เอกสารภายในแฉ บ.น้ำมันใหญ่ฝรั่งเศส รู้ว่า CO₂ ทำให้เกิดโลกร้อนตั้งแต่ปี 1971 แต่เลือกที่จะ ปฏิเสธมันนานหลายสิบปี

Date:

ในปัจจุบันมันเป็นเรื่องที่เราทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าคาร์บอนไดออกไซด์ ส่งผลโดยตรงต่อสภาพอากาศโลก และเป็นเหตุผลที่หลายๆ ประเทศเลือกที่จะลดการใช้น้ำมันด้วยการเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว มนุษย์เรานั้น ควรที่จะรับรู้ถึงภัยของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อนแล้ว เพียงแต่บริษัทน้ำมันใหญ่เจ้าหนึ่งเลือกที่จะปิดมันไว้ก็เท่านั้น

 

นั่นเพราะอ้างอิงจากเอกสารภายในของบริษัทน้ำมันในฝรั่งเศสอย่าง Total  (ในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น TotalEnergies) ซึ่งถูกนำออกมาเปิดเผยโดยผู้จัดเก็บเอกสารและนักประวัติศาสตร์

ดูเหมือนว่าบริษัทน้ำมันเจ้านี้จริงๆ แล้วจะรู้ถึงผลกระทบของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อสภาพอากาศโลกตั้งแต่ในปี 1971 แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขากลับเลือกที่จะต่อต้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ ปฏิเสธข้อมูลที่บริษัททราบดีว่าเป็นความจริงต่อไปจนถึงในช่วงปี 1990 เลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Global Environmental Change ในปี 1971 บริษัท Total ได้ออกนิตยสาร Total Information ฉบับพิเศษ ซึ่งว่าด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อมออกมา

โดยในวารสารนั้นทางบริษัทได้ระบุข้อมูลไว้อย่างชัดเจนว่า

“หากการบริโภคถ่านหินและน้ำมันยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์จะสูงขึ้นถึง 400 ppm ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะมันอาจส่งผลกระทบที่สำคัญอย่าง การไหลเวียนของบรรยากาศ

และหากที่หลายฝ่ายคาดไว้เป็นจริงการเพิ่มขึ้นนี้ก็อาจจะทำให้เกิดการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกบางส่วน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

 

นี่นับเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเลย เพราะจากรูปแบบของเอกสารที่ออกมาทีมงานก็คาดว่าคงมีบริษัทน้ำมันอีกไม่น้อยที่รับรู้ถึงความจริงนี้แต่ก็เลือกที่จะเผิดเฉยหรือแม้แต่ต่อต้านกฎหมายข้อจำกัดด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

และมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่การกระทำของพวกเขาในเวลานั้นจะทำให้กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมโลกออกมาล่าช้ากว่าที่ควรเป็นไม่มากก็น้อย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0959378021001655

www.iflscience.com/environment/oil-giant-knew-threat-of-global-warming-in-1971-and-lied-for-decades/

www.euronews.com/green/2021/10/20/fossil-fuel-giant-total-has-known-about-climate-threat-since-1971-say-scientists

www.france24.com/en/business/20211020-french-oil-giant-total-downplayed-climate-threat-for-decades-study-says

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...