ย้อนรอย “จอห์น เพมเบอร์ตัน” เภสัชกรผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” กับชีวิตที่น่าเศร้ากว่าที่คิด

Date:

เชื่อว่าในปัจจุบันคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างโคคา-โคล่าหรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่า “โค้ก” อีกแล้ว แต่เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยเลยว่าเจ้าเครื่องดื่มสีดำนี้ มันถูกคิดค้นขึ้นมาโดยใครกันแน่

 

 

ผู้ที่คิดค้นโค้กขึ้นมานั้นมีคือว่า “จอห์น เพมเบอร์ตัน” (John Pemberton) ชายผู้เกิดในรัฐจอร์เจียเมื่อปี ค.ศ. 1831

เขามีชีวิตอย่างปกติธรรมดาในฐานะเภสัชกร ได้แต่งงาน ได้มีลูกสองคน จนไม่น่าเชื่อเลยว่าคนที่เดินบนทางสายการแพทย์แบบนี้จะกลายเป็นผู้คิดค้น เครื่องดื่มเลื่องชื่อไปได้

แต่แล้วชีวิตที่ดูจะธรรมดาของจอห์น ก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นในตอนที่เขาอายุได้ราวๆ 30 ปี

เขาเข้าร่วมสงครามในฐานะทหารยามฝั่งสมาพันธรัฐอเมริกา (Confederate) และได้รับบาดเจ็บในการรบที่โคลัมบัส ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นต้นเหตุให้เขาเริ่มติดมอร์ฟีน ซึ่งเป็นยาระงับปวดที่ทหารมักจะใช้กัน

 

 

ดังนั้นด้วยความที่อยากเลิกมอร์ฟีนให้ได้ จอห์นจึงเริ่มคิดเครื่องดื่มชนิดหนึ่งขึ้นมาทดแทนยามอร์ฟีน โดยอาศัยผลผลิตของต้นโคคา (ซึ่งใช้ผลิตโคเคน) และนำไปทดลองผสมกับส่วนผสมอื่นๆ จนสุดท้ายก็มาจบที่โคล่านัท

และเจ้าเครื่องดื่มนี้เองก็ดูจะถูกปากเขามากจนเจ้าตัวตัดสินใจที่จะนำมันไปขายเลยด้วย (แม้ในตอนแรกเจ้าตัวหวังจะขายมันในฐานะยาก็เถอะ)

นั่นทำให้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1886 โคคา-โคล่า” เครื่องดื่มโคล่าจากต้นโคคา ก็ถูกนำออกมาวางขายเป็นครั้งแรก เปิดตำนานของเครื่องดื่ม ที่ในเวลาต่อมาจะกลายเป็นตำนานอย่างเป็นทางการ

 

 

โคคา-โคล่าของจอห์น เพมเบอร์ตันแม้ว่าจะไม่ได้เปิดตัวออกมาดังถล่มทลาย แต่ก็ค่อยๆ เติบโตไปอย่างมั่นคง

โดยในปีแรกจอห์นนั้นขาดทุนจากการขายด้วยซ้ำ แต่ในปีต่อมาเขาก็เริ่มเห็นชื่อเสียงของเครื่องดื่มตัวนี้ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด โคคา-โคล่าก็กลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองแอตแลนตา (เมืองหลวงในรัฐจอร์เจีย) ไป

และจอห์นก็มีความรู้สึกว่าเครื่องดื่มของเขาจะต้องแพร่กระจายไปทั่วประเทศในเร็วๆ นี้แน่

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าเครื่องดื่มที่เขาคิดมาจะโด่งดังขึ้นแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายมันก็ไม่ได้ช่วยให้จอห์นเลิกมอร์ฟีนได้อย่างที่เขาหวังไว้

กลับกันการติดมอร์ฟีนนี้ ยังค่อยๆ หนักขึ้น แถมจอห์นเองยังพบว่าตนเองเป็นมะเร็งกระเพาะอีก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้เขาต้องเสียเงินไปเป็นจำนวนมากจนเกือบล้มละลาย ต้องขายหุ้นบริษัทของตัวเองบางส่วนออกไปด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม จอห์นก็ไม่ยอมขายกรรมสิทธิ์ของเครื่องดื่มที่เขาคิดขึ้นมาได้ให้ใคร เนื่องจากตัวเขานั้นเชื่อว่าเครื่องดื่มนี้จะต้องมีค่าอย่างมากในอนาคต และคิดจะเก็บมันไว้ให้ลูกชายของตัวเอง

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ลูกชายของเขาไม่ได้คิดเหมือนพ่อเท่าไหร่ เพราะก่อนที่พอจอห์นจะเสียชีวิตได้ไม่นานลูกชายของเขากลับตีดสินใจขายกรรมสิทธิ์ที่เหลืออยู่ทุกอย่างของโคคา-โคล่าเพื่อนำเงินก้อนมาใช้

นั่นทำให้ในขณะที่โคคา-โคล่าเติบโตขึ้นไปเป็นเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงของโลก ในปี 1888 เพียงแค่ราวๆ 2 ปี หลังการวางขายโคคา-โคล่า

จอห์น เพมเบอร์ตัน ก็ต้องเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งกระเพาะ ในฐานะคนจนๆ ที่ยังเลิกมอร์ฟีนไม่ได้ด้วยซ้ำ

 

 

แต่แม้ตัวผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” จะต้องจากไปอย่างน่าเศร้าก็ตาม

เครื่องดื่มที่เขาคิดค้นขึ้นก็จะคงอยู่ไปอีกแสนนาน

ในฐานะของหนึ่งในเครื่องดื่มที่โด่งดังและขายดีที่สุดในโลกนั่นเอง

 

ที่มา allthatsinteresting

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...