ทำความรู้จัก “แมงมุมฟักทอง” สัตว์แปดขาตัวจิ๋ว ที่มักโผล่มาให้เห็นในช่วงวันฮาโลวีน

Date:

ในช่วงเวลาวันฮาโลวีนเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะสามารถเห็นภาพของฟักทองกันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบของแจ็ค-โอ-แลนเทิร์น แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในช่วงเดียวกันนี้เอง ผู้คนก็จะมีโอกาสได้เห็นสิ่งมีชีวิตหน้าตาคล้ายฟักทองชนิดหนึ่งได้บ่อยขึ้นด้วย

และเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ก็เป็นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “แมงมุมฟักทอง” นั่นเอง

 

 

แมงมุมฟักทองหรือ Araneus marmoreus เป็นแมมมุมขนาดเล็กที่สามารถพบได้ในแถบทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และบางพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น

โดยพวกมันมักมีขนาดเพียงแค่ 9-20 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้บ่อยครั้งพวกมันก็มักจะไม่ถูกสังเกตเห็น แต่ก็มีลักษณะเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ อยู่ที่ท้องอันพองโตของแมงมุมตัวเมียซึ่งมันมีสีตั้งแต่ขาว เหลือง หรือส้ม

ซึ่งทำให้พวกมันมีรูปร่างออกมาเหมือนฟักทองขนาดจิ๋วที่มีสี่ขาไม่มีผิด

 

 

เช่นเดียวกับรูปร่างที่ดูน่ารักของมัน แมงมุมฟักทองนั้นไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่อย่างไร กลับกันพวกมันจะชอบชักใยอยู่ตามต้นไม้ พุ่มไม้ หรือวัชพืชสูง ใกล้ริมลำธารคอยจับแมลงเป็นอาหาร เรียกได้ว่าไม่ค่อยโผล่มาให้คนเห็นเลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายเดือนตุลาคมซึ่งตรงกับช่วงเวลาวันฮาโลวีน พวกมันจะเริ่มสร้างรังไหมเพื่อวางไข่ขยายพันธุ์ ดังนั้นในช่วงนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์จะสามารถพบเห็นแมงมุมฟักทองได้บ่อยขึ้นตามไปด้วย

 

 

และด้วยรูปร่างที่เหมือนฟักทองของมัน การปรากฏตัวของแมงมุมชนิดนี้ในช่วงฮาโลวีน จึงถือเป็นเรื่องที่เข้ากับบรรยากาศอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา iflscience และ sciotopost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...