UNESCO ชี้ ป่ามรดกโลกหลายแห่ง กำลัง ปล่อย CO₂ มากกว่าดูดซับ เหตุจาก การเกษตร-ตัดไม้-ไฟป่า

Date:

เมื่อพูดถึงผืนป่า ตามปกติแล้วเราก็มักจะนึกถึงสถานที่ซึ่งเป็นดั่งปอดของโลก ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนมันเป็นออกซิเจนขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

อย่างไรก็ตามจากรายงานชิ้นใหม่ขององค์การ UNESCO และสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ดูเหมือนว่าป่าที่น่าจะเป็นที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์นั้น ในปัจจุบันบางแห่งจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าดูดซับแล้ว!!

 

ในรายงานครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสำรวจป่ามรดกโลกทั้งด้วยการเข้าไปสำรวจและจากภาพดาวเทียม ก่อนที่จะนำมันไปเปรียบเทียบกับข้อมูลตลอดช่วงปี 2001-2020 และพบว่า

ภายในป่ามรดกโลก 257 แห่งซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO นั้น มีป่าอย่างน้อย 10 แห่งแล้ว ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าที่มันดูดซับเข้าไป

 

โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากป่าที่กล่าวถึงนี้ มีสาเหตุหลักๆ มาจาก การผสมผสานระหว่างการตัดไม้ ผลกระทบของการเกษตร และไฟป่า ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือโดยฝีมือมนุษย์เป็นหลัก

และสถานที่ซึ่งมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในป่าเหล่านี้ก็ได้แก่ ป่าฝนเขตร้อนของเกาะสุมาตรา ที่อินโดนีเซีย ซึ่งปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแล้วถึง 4.2 ล้านตัน แต่กลับสามารถดูดซับมันได้แค่ 1.2 ล้านตันนั่นเอง

 

นั่นว่าเป็นโชคดีมากที่เมื่อเทียบกับป่ามรดกโลกที่เหลืออยู่ในปัจจุบันป่ามรดกโลกจะยังคงดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าที่จะปล่อยออกมาอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของมนุษย์ต่อผืนป่าโลกได้เป็นอย่างดี

นั่นเพราะหากแม้แต่ป่ามรดกโลกที่ควรจะถูกคุ้มครองยังมีบางส่วนที่ถูกรุกล้ำเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ

 

มันก็คงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราจะมีป่าอีกมากมายหลายแห่งเลย ที่จะถูกทำร้ายจนมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าที่มันดูดซับเข้าไปในรูปแบบเดียวกัน

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/oct/27/wildfires-deforestation-and-global-heating-turn-10-unesco-forests-into-carbon-sources-aoe

www.reuters.com/business/cop/wildfires-logging-turn-protected-forests-into-carbon-emitters-report-2021-10-27/

gizmodo.com/the-10-unesco-world-heritage-forests-that-humans-ruined-1847956896

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...