เปิดประวัติ “วันฮาโลวีน” จากประเพณีชาวเคลต์ สู่เทศกาลแห่งภูตผี ที่โด่งดังไปทั่วโลก

Date:

ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นวันฮาโลวีน (Halloween) อีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างสีสัน และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าเทศกาลแห่งภูตผีปีศาจนี้ แท้จริงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นอย่างไร? มาจากไหนกันแน่? เพราะในวันนี้ เราจะไปร่วมย้อนรอยความเป็นมาของวันฮาโลวีนกันครับ

 

 

ต้นกำเนิดของวันฮาโลวีนนั้น เชื่อกันว่ามีรากฐานมาจากประเพณีของชาวเคลต์ (Celt) ที่ชื่อว่า “Samhain”

โดยประเพณีนี้ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วง และวันสิ้นปีของชาวเคลต์ ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิมแล้ว นี่จะเป็นวันที่โลกของของเป็นและคนตายเชื่อมถึงกัน

 

 

ดังนั้น ในวันนี้ผู้คนจึงมักจะออกมาทำการเฉลิมฉลองในบ้าน และบูชายัญสัตว์ เพื่อรับการกลับมาของบรรพบุรุษ หรือคนที่ตายไป

ในขณะที่อีกส่วนก็อาจจะมีการ ดับไฟเตาผิงให้บ้านเย็นไม่เป็นที่น่าอยู่ หรือแต่งกายเป็นผี เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองโดนสิงโดยผีร้ายที่อาจจะไม่ปรารถนาดี

ก่อนที่เมื่อขึ้นปีใหม่ พวกเขาจะจุดกองไฟขึ้นอีกครั้ง เพื่อความเป็นมงคล และป้องกันความหนาวที่กำลังจะมาถึงอีกที

 

 

ประเพณี Samhain ต่อมาถูกส่งต่อไปยังอาณาจักรใหญ่ๆ อย่างโรมันในตอนที่พวกเขาเริ่มเข้ามายึดครองดินแดนของชาวเคลต์ในช่วงปี ค.ศ. 43

ก่อนที่ต่อมาพิธีนี้จะถูกหลอมรวมกับศาสนาคริสต์ที่เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในพื้นที่ เมื่อช่วงศตวรรษที่ 8-9 อีกที

โดยในช่วงเวลานั้น สันตะปาปาแห่งคริสตจักรได้ประกาศให้วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวัน “All Hallow’s Eve” เนื่องจากวันที่ 1 พฤศจิกายน จะเป็นวัน “All Hallows” หรือ “All Saints’ Day” ซึ่งผู้คนจะออกมาระลึกถึงนักบุญนั่นเอง

 

 

นับตั้งแต่วันนั้นมาเทศกาลวันวันฮาโลวีนก็เริ่มที่จะกลายเป็นที่รู้จัก และแพร่หลายไปทั่วโลกพร้อมๆ กับการเพยแพร่ของศาสนาและการขยายดินแดนของชาวตะวันตก

โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งประเพณีดังกล่าวได้รับความนิยมแบบสุดๆ จนถึงขั้นมีการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ มีคนคอยเข้าชมเป็นล้านๆ คนในแทบทุกปี

 

 

และนั่นก็ทำให้ ในที่สุดวันแห่งภูตผีปีศาจนี้ ได้กลายเป็นวันที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก แบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

ที่มา ancient-origins, history

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...