ยลโฉม “ฟอสซิลปลา” 244 ล้านปี ถูกพบในจีน เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ซึ่งที่ผ่านมาพบได้แค่ในยุโรป

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนตุลาคม ลึกเข้าไปในเมืองหลัวผิง ทางตะวันออกของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ทำการค้นพบฟอสซิลของปลาโบราณอายุกว่า 244 ล้านปี 3 ตัว

ซึ่งไม่เพียงแต่จะถูกพบเป็นครั้งแรกนอกพื้นที่ยุโรปเท่านั้น แต่มันยังได้ชื่อว่าเป็นตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกพบมาของปลาชนิดนี้เลยด้วย

 

 

ฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้เป็นของปลาที่มีชื่อว่า “Peltoperleidus” ปลาโบราณที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่ฟันขนาดเล็กแต่แหลมคม เกล็ดที่โดดเด่น จมูกสั้นทู่ และครีบที่มีความยืดหยุ่นสูง

โดยที่ผ่านมาเราเคยเชื่อกันว่าปลาชนิดนี้น่าจะเคยอาศัยอยู่ที่แถบทางตอนใต้ของสวิตเซอร์แลนด์และทางเหนือของอิตาลีเมื่อราวๆ 242 ล้านปีก่อน (ช่วงยุคลาดิเนียนตอนต้น)

อย่างไรก็ตามจากการค้นพบในครั้งนี้ มันก็ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่ว่าปลาดังกล่าวอาจจะมีความเก่าแก่กว่าที่เราถึงคิดไว้ 2 ล้านปีเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ปลาชนิดนี้คาดกันว่าในอดีตน่าจะเคยเป็นปลานักล่าในท้องที่มาก่อน เพราะมันไม่เพียงแต่จะมีการวิวัฒนาการครีบเพื่อให้ตัวมันสามารถเคลื่อนที่อย่างคล่องตัวในน้ำมากขึ้นตามรูปแบบปลาสกุล Perleidus เท่านั้น

แต่มันยังมีกรามล่างที่ห้อยลงตรงใต้กะโหลกศีรษะ เพื่อให้สามารถเปิดปากได้กว้างมาก ทำให้สามารถจับเหยื่อได้ขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

 

.

 

“การค้นพบในครั้งนี้เป็นดั่งสัญญาณที่บอกให้เราต้องทำการสำรวจการมีอยู่และกระจายพันธุ์ของสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้เพิ่มเติมได้เป็นอย่างดี เพราะตอนนี้เราทราบแล้วว่าปลาชนิดนี้ถูกพบได้ในจีนด้วย ผิดจากเมื่อก่อนที่เราเคยพบมันแค่ในยุโรปเท่านั้น”

Yu Min นักวิจัยด้านซากดึกดำบรรพ์จากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์จีนกล่าว

 

 

และดูเหมือนว่านอกจากฟอสซิลปลาโบราณที่กล่าวมาแล้ว ทีมวิจัยในมณฑลยูนนานยังได้ค้นพบฟอสซิลของสัตว์น้ำโบราณที่มีกระดูกสันหลังอีกมากกว่า 20 ชนิด

ดังนั้นในอนาคตเราจึงอาจจะได้เห็นรายงานการค้นพบใหม่ๆ เช่นนี้จากประเทศจีนอีกหลายชิ้นเลย

 

ที่มา peerj, dailymail, globaltimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...