ชม 4 คนดังผู้มีชื่อเสียง ที่ไปผูกสัมพันธ์หรือเข้าข้างเผด็จการ และผลกระทบที่ได้รับ


8 แชร์, 1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษย์เราบ่อยครั้งก็มักจะมีการตัดสินใจเลือกคบคนที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะแม้แต่เหล่าดาราคนดังมีชื่อเสียง ในบางครั้งเหล่าคนดังก็อาจจะเลือกผูกสัมพันธ์ฉันพี่น้องกับผู้คนที่สังคมมองว่าเป็นผู้ร้าย หรือเป็นเผด็จการได้

แถมเหตุการณ์เช่นนี้ ก็ไม่ได้เพิ่งมาเกิดในปัจจุบันด้วย เพราะตั้งแต่ในอดีตมาเราก็มีเหล่าดารามีชื่อไม่น้อยเลยที่ไปผูกสัมพันธ์ หรือติดต่อ หรือเข้าข้างเผด็จการ และต้องพบผลกระทบไม่ใช่น้อยจากการกระทำของตนเอง เหมือนดังเช่นเหล่าคนดังผู้มีชื่อเสียงทั้ง 4 คนต่อไปนี้

 

4. ชาร์ลส์ เอ. ลินด์เบิร์ก

เผด็จการที่สนิทด้วย : อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

มิตรภาพ : ชาร์ลส์ เอ. ลินด์เบิร์ก เป็นนักบินชาวอเมริกันเจ้าของสถิตินักบินคนแรกที่บินเดี่ยวโดยไม่หยุดพักข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาวอเมริกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 1927 เขากลับประทับใจกับความเหนือกว่าทางเทคโนโลยีที่ตนเห็นจากเยอรมนี และออกความเห็นสนับสนุนนาซี จนเคยได้รับรางวัล Order of the German Eagle ในนามของฮิตเลอร์เลย

จุดจบ : การสนิทกับนาซีแบบไม่เปลี่ยนแปลงแม้นาซีเริ่มกวาดล้างชาวยิวของเขา ทำให้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ลินด์เบิร์กถูกกีดกันจากการเป็นนักบินซึ่งเป็นบทบาทที่ทำให้เขาโด่งดัง

แถมภาพลักษณ์วีรบุรุษของเขายังพังเละ ถึงขนาดว่าในปี 2004 มีนิยายชื่อ The Plot Against America แต่งออกมาบอกว่าหากลินด์เบิร์กได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี สหรัฐฯ จะกลายเป็นพันธมิตรกับนาซีเลย

 

 

3. บาร์เบ็ต ชโรเดอร์

เผด็จการที่สนิทด้วย : อีดี อามิน

มิตรภาพ : มิตรภาพระหว่าง บาร์เบ็ต ชโรเดอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส และผู้นำเผด็จการยูกันดานั่นเกิดขึ้นจากการที่ ชโรเดอร์ ตั้งใจจะทำสารคดีตีแผ่เรื่องราวของเผด็จการยูกันดาอย่างตรงไปตรงมา

ดังนั้นคงต้องบอกว่าเขาจำเป็นต้องเข้าไป “ผูกมิตร” กับเผด็จการรายนี้เพียงการสร้างภาพยนตร์

จุดจบ : ปัญหาคือ อีดี อามิน นั้นผู้นำที่ป่าเถื่อนและโหดร้ายยิ่งกว่าที่คิดมาก ถึงขนาดที่ชโรเดอร์ต้องตัดต่อภาพยนตร์สองเวอร์ชัน โดยอันหนึ่งเป็นไว้สำหรับผู้ชมชาวอูกันดา ที่นำเสนอเรื่องราวแบบที่อามิน ต้องการ

แถมตอนภาพยนตร์เวอร์ชันสำหรับฝรั่งเศสฉายอามิน ยังขู่ให้ชโรเดอร์ทำการตัดเนื้อหาบางส่วนเพิ่มแลกกับความปลอดภัยของพลเมืองฝรั่งเศส 200 คนในยูกันดาอีก (เนื้อหาส่วนนี้ถูกนำกลับมาตอนอามินสิ้นอำนาจ) เรียกได้ว่าเป็นมิตรภาพที่ไม่ได้นำมาซึ่งเรื่องดีๆ เลย

 

 

2. จอห์น กัลลิอาโน

เผด็จการที่ทำให้เกิดเรื่อง : อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

เกิดอะไรขึ้น : ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2011 ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอนักออกแบบแฟชั่นคนนี้ เมาอาละวาดอยู่ในบาร์แห่งหนึ่งในกรุงปารีส โดยเขาได้ กล่าวถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติชาวยิว และประกาศตัวออกมาว่า “ฉันรักฮิตเลอร์”

จุดจบ : เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้พ่อมดแห่งวงการแฟชั่น ต้องพบกับกระแสต่อต้านรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยพบมา จนไม่นานนักเขาก็ถูกไล่ออกจากแบรนด์ Dior และแบรนด์ John Galliano ซึ่งเขาตั้งมาด้วยตัวเอง

เท่านั้นยังไม่พอเขายังถูกลงโทษ และถูกฟ้องดำเนินคดีด้วย เรียกได้ว่าปากไม่ดีครั้งเดียวแทบจะเสียอนาคตเลย

 

 

1. เดนนิส คีธ ร็อดแมน

เผด็จการที่สนิทด้วย : คิม จอง อึน

มิตรภาพ : ด้วยความที่คิม จอง อึน รักในบาสเก็ตบอลมาก ในปี 2013 เกาหลีเหนือซึ่งพยายามเชิญนักบาสหลายคนไปเยือนประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ได้ปฏิเสธ ยกเว้นก็แต่ เดนนิส คีธ ร็อดแมน

เพราะเขานั้นไม่เพียงแต่เดินทางไปพบคิม จอง อึนตัวเป็นๆ เท่านั้น แต่ยังสนิทกับคิม จอง อึนเอามากๆ ด้วย ถึงขนาดที่ไปร้องคาราโอเกะ เล่นสกี และประกาศตัวเป็น “เพื่อนแท้ตลอดชีวิต” เลย

จุดจบ : เดนนิสถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ถึงการตัดสินใจในเวลานั้น และทำให้เจ้าตัวถูกกดดันอย่างมาก เขาเล่ากับ CNN ว่าโดนขู่ฆ่าบ่อยจนถึงขนาดที่เมื่อกลับประเทศเขาไม่สามารถกลับบ้านได้ และต้องซ่อนตัวเป็นเวลา 30 วันเลย

 

 

ที่มา whatculture, theargus และ washingtonpost


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments

คบกับเผด็จการก็แบบนี้แหละ จุดจบจะไม่สวย

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?