ชม 4 คนดังผู้มีชื่อเสียง ที่ไปผูกสัมพันธ์หรือเข้าข้างเผด็จการ และผลกระทบที่ได้รับ

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษย์เราบ่อยครั้งก็มักจะมีการตัดสินใจเลือกคบคนที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะแม้แต่เหล่าดาราคนดังมีชื่อเสียง ในบางครั้งเหล่าคนดังก็อาจจะเลือกผูกสัมพันธ์ฉันพี่น้องกับผู้คนที่สังคมมองว่าเป็นผู้ร้าย หรือเป็นเผด็จการได้

แถมเหตุการณ์เช่นนี้ ก็ไม่ได้เพิ่งมาเกิดในปัจจุบันด้วย เพราะตั้งแต่ในอดีตมาเราก็มีเหล่าดารามีชื่อไม่น้อยเลยที่ไปผูกสัมพันธ์ หรือติดต่อ หรือเข้าข้างเผด็จการ และต้องพบผลกระทบไม่ใช่น้อยจากการกระทำของตนเอง เหมือนดังเช่นเหล่าคนดังผู้มีชื่อเสียงทั้ง 4 คนต่อไปนี้

 

4. ชาร์ลส์ เอ. ลินด์เบิร์ก

เผด็จการที่สนิทด้วย : อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

มิตรภาพ : ชาร์ลส์ เอ. ลินด์เบิร์ก เป็นนักบินชาวอเมริกันเจ้าของสถิตินักบินคนแรกที่บินเดี่ยวโดยไม่หยุดพักข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาวอเมริกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 1927 เขากลับประทับใจกับความเหนือกว่าทางเทคโนโลยีที่ตนเห็นจากเยอรมนี และออกความเห็นสนับสนุนนาซี จนเคยได้รับรางวัล Order of the German Eagle ในนามของฮิตเลอร์เลย

จุดจบ : การสนิทกับนาซีแบบไม่เปลี่ยนแปลงแม้นาซีเริ่มกวาดล้างชาวยิวของเขา ทำให้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ลินด์เบิร์กถูกกีดกันจากการเป็นนักบินซึ่งเป็นบทบาทที่ทำให้เขาโด่งดัง

แถมภาพลักษณ์วีรบุรุษของเขายังพังเละ ถึงขนาดว่าในปี 2004 มีนิยายชื่อ The Plot Against America แต่งออกมาบอกว่าหากลินด์เบิร์กได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี สหรัฐฯ จะกลายเป็นพันธมิตรกับนาซีเลย

 

 

3. บาร์เบ็ต ชโรเดอร์

เผด็จการที่สนิทด้วย : อีดี อามิน

มิตรภาพ : มิตรภาพระหว่าง บาร์เบ็ต ชโรเดอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส และผู้นำเผด็จการยูกันดานั่นเกิดขึ้นจากการที่ ชโรเดอร์ ตั้งใจจะทำสารคดีตีแผ่เรื่องราวของเผด็จการยูกันดาอย่างตรงไปตรงมา

ดังนั้นคงต้องบอกว่าเขาจำเป็นต้องเข้าไป “ผูกมิตร” กับเผด็จการรายนี้เพียงการสร้างภาพยนตร์

จุดจบ : ปัญหาคือ อีดี อามิน นั้นผู้นำที่ป่าเถื่อนและโหดร้ายยิ่งกว่าที่คิดมาก ถึงขนาดที่ชโรเดอร์ต้องตัดต่อภาพยนตร์สองเวอร์ชัน โดยอันหนึ่งเป็นไว้สำหรับผู้ชมชาวอูกันดา ที่นำเสนอเรื่องราวแบบที่อามิน ต้องการ

แถมตอนภาพยนตร์เวอร์ชันสำหรับฝรั่งเศสฉายอามิน ยังขู่ให้ชโรเดอร์ทำการตัดเนื้อหาบางส่วนเพิ่มแลกกับความปลอดภัยของพลเมืองฝรั่งเศส 200 คนในยูกันดาอีก (เนื้อหาส่วนนี้ถูกนำกลับมาตอนอามินสิ้นอำนาจ) เรียกได้ว่าเป็นมิตรภาพที่ไม่ได้นำมาซึ่งเรื่องดีๆ เลย

 

 

2. จอห์น กัลลิอาโน

เผด็จการที่ทำให้เกิดเรื่อง : อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

เกิดอะไรขึ้น : ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2011 ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอนักออกแบบแฟชั่นคนนี้ เมาอาละวาดอยู่ในบาร์แห่งหนึ่งในกรุงปารีส โดยเขาได้ กล่าวถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติชาวยิว และประกาศตัวออกมาว่า “ฉันรักฮิตเลอร์”

จุดจบ : เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้พ่อมดแห่งวงการแฟชั่น ต้องพบกับกระแสต่อต้านรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยพบมา จนไม่นานนักเขาก็ถูกไล่ออกจากแบรนด์ Dior และแบรนด์ John Galliano ซึ่งเขาตั้งมาด้วยตัวเอง

เท่านั้นยังไม่พอเขายังถูกลงโทษ และถูกฟ้องดำเนินคดีด้วย เรียกได้ว่าปากไม่ดีครั้งเดียวแทบจะเสียอนาคตเลย

 

 

1. เดนนิส คีธ ร็อดแมน

เผด็จการที่สนิทด้วย : คิม จอง อึน

มิตรภาพ : ด้วยความที่คิม จอง อึน รักในบาสเก็ตบอลมาก ในปี 2013 เกาหลีเหนือซึ่งพยายามเชิญนักบาสหลายคนไปเยือนประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ได้ปฏิเสธ ยกเว้นก็แต่ เดนนิส คีธ ร็อดแมน

เพราะเขานั้นไม่เพียงแต่เดินทางไปพบคิม จอง อึนตัวเป็นๆ เท่านั้น แต่ยังสนิทกับคิม จอง อึนเอามากๆ ด้วย ถึงขนาดที่ไปร้องคาราโอเกะ เล่นสกี และประกาศตัวเป็น “เพื่อนแท้ตลอดชีวิต” เลย

จุดจบ : เดนนิสถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ถึงการตัดสินใจในเวลานั้น และทำให้เจ้าตัวถูกกดดันอย่างมาก เขาเล่ากับ CNN ว่าโดนขู่ฆ่าบ่อยจนถึงขนาดที่เมื่อกลับประเทศเขาไม่สามารถกลับบ้านได้ และต้องซ่อนตัวเป็นเวลา 30 วันเลย

 

 

ที่มา whatculture, theargus และ washingtonpost

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...