เอกสารภายในแฉ บ.น้ำมันใหญ่ฝรั่งเศส รู้ว่า CO₂ ทำให้เกิดโลกร้อนตั้งแต่ปี 1971 แต่เลือกที่จะ ปฏิเสธมันนานหลายสิบปี

Date:

ในปัจจุบันมันเป็นเรื่องที่เราทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าคาร์บอนไดออกไซด์ ส่งผลโดยตรงต่อสภาพอากาศโลก และเป็นเหตุผลที่หลายๆ ประเทศเลือกที่จะลดการใช้น้ำมันด้วยการเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว มนุษย์เรานั้น ควรที่จะรับรู้ถึงภัยของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อนแล้ว เพียงแต่บริษัทน้ำมันใหญ่เจ้าหนึ่งเลือกที่จะปิดมันไว้ก็เท่านั้น

 

นั่นเพราะอ้างอิงจากเอกสารภายในของบริษัทน้ำมันในฝรั่งเศสอย่าง Total  (ในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น TotalEnergies) ซึ่งถูกนำออกมาเปิดเผยโดยผู้จัดเก็บเอกสารและนักประวัติศาสตร์

ดูเหมือนว่าบริษัทน้ำมันเจ้านี้จริงๆ แล้วจะรู้ถึงผลกระทบของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อสภาพอากาศโลกตั้งแต่ในปี 1971 แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขากลับเลือกที่จะต่อต้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ ปฏิเสธข้อมูลที่บริษัททราบดีว่าเป็นความจริงต่อไปจนถึงในช่วงปี 1990 เลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Global Environmental Change ในปี 1971 บริษัท Total ได้ออกนิตยสาร Total Information ฉบับพิเศษ ซึ่งว่าด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อมออกมา

โดยในวารสารนั้นทางบริษัทได้ระบุข้อมูลไว้อย่างชัดเจนว่า

“หากการบริโภคถ่านหินและน้ำมันยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์จะสูงขึ้นถึง 400 ppm ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะมันอาจส่งผลกระทบที่สำคัญอย่าง การไหลเวียนของบรรยากาศ

และหากที่หลายฝ่ายคาดไว้เป็นจริงการเพิ่มขึ้นนี้ก็อาจจะทำให้เกิดการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกบางส่วน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

 

นี่นับเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเลย เพราะจากรูปแบบของเอกสารที่ออกมาทีมงานก็คาดว่าคงมีบริษัทน้ำมันอีกไม่น้อยที่รับรู้ถึงความจริงนี้แต่ก็เลือกที่จะเผิดเฉยหรือแม้แต่ต่อต้านกฎหมายข้อจำกัดด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

และมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่การกระทำของพวกเขาในเวลานั้นจะทำให้กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมโลกออกมาล่าช้ากว่าที่ควรเป็นไม่มากก็น้อย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0959378021001655

www.iflscience.com/environment/oil-giant-knew-threat-of-global-warming-in-1971-and-lied-for-decades/

www.euronews.com/green/2021/10/20/fossil-fuel-giant-total-has-known-about-climate-threat-since-1971-say-scientists

www.france24.com/en/business/20211020-french-oil-giant-total-downplayed-climate-threat-for-decades-study-says

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...