นักดำน้ำตาดี พบดาบโบราณโดยบังเอิญที่อิสราเอล คาดเป็นของ “นักรบครูเสด” อายุร่วม 900 ปี

Date:

ในตอนที่นักดำน้ำมือสมัครเล่นไม่ระบุนาม ลงดำน้ำใต้ทะเลในอิสราเอล เขาคงจะตั้งความหวังว่าจะได้เห็นปลา ปะการัง หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ใต้ทะเลหลายอย่าง

แต่ใครจะไปคิดกันว่านักดำน้ำคนเดียวกันนี้ จะตาดีค้นพบวัตถุโบราณที่จมอยู่ใต้น้ำเข้าโดยบังเอิญได้ แถมวัตถุโบราณที่ว่าก็ดันเป็น “ดาบโบราณ” อายุร่วม 900 ปีที่อาจจะเคยเป็นของนักรบครูเสดมาก่อนด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของหน่วยงานโบราณวัตถุของอิสราเอล ที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2021 ดูเหมือนว่าดาบเล่มนี้จะถูกพบที่ชายฝั่งของเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล

มันถูกพบในสภาพถูกหิน ทราย และหอย เกาะอยู่ทั่วทั้งเล่ม แต่ก็ยังเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าเป็นดาบที่มีความยาวราวๆ 1 เมตร จากรูปร่างและด้ามจับของมัน

 

 

โดยดาบเล่มนี้คาดกันว่าน่าจะเคยเป็นของนักรบครูเสดที่แล่นเรือผ่านมาเพื่อเดินทางไปยังเยรูซาเล็ม ในช่วงสงครามครูเสด (ค.ศ. 1095-1291) เนื่องจากบริเวณที่พบนั้นมีลักษณะเป็นอ่าวใกล้เมืองท่า ซึ่งเคยเป็นสถานที่พักจอดเรือของเหล่านักเดินทางมาก่อน

“ลักษณะพื้นที่เช่นนี้ ดึงดูดเรือสินค้ามานานหลายยุคหลายสมัยแล้ว และมันก็มักจะทิ้งร่องรอยการค้นพบทางโบราณคดีเช่นนี้ไว้เบื้องหลังอยู่บ่อยๆ” Koby Sharvit ผู้อำนวยการหน่วยงานด้านโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลกล่าว

 

 

และทั้งนี้เอง ในปัจจุบันดาบที่ถูกพบก็ได้ถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของหน่วยงานโบราณคดีวัตถุของอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางหน่วยงานก็ระบุว่าพวกเขาจะมีการทำความสะอาดและฟื้นฟูอาวุธที่พบ ก่อนที่จะนำมันไปจัดแสดงต่อไป

 

ที่มา reuters, theguardian, nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...