นักดำน้ำตาดี พบดาบโบราณโดยบังเอิญที่อิสราเอล คาดเป็นของ “นักรบครูเสด” อายุร่วม 900 ปี


ในตอนที่นักดำน้ำมือสมัครเล่นไม่ระบุนาม ลงดำน้ำใต้ทะเลในอิสราเอล เขาคงจะตั้งความหวังว่าจะได้เห็นปลา ปะการัง หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ใต้ทะเลหลายอย่าง

แต่ใครจะไปคิดกันว่านักดำน้ำคนเดียวกันนี้ จะตาดีค้นพบวัตถุโบราณที่จมอยู่ใต้น้ำเข้าโดยบังเอิญได้ แถมวัตถุโบราณที่ว่าก็ดันเป็น “ดาบโบราณ” อายุร่วม 900 ปีที่อาจจะเคยเป็นของนักรบครูเสดมาก่อนด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของหน่วยงานโบราณวัตถุของอิสราเอล ที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2021 ดูเหมือนว่าดาบเล่มนี้จะถูกพบที่ชายฝั่งของเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล

มันถูกพบในสภาพถูกหิน ทราย และหอย เกาะอยู่ทั่วทั้งเล่ม แต่ก็ยังเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าเป็นดาบที่มีความยาวราวๆ 1 เมตร จากรูปร่างและด้ามจับของมัน

 

 

โดยดาบเล่มนี้คาดกันว่าน่าจะเคยเป็นของนักรบครูเสดที่แล่นเรือผ่านมาเพื่อเดินทางไปยังเยรูซาเล็ม ในช่วงสงครามครูเสด (ค.ศ. 1095-1291) เนื่องจากบริเวณที่พบนั้นมีลักษณะเป็นอ่าวใกล้เมืองท่า ซึ่งเคยเป็นสถานที่พักจอดเรือของเหล่านักเดินทางมาก่อน

“ลักษณะพื้นที่เช่นนี้ ดึงดูดเรือสินค้ามานานหลายยุคหลายสมัยแล้ว และมันก็มักจะทิ้งร่องรอยการค้นพบทางโบราณคดีเช่นนี้ไว้เบื้องหลังอยู่บ่อยๆ” Koby Sharvit ผู้อำนวยการหน่วยงานด้านโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลกล่าว

 

 

และทั้งนี้เอง ในปัจจุบันดาบที่ถูกพบก็ได้ถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของหน่วยงานโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางหน่วยงานก็ระบุว่าพวกเขาจะมีการทำความสะอาดและฟื้นฟูอาวุธที่พบ ก่อนที่จะนำมันไปจัดแสดงต่อไป

 

ที่มา reuters, theguardian, nytimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?