เปิดตำนาน “เรดบารอน” ปีศาจแห่งทัพอากาศเยอรมัน เจ้าของผลงานยิงเครื่องบินรบกว่า 80 ลำ

Date:

เคยได้ยินเรื่องของ “เรดบารอน” แห่งกองทัพอากาศประเทศเยอรมนีกันไหม? นี่เป็นฉายาของยอดนักบินแห่งสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ผู้มีผลงานยิงเครื่องบินรบฝ่ายตรงข้ามตก “อย่างน้อย” 80 ลำ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ชื่อจริงๆ ของชายคนนี้คือ มันเฟรท ฟ็อน ริชท์โฮเฟิน ผู้เกิดในครอบครัวขุนนางในโปแลนด์ และเข้าเรียนในโรงเรียนทหารตั้งแต่อายุได้เพียง 11 ปี และเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในเวลาต่อมา

 

 

ดูเหมือนว่าชีวิตในสงครามสนามเพลาะจะไม่ใช่สถานที่ที่เขาชอบเท่าไหร่นัก มันเฟรทจึงยื่นเรื่องขอย้ายหน่วยมาอยู่กับกองทัพอากาศเยอรมัน และในที่นั่นเองที่มันเฟรทได้กลายเป็นตำนาน

ในเวลาเพียงหนึ่งปีมันเฟรทก็สามารถเลื่อนขั้นจากพลสำรวจ (ที่ขึ้นเครื่องไปกับนักบิน) จนกลายเป็นนักบินเดี่ยวอย่างเต็มตัว ก่อนที่จะยิงเครื่องบินศัตรูได้ถึง 15 เครื่องในเวลาอันสั้น จนได้เป็นเอซไพล็อตของกองบินไป

 

 

เขาได้รับการเลื่อนขั้นจนได้ควบคุมฝูงบินของตัวเอง และในช่วงเวลานี้เองที่เครื่องบินของเขาได้รับการทาสีเป็นสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ โดยไม่สนว่ามันจะทำให้เครื่องของเขาถูกเห็นได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเจ้าตัวต้องการให้อีกฝ่ายรู้สึกหวาดกลัวเวลาที่เห็นเครื่องบินของเขา

 

“ผมไม่ต้องการให้ศัตรูตกใจเวลาที่ถูกจู่โจม
ผมต้องการให้พวกมันกลัว”

มาทิอัส ชไวโฮเฟอร์ กล่าวขณะสวมบทเป็นมันเฟรท
ในภาพยนตร์ The Red Baron (2008)

 

และนั่นก็ทำให้หลังจากวันนั้นมาเขาก็มีผลงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความหวาดกลัวแก่ศัตรู จนได้รับฉายาว่า “เรดบารอน” จากการที่เกิดในตระกูลขุนนาง และสีของเครื่องบินสีแดงจริงๆ

 

 

หนึ่งในตำนานของเขามาจากนักบินของอังกฤษ ที่บอกว่าแม้ตัวเองจะขับเครื่องบินที่น่าจะเร็วกว่าของ มันเฟรท แต่ก็ไม่สามารถไล่ตามเครื่องบินปีก 3 ชั้นสีแดงของเขาได้เลย และพอละสายตาไปเพียงครู่เดียว เครื่องบินของเขาก็หายไปแล้ว

เรื่องราวแบบนี้กลายเป็นข่าวลือกันในทหารของศัตรู จนทำให้บางครั้ง เรดบารอนก็ถูกมองว่าเป็นปีศาจแห่งสงครามไป

 

 

น่าเสียดายที่ตำนานของมันเฟรทจบลงในตอนที่เขาอายุได้เพียง 25 ปี เท่านั้น เพราะในวันที่ 21 เมษายน 1918 มันเฟรทก็ถูกยิงเข้าที่ท้องจนเครื่องบินตก ทำให้เขาเสียชีวิตในที่สุด

ไม่มีใครทราบว่ากระสุนที่ปลิดชีพมันเฟรทมาจากใครกันแน่ เพราะปฏิบัติการในวันนั้นมีเครื่องบินและปืนต่อต้านอากาศยานของฝ่ายสัมพันธมิตร เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

 

 

แต่แม้มันเฟรทจะเสียชีวิตไปแล้วแต่ตำนานของเขาก็ยังคงอยู่ และสถิติของเขาก็จะยังเป็นตำนานของประเทศเยอรมนี ไปอีกกว่า 25 ปีเลย

 

ที่มา allthatsinterestinghistory

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...