นาซาเผยภาพ “N 63A” เศษซากซูเปอร์โนวารูปร่างคล้าย “Pac-Man” กำลังกินดาว

Date:

เคยเป็นกันบ้างไป เงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้าแล้วเห็นมันเป็นรูปสิ่งต่างๆ จนต้องรู้สึกทึ่งหรือแปลกใจกับสิ่งที่เห็น

ไม่แน่ว่าความรู้สึกนี้เอง อาจจะเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่นาซารู้สึกกันในตอนที่พวกเขาเห็นภาพ ถ่ายภาพใหม่จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเผยแพร่ภาพของเศษซากจากซูเปอร์โนวาภาพใหม่ ที่ด้วยเหตุผลบางอย่างมีรูปร่างออกมาคล้าย Pac-Man กำลังกินดาว ไม่มีผิด

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ มาจากเศษซากที่หลงเหลืออยู่ของเหตุการณ์ซูเปอร์โนวาชื่อ “N 63A” ตั้งอยู่ในดาราจักรเมฆแมเจลแลนใหญ่ ดาราจักรบริวารของทางช้างเผือกซึ่งอยู่ห่างจากเราไปประมาณ 160,000 ปีแสง

โดยซูเปอร์โนวาในครั้งนี้คาดกันว่าเกิดจากการสิ้นอายุขัยของดาวในอดีต (และแน่นอนว่าแม้รูปร่างของมันจะออกมาเหมือน Pac-Man กำลังกินดาว แต่มันก็ไม่ได้กำลังกินดาวจริงๆ แต่อย่างไร)

 

ทั้งนี้เอง ด้วยความที่ N 63A ยังถือเป็นซากซูเปอร์โนวาที่ค่อนข้างใหม่ แรงกระแทกของมันจึงยังคงแผ่ออกไป ทำลายเมฆก๊าซรอบข้างอยู่

และมันคงต้องใช้เวลาอีกนานเลย กว่าที่แรงดึงดูดของมวลสารต่างๆ จะทำให้ฝุ่นภายในซากซูเปอร์โนวาแห่งนี้ มันยุบตัวเกิดเป็นดาวใหม่ๆ หลายดวงต่อไป

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/image-feature/like-monsters-in-the-sky/

www.space.com/pac-man-shaped-supernova-remnant

futurism.com/the-byte/pac-man-supernova

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...