ทำความรู้จัก “แมงมุมฟักทอง” สัตว์แปดขาตัวจิ๋ว ที่มักโผล่มาให้เห็นในช่วงวันฮาโลวีน

Date:

ในช่วงเวลาวันฮาโลวีนเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะสามารถเห็นภาพของฟักทองกันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบของแจ็ค-โอ-แลนเทิร์น แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในช่วงเดียวกันนี้เอง ผู้คนก็จะมีโอกาสได้เห็นสิ่งมีชีวิตหน้าตาคล้ายฟักทองชนิดหนึ่งได้บ่อยขึ้นด้วย

และเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ก็เป็นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “แมงมุมฟักทอง” นั่นเอง

 

 

แมงมุมฟักทองหรือ Araneus marmoreus เป็นแมมมุมขนาดเล็กที่สามารถพบได้ในแถบทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และบางพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น

โดยพวกมันมักมีขนาดเพียงแค่ 9-20 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้บ่อยครั้งพวกมันก็มักจะไม่ถูกสังเกตเห็น แต่ก็มีลักษณะเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ อยู่ที่ท้องอันพองโตของแมงมุมตัวเมียซึ่งมันมีสีตั้งแต่ขาว เหลือง หรือส้ม

ซึ่งทำให้พวกมันมีรูปร่างออกมาเหมือนฟักทองขนาดจิ๋วที่มีสี่ขาไม่มีผิด

 

 

เช่นเดียวกับรูปร่างที่ดูน่ารักของมัน แมงมุมฟักทองนั้นไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่อย่างไร กลับกันพวกมันจะชอบชักใยอยู่ตามต้นไม้ พุ่มไม้ หรือวัชพืชสูง ใกล้ริมลำธารคอยจับแมลงเป็นอาหาร เรียกได้ว่าไม่ค่อยโผล่มาให้คนเห็นเลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายเดือนตุลาคมซึ่งตรงกับช่วงเวลาวันฮาโลวีน พวกมันจะเริ่มสร้างรังไหมเพื่อวางไข่ขยายพันธุ์ ดังนั้นในช่วงนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์จะสามารถพบเห็นแมงมุมฟักทองได้บ่อยขึ้นตามไปด้วย

 

 

และด้วยรูปร่างที่เหมือนฟักทองของมัน การปรากฏตัวของแมงมุมชนิดนี้ในช่วงฮาโลวีน จึงถือเป็นเรื่องที่เข้ากับบรรยากาศอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา iflscience และ sciotopost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...