ยลโฉม “ฟอสซิลปลา” 244 ล้านปี ถูกพบในจีน เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ซึ่งที่ผ่านมาพบได้แค่ในยุโรป


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนตุลาคม ลึกเข้าไปในเมืองหลัวผิง ทางตะวันออกของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ทำการค้นพบฟอสซิลของปลาโบราณอายุกว่า 244 ล้านปี 3 ตัว

ซึ่งไม่เพียงแต่จะถูกพบเป็นครั้งแรกนอกพื้นที่ยุโรปเท่านั้น แต่มันยังได้ชื่อว่าเป็นตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกพบมาของปลาชนิดนี้เลยด้วย

 

 

ฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้เป็นของปลาที่มีชื่อว่า “Peltoperleidus” ปลาโบราณที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่ฟันขนาดเล็กแต่แหลมคม เกล็ดที่โดดเด่น จมูกสั้นทู่ และครีบที่มีความยืดหยุ่นสูง

โดยที่ผ่านมาเราเคยเชื่อกันว่าปลาชนิดนี้น่าจะเคยอาศัยอยู่ที่แถบทางตอนใต้ของสวิตเซอร์แลนด์และทางเหนือของอิตาลีเมื่อราวๆ 242 ล้านปีก่อน (ช่วงยุคลาดิเนียนตอนต้น)

อย่างไรก็ตามจากการค้นพบในครั้งนี้ มันก็ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่ว่าปลาดังกล่าวอาจจะมีความเก่าแก่กว่าที่เราถึงคิดไว้ 2 ล้านปีเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ปลาชนิดนี้คาดกันว่าในอดีตน่าจะเคยเป็นปลานักล่าในท้องที่มาก่อน เพราะมันไม่เพียงแต่จะมีการวิวัฒนาการครีบเพื่อให้ตัวมันสามารถเคลื่อนที่อย่างคล่องตัวในน้ำมากขึ้นตามรูปแบบปลาสกุล Perleidus เท่านั้น

แต่มันยังมีกรามล่างที่ห้อยลงตรงใต้กะโหลกศีรษะ เพื่อให้สามารถเปิดปากได้กว้างมาก ทำให้สามารถจับเหยื่อได้ขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

 

.

 

“การค้นพบในครั้งนี้เป็นดั่งสัญญาณที่บอกให้เราต้องทำการสำรวจการมีอยู่และกระจายพันธุ์ของสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้เพิ่มเติมได้เป็นอย่างดี เพราะตอนนี้เราทราบแล้วว่าปลาชนิดนี้ถูกพบได้ในจีนด้วย ผิดจากเมื่อก่อนที่เราเคยพบมันแค่ในยุโรปเท่านั้น”

Yu Min นักวิจัยด้านซากดึกดำบรรพ์จากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์จีนกล่าว

 

 

และดูเหมือนว่านอกจากฟอสซิลปลาโบราณที่กล่าวมาแล้ว ทีมวิจัยในมณฑลยูนนานยังได้ค้นพบฟอสซิลของสัตว์น้ำโบราณที่มีกระดูกสันหลังอีกมากกว่า 20 ชนิด

ดังนั้นในอนาคตเราจึงอาจจะได้เห็นรายงานการค้นพบใหม่ๆ เช่นนี้จากประเทศจีนอีกหลายชิ้นเลย

 

ที่มา peerj, dailymail, globaltimes


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format