พบชิ้นส่วนกะโหลกเด็ก “โฮโม นาเลดี” ครั้งแรกของโลกที่แอฟริกาใต้ คาดอายุกว่า 240,000 ปี

Date:

ลึกเข้าไปในถ้ำเก่าแก่ชื่อ “Rising Star” ที่จังหวัดเคาเต็ง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ ทีมนักสำรวจซึ่งนำโดยคุณ ลี เบอร์เกอร์ ได้ทำการค้นพบชิ้นส่วนหัวกะโหลกของมนุษย์โบราณชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีความเก่าแก่ถึง 240,000 ปี

 

กะโหลกที่ถูกจำลองขึ้นมาใหม่ โดยชิ้นส่วนที่ถูกพบ

 

ชิ้นส่วนหัวกะโหลกในครั้งนี้ ในเวลาต่อมาถูกเรียกกันว่า Leti โดยมันเป็นของเด็กอายุราว 4-6 ขวบ จากสายพันธุ์มนุษย์โบราณ “โฮโม นาเลดี”

และมีลักษณะเด่นอยู่ที่ขนาดซึ่งเล็กมากๆ ขนาดกะโหลกเพียงแค่พอๆ กับฝ่ามือเท่านั้น เล็กพอที่จะทำให้มันถูกพบได้ภายในช่องแคบความกว้างเพียงแค่ราวๆ 15 เซนติเมตรของตัวถ้ำเลย

 

Leti มีชื่อเล่นว่า “A child of darkness” หรือ “บุตรแห่งความมืด” เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเด็กคนนี้ น่าจะเคยอาศัยในถ้ำไร้แสงมาก่อน

 

อ้างอิงจากข้อมูลการค้นพบ ที่กะโหลกมีขนาดเล็กเช่นนี้เป็นเพราะ เดิมทีแล้ว โฮโม นาเลดี ถือเป็นมนุษย์ที่มีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ความสูงเฉลี่ยแค่ราวๆ 140-150 เซนติเมตรเท่านั้น ดังนั้นกะโหลกของเด็กๆ จึงยิ่งมีขนาดที่เล็กเข้าไปอีก

ทำให้มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย ที่โฮโม นาเลดี ถูกเชื่อกันว่าถือเป็นมนุษย์โบราณที่มีความฉลาดสูงมากๆ ทั้งๆ ที่โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขามีสมองที่ค่อนข้างเล็ก แค่ราวๆ 480-610 ลบ.ซม. เท่านั้น (มนุษย์ปัจจุบันมีขนาดสมองราวๆ 1,300 ลบ.ซม.)

 

ใบหน้าที่ได้รับการจำลองขึ้นของ มนุษย์โบราณโฮโม นาเลดี

 

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นการค้นพบกะโหลกเด็กโฮโม นาเลดีชิ้นแรกที่เราเคยพบเท่านั้น

แต่มันยังแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ามนุษย์โฮโม นาเลดี อาจจงใจนำกะโหลกของเด็กคนนี้ไปวางในจุดที่ถูกพบด้วยตัวเองด้วย

 

 

นั่นเพราะนอกจากเศษกะโหลกที่กล่าวมาแล้ว ทีมงานไม่ได้ค้นพบเศษกระดูกส่วนอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงเลย แถมกะโหลกดังกล่าวก็ถูกพบสูงจากพื้นถึง 80 เซนติเมตรด้วย

มันจึงเป็นไปได้ว่า กะโหลกอันนี้ ในอดีตจะถูกแยกจากร่างมาวางในที่ดังกล่าวโดยพ่อแม่ที่เศร้าโศก เพื่อเป็นเกียรติแก่ลูกที่เสียไปก็ได้

 

ทีมงานเข้าสำรวจช่องแคบในถ้ำ Rising Star

 

ที่มา iflscience, livescience และ wits

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...