พบชิ้นส่วนกะโหลกเด็ก “โฮโม นาเลดี” ครั้งแรกของโลกที่แอฟริกาใต้ คาดอายุกว่า 240,000 ปี

Date:

ลึกเข้าไปในถ้ำเก่าแก่ชื่อ “Rising Star” ที่จังหวัดเคาเต็ง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ ทีมนักสำรวจซึ่งนำโดยคุณ ลี เบอร์เกอร์ ได้ทำการค้นพบชิ้นส่วนหัวกะโหลกของมนุษย์โบราณชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีความเก่าแก่ถึง 240,000 ปี

 

กะโหลกที่ถูกจำลองขึ้นมาใหม่ โดยชิ้นส่วนที่ถูกพบ

 

ชิ้นส่วนหัวกะโหลกในครั้งนี้ ในเวลาต่อมาถูกเรียกกันว่า Leti โดยมันเป็นของเด็กอายุราว 4-6 ขวบ จากสายพันธุ์มนุษย์โบราณ “โฮโม นาเลดี”

และมีลักษณะเด่นอยู่ที่ขนาดซึ่งเล็กมากๆ ขนาดกะโหลกเพียงแค่พอๆ กับฝ่ามือเท่านั้น เล็กพอที่จะทำให้มันถูกพบได้ภายในช่องแคบความกว้างเพียงแค่ราวๆ 15 เซนติเมตรของตัวถ้ำเลย

 

Leti มีชื่อเล่นว่า “A child of darkness” หรือ “บุตรแห่งความมืด” เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเด็กคนนี้ น่าจะเคยอาศัยในถ้ำไร้แสงมาก่อน

 

อ้างอิงจากข้อมูลการค้นพบ ที่กะโหลกมีขนาดเล็กเช่นนี้เป็นเพราะ เดิมทีแล้ว โฮโม นาเลดี ถือเป็นมนุษย์ที่มีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ความสูงเฉลี่ยแค่ราวๆ 140-150 เซนติเมตรเท่านั้น ดังนั้นกะโหลกของเด็กๆ จึงยิ่งมีขนาดที่เล็กเข้าไปอีก

ทำให้มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย ที่โฮโม นาเลดี ถูกเชื่อกันว่าถือเป็นมนุษย์โบราณที่มีความฉลาดสูงมากๆ ทั้งๆ ที่โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขามีสมองที่ค่อนข้างเล็ก แค่ราวๆ 480-610 ลบ.ซม. เท่านั้น (มนุษย์ปัจจุบันมีขนาดสมองราวๆ 1,300 ลบ.ซม.)

 

ใบหน้าที่ได้รับการจำลองขึ้นของ มนุษย์โบราณโฮโม นาเลดี

 

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นการค้นพบกะโหลกเด็กโฮโม นาเลดีชิ้นแรกที่เราเคยพบเท่านั้น

แต่มันยังแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ามนุษย์โฮโม นาเลดี อาจจงใจนำกะโหลกของเด็กคนนี้ไปวางในจุดที่ถูกพบด้วยตัวเองด้วย

 

 

นั่นเพราะนอกจากเศษกะโหลกที่กล่าวมาแล้ว ทีมงานไม่ได้ค้นพบเศษกระดูกส่วนอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงเลย แถมกะโหลกดังกล่าวก็ถูกพบสูงจากพื้นถึง 80 เซนติเมตรด้วย

มันจึงเป็นไปได้ว่า กะโหลกอันนี้ ในอดีตจะถูกแยกจากร่างมาวางในที่ดังกล่าวโดยพ่อแม่ที่เศร้าโศก เพื่อเป็นเกียรติแก่ลูกที่เสียไปก็ได้

 

ทีมงานเข้าสำรวจช่องแคบในถ้ำ Rising Star

 

ที่มา iflscience, livescience และ wits

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...