เรือดำน้ำสหรัฐฯ ถูก “วัตถุปริศนา” ชนเสียหายในทะเลจีนใต้ กต. จีนถาม “สหรัฐฯ ต้องการอะไร?”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในน่านน้ำทะเลจีนใต้ได้เกิดเรื่องราวชวนให้ชาวโลกต้องกังวลขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่า

เรือดำน้ำนิวเคลียร์ USS Connecticut ได้รับความเสียหายมีลูกเรือได้รับบาดเจ็บหลายรายหลังจากที่เรือ ชนกับ “วัตถุปริศนา” ใต้ท้องทะเล

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าอาจกลายเป็นปัญหาระดับชาติได้ไม่ยากดังนั้น ในขณะที่เรือดำน้ำถูกนำไปซ่อมแซมที่เกาะกวม เจ้าหน้าที่จึงพยายามอย่างมากที่จะระบุตัววัตถุที่สร้างความเสียหายให้กับเรือให้ได้

แต่แม้การสืบสวนจะดำเนินมาเกือบๆ หนึ่งเดือนแล้วก็ตาม ดูเหมือนว่าจนแล้วจนรอดกองทัพสหรัฐฯ ก็ดูจะยังไม่สามารถบอกได้อยู่ดีว่าตกลงแล้ว เรือของพวกเขาชนกับอะไรกันแน่

ซึ่งส่งผลให้ล่าสุดนี้เองทางประเทศจีนต้องออกมาแสดงความไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการสื่อสารและแจ้งข้อมูลของกองทัพเลย

 

 

“ที่ผ่านมาประเทศจีนได้แสดงความกังวลอย่างมาก หลายต่อหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และหวังเป็นอย่างมากว่าฝ่ายสหรัฐฯ จะออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเสียที” โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน จ้าว ลี่เจี้ยน กล่าวในแถลงการณ์

“แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ณ ตอนนี้ เราไม่เห็นอะไรนอกจากคำแถลงสั้น ๆ และคลุมเครือที่ออกโดยกองทัพสหรัฐที่มีการผัดวันประกันพรุ่ง และคำยืนยันที่บอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้เท่านั้น

“การปฏิบัติที่ไร้ความรับผิดชอบเช่นนี้ ทำให้ประเทศในภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศของเรามีเหตุผลทุกประการในการตั้งคำถามถึงความจริงของเหตุการณ์ และความตั้งใจของสหรัฐฯ “

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องนี้ เพนตากอนก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าสหรัฐฯ ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะปิดบังความจริงของเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างที่โดนกล่าวหา

“มันคงแปลกไม่น้อยที่เราจะออกมาแถลงข่าวแบบนี้ หากเราต้องการจะปกปิดเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ”

จอห์น เคอร์บี โฆษกของเพนตากอน ระบุ

 

ที่มา futurism, usni และ fmprc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...