เรือดำน้ำสหรัฐฯ ถูก “วัตถุปริศนา” ชนเสียหายในทะเลจีนใต้ กต. จีนถาม “สหรัฐฯ ต้องการอะไร?”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในน่านน้ำทะเลจีนใต้ได้เกิดเรื่องราวชวนให้ชาวโลกต้องกังวลขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่า

เรือดำน้ำนิวเคลียร์ USS Connecticut ได้รับความเสียหายมีลูกเรือได้รับบาดเจ็บหลายรายหลังจากที่เรือ ชนกับ “วัตถุปริศนา” ใต้ท้องทะเล

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าอาจกลายเป็นปัญหาระดับชาติได้ไม่ยากดังนั้น ในขณะที่เรือดำน้ำถูกนำไปซ่อมแซมที่เกาะกวม เจ้าหน้าที่จึงพยายามอย่างมากที่จะระบุตัววัตถุที่สร้างความเสียหายให้กับเรือให้ได้

แต่แม้การสืบสวนจะดำเนินมาเกือบๆ หนึ่งเดือนแล้วก็ตาม ดูเหมือนว่าจนแล้วจนรอดกองทัพสหรัฐฯ ก็ดูจะยังไม่สามารถบอกได้อยู่ดีว่าตกลงแล้ว เรือของพวกเขาชนกับอะไรกันแน่

ซึ่งส่งผลให้ล่าสุดนี้เองทางประเทศจีนต้องออกมาแสดงความไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการสื่อสารและแจ้งข้อมูลของกองทัพเลย

 

 

“ที่ผ่านมาประเทศจีนได้แสดงความกังวลอย่างมาก หลายต่อหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และหวังเป็นอย่างมากว่าฝ่ายสหรัฐฯ จะออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเสียที” โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน จ้าว ลี่เจี้ยน กล่าวในแถลงการณ์

“แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ณ ตอนนี้ เราไม่เห็นอะไรนอกจากคำแถลงสั้น ๆ และคลุมเครือที่ออกโดยกองทัพสหรัฐที่มีการผัดวันประกันพรุ่ง และคำยืนยันที่บอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้เท่านั้น

“การปฏิบัติที่ไร้ความรับผิดชอบเช่นนี้ ทำให้ประเทศในภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศของเรามีเหตุผลทุกประการในการตั้งคำถามถึงความจริงของเหตุการณ์ และความตั้งใจของสหรัฐฯ “

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องนี้ เพนตากอนก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าสหรัฐฯ ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะปิดบังความจริงของเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างที่โดนกล่าวหา

“มันคงแปลกไม่น้อยที่เราจะออกมาแถลงข่าวแบบนี้ หากเราต้องการจะปกปิดเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ”

จอห์น เคอร์บี โฆษกของเพนตากอน ระบุ

 

ที่มา futurism, usni และ fmprc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...