UNESCO ชี้ ป่ามรดกโลกหลายแห่ง กำลัง ปล่อย CO₂ มากกว่าดูดซับ เหตุจาก การเกษตร-ตัดไม้-ไฟป่า

Date:

เมื่อพูดถึงผืนป่า ตามปกติแล้วเราก็มักจะนึกถึงสถานที่ซึ่งเป็นดั่งปอดของโลก ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนมันเป็นออกซิเจนขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

อย่างไรก็ตามจากรายงานชิ้นใหม่ขององค์การ UNESCO และสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ดูเหมือนว่าป่าที่น่าจะเป็นที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์นั้น ในปัจจุบันบางแห่งจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าดูดซับแล้ว!!

 

ในรายงานครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสำรวจป่ามรดกโลกทั้งด้วยการเข้าไปสำรวจและจากภาพดาวเทียม ก่อนที่จะนำมันไปเปรียบเทียบกับข้อมูลตลอดช่วงปี 2001-2020 และพบว่า

ภายในป่ามรดกโลก 257 แห่งซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO นั้น มีป่าอย่างน้อย 10 แห่งแล้ว ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าที่มันดูดซับเข้าไป

 

โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากป่าที่กล่าวถึงนี้ มีสาเหตุหลักๆ มาจาก การผสมผสานระหว่างการตัดไม้ ผลกระทบของการเกษตร และไฟป่า ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือโดยฝีมือมนุษย์เป็นหลัก

และสถานที่ซึ่งมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในป่าเหล่านี้ก็ได้แก่ ป่าฝนเขตร้อนของเกาะสุมาตรา ที่อินโดนีเซีย ซึ่งปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแล้วถึง 4.2 ล้านตัน แต่กลับสามารถดูดซับมันได้แค่ 1.2 ล้านตันนั่นเอง

 

นั่นว่าเป็นโชคดีมากที่เมื่อเทียบกับป่ามรดกโลกที่เหลืออยู่ในปัจจุบันป่ามรดกโลกจะยังคงดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าที่จะปล่อยออกมาอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของมนุษย์ต่อผืนป่าโลกได้เป็นอย่างดี

นั่นเพราะหากแม้แต่ป่ามรดกโลกที่ควรจะถูกคุ้มครองยังมีบางส่วนที่ถูกรุกล้ำเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ

 

มันก็คงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราจะมีป่าอีกมากมายหลายแห่งเลย ที่จะถูกทำร้ายจนมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าที่มันดูดซับเข้าไปในรูปแบบเดียวกัน

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/oct/27/wildfires-deforestation-and-global-heating-turn-10-unesco-forests-into-carbon-sources-aoe

www.reuters.com/business/cop/wildfires-logging-turn-protected-forests-into-carbon-emitters-report-2021-10-27/

gizmodo.com/the-10-unesco-world-heritage-forests-that-humans-ruined-1847956896

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...