารถพลิกตัวกลางอากาศเพื่อให้ลงพื้นด้วยเท้าอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามในเวลานั้นเรายังไม่อาจฟันธงได้ว่าแมวทำเช่นนั้นได้เพราะระบบการทรงตัวในหูอย่างเดียว หรือการมองเห็นเองก็มีบทบาทด้วย

 

ดังนั้นเพื่อพิสูจน์ความจริงนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงคิดการทดลองสุดโหดขึ้นมา ด้วยการควักลูกตา “ลูกแมว” 6 ตัวออกมา ก่อนที่จะนำมันไป “ปล่อยจากที่สูง” ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อดูว่าแมวที่ตาบอดแต่เกิดจะยังสามารถพลิกตัวได้หรือไม่

พวกเขาพบว่าแม้ลูกแมวตามปกติจะสามารถเรียนรู้การพลิกตัวได้ใน 25 วัน แมวที่ไม่มีตาจะต้องใช้เวลานานกว่านั้นมาก ถึงอย่างนั้นหากฝึกไปเรื่อยๆ พวกมันก็จะสามารถพลิกตัวได้ในที่สุดเช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จริงสรุปการทดลองว่า แม้แมวน่าจะใช้ทั้งระบบการทรงตัวเป็นหลักในการพลิกตัว  แต่การมองเห็นเองก็มีความสำคัญมากในช่วงการลงสู่พื้น

 

ซึ่งว่ากันตามตรงนี้ไม่ใช่ความรู้ที่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก เพราะผลการทดลองดังกล่าวตรงกับการทดลองก่อนหน้าที่นักวิทยาศาสตร์แต่ลองปิดตาแมวด้วยผ้าปิดตาดูเลย

มันจริงนับว่าเป็นโชคดีมากที่การทดลองแบบนี้คงจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจนไม่ผ่าน การตัดสินคณะกรรมการจริยธรรมในปัจจุบันเป็นแน่

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/BF00235481#page-1

www.iflscience.com/plants-and-animals/scientists-tested-cats-with-scooped-out-eyeballs-to-see-what-makes-them-land-on-their-feet/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?