เปิดประวัติ “วันฮาโลวีน” จากประเพณีชาวเคลต์ สู่เทศกาลแห่งภูตผี ที่โด่งดังไปทั่วโลก

Date:

ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นวันฮาโลวีน (Halloween) อีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างสีสัน และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าเทศกาลแห่งภูตผีปีศาจนี้ แท้จริงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นอย่างไร? มาจากไหนกันแน่? เพราะในวันนี้ เราจะไปร่วมย้อนรอยความเป็นมาของวันฮาโลวีนกันครับ

 

 

ต้นกำเนิดของวันฮาโลวีนนั้น เชื่อกันว่ามีรากฐานมาจากประเพณีของชาวเคลต์ (Celt) ที่ชื่อว่า “Samhain”

โดยประเพณีนี้ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วง และวันสิ้นปีของชาวเคลต์ ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิมแล้ว นี่จะเป็นวันที่โลกของของเป็นและคนตายเชื่อมถึงกัน

 

 

ดังนั้น ในวันนี้ผู้คนจึงมักจะออกมาทำการเฉลิมฉลองในบ้าน และบูชายัญสัตว์ เพื่อรับการกลับมาของบรรพบุรุษ หรือคนที่ตายไป

ในขณะที่อีกส่วนก็อาจจะมีการ ดับไฟเตาผิงให้บ้านเย็นไม่เป็นที่น่าอยู่ หรือแต่งกายเป็นผี เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองโดนสิงโดยผีร้ายที่อาจจะไม่ปรารถนาดี

ก่อนที่เมื่อขึ้นปีใหม่ พวกเขาจะจุดกองไฟขึ้นอีกครั้ง เพื่อความเป็นมงคล และป้องกันความหนาวที่กำลังจะมาถึงอีกที

 

 

ประเพณี Samhain ต่อมาถูกส่งต่อไปยังอาณาจักรใหญ่ๆ อย่างโรมันในตอนที่พวกเขาเริ่มเข้ามายึดครองดินแดนของชาวเคลต์ในช่วงปี ค.ศ. 43

ก่อนที่ต่อมาพิธีนี้จะถูกหลอมรวมกับศาสนาคริสต์ที่เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในพื้นที่ เมื่อช่วงศตวรรษที่ 8-9 อีกที

โดยในช่วงเวลานั้น สันตะปาปาแห่งคริสตจักรได้ประกาศให้วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวัน “All Hallow’s Eve” เนื่องจากวันที่ 1 พฤศจิกายน จะเป็นวัน “All Hallows” หรือ “All Saints’ Day” ซึ่งผู้คนจะออกมาระลึกถึงนักบุญนั่นเอง

 

 

นับตั้งแต่วันนั้นมาเทศกาลวันวันฮาโลวีนก็เริ่มที่จะกลายเป็นที่รู้จัก และแพร่หลายไปทั่วโลกพร้อมๆ กับการเพยแพร่ของศาสนาและการขยายดินแดนของชาวตะวันตก

โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งประเพณีดังกล่าวได้รับความนิยมแบบสุดๆ จนถึงขั้นมีการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ มีคนคอยเข้าชมเป็นล้านๆ คนในแทบทุกปี

 

 

และนั่นก็ทำให้ ในที่สุดวันแห่งภูตผีปีศาจนี้ ได้กลายเป็นวันที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก แบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

ที่มา ancient-origins, history

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...