ย้อนรอยภาพดัง “เหตุการณ์ 6 ตุลาคม” ภาพสลดเมืองไทย ที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์

Date:

สำหรับประเทศไทยแล้ว เรามีภาพถ่ายหลายภาพที่เรียกได้ว่าเป็นภาพดังที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตามในบรรดาภาพเหล่านี้ กลับมีภาพหนึ่งซึ่งไม่ค่อยมีใครนำมาพูดถึงมากนัก ทั้งๆ ที่มันเป็นภาพที่หลายคนคงจะเคยเห็นมาบ้างสักครั้งในชีวิต

 

 

ภาพดังกล่าวนี้เป็นภาพของชายคนหนึ่งกำลังใช้เก้าอี้พับตีศพที่ถูกแขวนคอบริเวณท้องสนามหลวง ในช่วงวันที่ 6 ตุลาคม 2519

วันที่เกิดเหตุการณ์ ตำรวจยิงสังหารหมู่นักศึกษาและประชาชนที่กำลังชุมนุมประท้วง การเดินทางกลับประเทศของ จอมพลถนอม กิตติขจร ซึ่งรู้จักกันในต่างประเทศในชื่อ “การสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” อีกที

ภาพถ่ายภาพนี้ ถูกจับภาพไว้โดยช่างภาพชาวอเมริกันชื่อ Neal Ulevich จากสำนักข่าว Associated Press ภายใต้ชื่อตรงๆ ว่า

“ภาพความวุ่นวายและความโหดร้ายบนท้องถนนในกรุงเทพฯ” (Photographs of disorder and brutality in the streets of Bangkok)

 

Neal Ulevich เจ้าของภาพความวุ่นวายและความโหดร้ายบนท้องถนนในกรุงเทพฯ

 

ภาพถ่ายนี้ช่วงแรกไม่ได้รับอนุญาตให้ตีพิมพ์ในประเทศไทยโดยรัฐบาลในสมัยนั้น อย่างไรก็ตามในปีต่อมาภาพถ่ายดังกล่าวกลับได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ จนทำให้มันกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกไปในที่สุด

แน่นอนว่าหลังจากที่ภาพนี้กลายเป็นที่โด่งดัง เราก็เริ่มมีผู้คนจำนวนมากออกมาตามหาตัวทั้งผู้ตายและผู้ใช้เก้าอี้ตีศพในภาพ แต่ก็น่าเสียดายที่สุดท้ายเราก็ยังไม่สามารถฟันธงตัวตนของบุคคลในภาพได้แบบแน่ชัดนัก

เพราะแม้จะมีแหล่งข้อมูลบางแห่งบอกว่า ผู้ตายในภาพอาจเป็นนายวิชิตชัย อมรกุล นิสิตคณะรัฐศาสตร์จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือไม่ก็นายกมล แก้วไทรไทย ก็ตาม

แต่ตัวตนผู้ลงมือเองกลับยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดนัก แม้เคยมีหน่วยงานออกตามหาอย่างจริงจัง

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว แม้ว่าภาพถ่ายนี้จะกลายเป็นภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลยิ่งใหญ่ก็ตาม สำหรับหลายๆ คนภาพที่ออกมานี้ กลับสร้างความไม่สบายใจอย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะภาพของกลุ่มคนที่กำลังยิ้มอย่างภูมิใจกับการกระทำอันโหดเหี้ยมที่แสดงออกมาในภาพนั้น มันช่างสะท้อนให้เห็นถึงอะไรหลายๆ อย่าง และชวนให้สลดใจเป็นอย่างมากจริงๆ

 

 

ที่มา khaosodenglish, pulitzer และ doct6

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...