นาซาเผยภาพ “N 63A” เศษซากซูเปอร์โนวารูปร่างคล้าย “Pac-Man” กำลังกินดาว

Date:

เคยเป็นกันบ้างไป เงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้าแล้วเห็นมันเป็นรูปสิ่งต่างๆ จนต้องรู้สึกทึ่งหรือแปลกใจกับสิ่งที่เห็น

ไม่แน่ว่าความรู้สึกนี้เอง อาจจะเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่นาซารู้สึกกันในตอนที่พวกเขาเห็นภาพ ถ่ายภาพใหม่จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเผยแพร่ภาพของเศษซากจากซูเปอร์โนวาภาพใหม่ ที่ด้วยเหตุผลบางอย่างมีรูปร่างออกมาคล้าย Pac-Man กำลังกินดาว ไม่มีผิด

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ มาจากเศษซากที่หลงเหลืออยู่ของเหตุการณ์ซูเปอร์โนวาชื่อ “N 63A” ตั้งอยู่ในดาราจักรเมฆแมเจลแลนใหญ่ ดาราจักรบริวารของทางช้างเผือกซึ่งอยู่ห่างจากเราไปประมาณ 160,000 ปีแสง

โดยซูเปอร์โนวาในครั้งนี้คาดกันว่าเกิดจากการสิ้นอายุขัยของดาวในอดีต (และแน่นอนว่าแม้รูปร่างของมันจะออกมาเหมือน Pac-Man กำลังกินดาว แต่มันก็ไม่ได้กำลังกินดาวจริงๆ แต่อย่างไร)

 

ทั้งนี้เอง ด้วยความที่ N 63A ยังถือเป็นซากซูเปอร์โนวาที่ค่อนข้างใหม่ แรงกระแทกของมันจึงยังคงแผ่ออกไป ทำลายเมฆก๊าซรอบข้างอยู่

และมันคงต้องใช้เวลาอีกนานเลย กว่าที่แรงดึงดูดของมวลสารต่างๆ จะทำให้ฝุ่นภายในซากซูเปอร์โนวาแห่งนี้ มันยุบตัวเกิดเป็นดาวใหม่ๆ หลายดวงต่อไป

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/image-feature/like-monsters-in-the-sky/

www.space.com/pac-man-shaped-supernova-remnant

futurism.com/the-byte/pac-man-supernova

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...