ย้อนรอย “จอห์น เพมเบอร์ตัน” เภสัชกรผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” กับชีวิตที่น่าเศร้ากว่าที่คิด

Date:

เชื่อว่าในปัจจุบันคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างโคคา-โคล่าหรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่า “โค้ก” อีกแล้ว แต่เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยเลยว่าเจ้าเครื่องดื่มสีดำนี้ มันถูกคิดค้นขึ้นมาโดยใครกันแน่

 

 

ผู้ที่คิดค้นโค้กขึ้นมานั้นมีคือว่า “จอห์น เพมเบอร์ตัน” (John Pemberton) ชายผู้เกิดในรัฐจอร์เจียเมื่อปี ค.ศ. 1831

เขามีชีวิตอย่างปกติธรรมดาในฐานะเภสัชกร ได้แต่งงาน ได้มีลูกสองคน จนไม่น่าเชื่อเลยว่าคนที่เดินบนทางสายการแพทย์แบบนี้จะกลายเป็นผู้คิดค้น เครื่องดื่มเลื่องชื่อไปได้

แต่แล้วชีวิตที่ดูจะธรรมดาของจอห์น ก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นในตอนที่เขาอายุได้ราวๆ 30 ปี

เขาเข้าร่วมสงครามในฐานะทหารยามฝั่งสมาพันธรัฐอเมริกา (Confederate) และได้รับบาดเจ็บในการรบที่โคลัมบัส ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นต้นเหตุให้เขาเริ่มติดมอร์ฟีน ซึ่งเป็นยาระงับปวดที่ทหารมักจะใช้กัน

 

 

ดังนั้นด้วยความที่อยากเลิกมอร์ฟีนให้ได้ จอห์นจึงเริ่มคิดเครื่องดื่มชนิดหนึ่งขึ้นมาทดแทนยามอร์ฟีน โดยอาศัยผลผลิตของต้นโคคา (ซึ่งใช้ผลิตโคเคน) และนำไปทดลองผสมกับส่วนผสมอื่นๆ จนสุดท้ายก็มาจบที่โคล่านัท

และเจ้าเครื่องดื่มนี้เองก็ดูจะถูกปากเขามากจนเจ้าตัวตัดสินใจที่จะนำมันไปขายเลยด้วย (แม้ในตอนแรกเจ้าตัวหวังจะขายมันในฐานะยาก็เถอะ)

นั่นทำให้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1886 โคคา-โคล่า” เครื่องดื่มโคล่าจากต้นโคคา ก็ถูกนำออกมาวางขายเป็นครั้งแรก เปิดตำนานของเครื่องดื่ม ที่ในเวลาต่อมาจะกลายเป็นตำนานอย่างเป็นทางการ

 

 

โคคา-โคล่าของจอห์น เพมเบอร์ตันแม้ว่าจะไม่ได้เปิดตัวออกมาดังถล่มทลาย แต่ก็ค่อยๆ เติบโตไปอย่างมั่นคง

โดยในปีแรกจอห์นนั้นขาดทุนจากการขายด้วยซ้ำ แต่ในปีต่อมาเขาก็เริ่มเห็นชื่อเสียงของเครื่องดื่มตัวนี้ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด โคคา-โคล่าก็กลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองแอตแลนตา (เมืองหลวงในรัฐจอร์เจีย) ไป

และจอห์นก็มีความรู้สึกว่าเครื่องดื่มของเขาจะต้องแพร่กระจายไปทั่วประเทศในเร็วๆ นี้แน่

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าเครื่องดื่มที่เขาคิดมาจะโด่งดังขึ้นแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายมันก็ไม่ได้ช่วยให้จอห์นเลิกมอร์ฟีนได้อย่างที่เขาหวังไว้

กลับกันการติดมอร์ฟีนนี้ ยังค่อยๆ หนักขึ้น แถมจอห์นเองยังพบว่าตนเองเป็นมะเร็งกระเพาะอีก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้เขาต้องเสียเงินไปเป็นจำนวนมากจนเกือบล้มละลาย ต้องขายหุ้นบริษัทของตัวเองบางส่วนออกไปด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม จอห์นก็ไม่ยอมขายกรรมสิทธิ์ของเครื่องดื่มที่เขาคิดขึ้นมาได้ให้ใคร เนื่องจากตัวเขานั้นเชื่อว่าเครื่องดื่มนี้จะต้องมีค่าอย่างมากในอนาคต และคิดจะเก็บมันไว้ให้ลูกชายของตัวเอง

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ลูกชายของเขาไม่ได้คิดเหมือนพ่อเท่าไหร่ เพราะก่อนที่พอจอห์นจะเสียชีวิตได้ไม่นานลูกชายของเขากลับตีดสินใจขายกรรมสิทธิ์ที่เหลืออยู่ทุกอย่างของโคคา-โคล่าเพื่อนำเงินก้อนมาใช้

นั่นทำให้ในขณะที่โคคา-โคล่าเติบโตขึ้นไปเป็นเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงของโลก ในปี 1888 เพียงแค่ราวๆ 2 ปี หลังการวางขายโคคา-โคล่า

จอห์น เพมเบอร์ตัน ก็ต้องเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งกระเพาะ ในฐานะคนจนๆ ที่ยังเลิกมอร์ฟีนไม่ได้ด้วยซ้ำ

 

 

แต่แม้ตัวผู้คิดค้น “โคคา-โคล่า” จะต้องจากไปอย่างน่าเศร้าก็ตาม

เครื่องดื่มที่เขาคิดค้นขึ้นก็จะคงอยู่ไปอีกแสนนาน

ในฐานะของหนึ่งในเครื่องดื่มที่โด่งดังและขายดีที่สุดในโลกนั่นเอง

 

ที่มา allthatsinteresting

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...