นักดำน้ำตาดี พบดาบโบราณโดยบังเอิญที่อิสราเอล คาดเป็นของ “นักรบครูเสด” อายุร่วม 900 ปี

Date:

ในตอนที่นักดำน้ำมือสมัครเล่นไม่ระบุนาม ลงดำน้ำใต้ทะเลในอิสราเอล เขาคงจะตั้งความหวังว่าจะได้เห็นปลา ปะการัง หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ใต้ทะเลหลายอย่าง

แต่ใครจะไปคิดกันว่านักดำน้ำคนเดียวกันนี้ จะตาดีค้นพบวัตถุโบราณที่จมอยู่ใต้น้ำเข้าโดยบังเอิญได้ แถมวัตถุโบราณที่ว่าก็ดันเป็น “ดาบโบราณ” อายุร่วม 900 ปีที่อาจจะเคยเป็นของนักรบครูเสดมาก่อนด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของหน่วยงานโบราณวัตถุของอิสราเอล ที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2021 ดูเหมือนว่าดาบเล่มนี้จะถูกพบที่ชายฝั่งของเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล

มันถูกพบในสภาพถูกหิน ทราย และหอย เกาะอยู่ทั่วทั้งเล่ม แต่ก็ยังเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าเป็นดาบที่มีความยาวราวๆ 1 เมตร จากรูปร่างและด้ามจับของมัน

 

 

โดยดาบเล่มนี้คาดกันว่าน่าจะเคยเป็นของนักรบครูเสดที่แล่นเรือผ่านมาเพื่อเดินทางไปยังเยรูซาเล็ม ในช่วงสงครามครูเสด (ค.ศ. 1095-1291) เนื่องจากบริเวณที่พบนั้นมีลักษณะเป็นอ่าวใกล้เมืองท่า ซึ่งเคยเป็นสถานที่พักจอดเรือของเหล่านักเดินทางมาก่อน

“ลักษณะพื้นที่เช่นนี้ ดึงดูดเรือสินค้ามานานหลายยุคหลายสมัยแล้ว และมันก็มักจะทิ้งร่องรอยการค้นพบทางโบราณคดีเช่นนี้ไว้เบื้องหลังอยู่บ่อยๆ” Koby Sharvit ผู้อำนวยการหน่วยงานด้านโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลกล่าว

 

 

และทั้งนี้เอง ในปัจจุบันดาบที่ถูกพบก็ได้ถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของหน่วยงานโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางหน่วยงานก็ระบุว่าพวกเขาจะมีการทำความสะอาดและฟื้นฟูอาวุธที่พบ ก่อนที่จะนำมันไปจัดแสดงต่อไป

 

ที่มา reuters, theguardian, nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...