ทำความรู้จัก Emily Rosa เด็ก 9 ขวบผู้หักล้างการรักษาดังในอดีต โดยใช้แค่ผ้ากับกระดาษแข็ง

Date:

ย้อนกลับไปในยุค 90 ในหลายๆ ประเทศ (รวมถึงประเทศไทยด้วย) การรักษาชื่อ “สัมผัสรักษา” (Therapeutic Touch) จะถือเป็นอะไรที่โด่งดังมาก

โดยกระบวนการนี้ แม้จะถูกตั้งข้อสงสัยมาเป็นเวลานานโดยนักวิทยาศาสตร์ แต่ด้วย “ความเป็นมาที่ยาวนาน” ของการสัมผัสรักษา ในเวลานั้นจึงไม่มีใครที่สามารถ “หักล้าง” การรักษานี้ได้

แต่แล้วในปี 1996 เรื่องราวของสัมผัสรักษาก็ต้องผลกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จนได้ เมื่อการรักษาของพวกเขาถูกท้าทายโดยตรงในทางวิทยาศาสตร์ และผู้ที่ทำมันก็เป็นเพียงเด็กอายุ 9 ขวบชื่อ Emily Rosa ด้วย!!

 

 

Emily Rosa นั้นได้รับสืบทอดแนวคิดไม่เชื่อในการสัมผัสรักษามาจากพ่อแม่ของเธอ ซึ่งทำให้ในตอนที่โรงเรียนของเธอจัดมหกรรมวิทยาศาสตร์ ป.4 เด็กหญิงจึงตัดสินใจติดต่อ “หมอ” ผู้รักษาคนไข้ด้วยการสัมผัสรักษา 21 คนมาทำการทดลองเสียเลย

เราคงต้องอธิบายไว้ตรงนี้ก่อนว่า แม้การรักษาจะชื่อสัมผัสรักษาก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วนี่ก็ไม่ใช่การรักษาผู้ป่วยด้วยการสัมผัสแต่อย่างไร กลับกัน มันเป็นการรักษาที่จะใช้กระบวนการแลกเปลี่ยน “พลังงาน” ระหว่างหมอและผู้ป่วย

โดยหมอจะยกมือเหนือ มือหรือร่างกาย ผู้รับการรักษา เพื่อส่ง “ความมีชีวิต” ไปให้พวกเขาอีกที

 

 

Emily Rosa อาศัยความจริงในข้อนี้ออกแบบการทดลองซึ่งหมอทั้ง 21 คน จะถูกปิดตาและให้ยืนมือผ่านรูบนกำแพงที่ทำจากกระดาษแข็ง ก่อนที่เด็กสาวจะยกมือเหนือมือข้างใดข้างหนึ่งแบบสุ่ม เพื่อให้อีกฝ่าย “ตรวจจับพลังงาน” และบอกว่าเธอยกมือเหนือมือข้างใดอยู่

หากการสัมผัสรักษาทำได้หญิง Emily Rosa เชื่อว่าเหล่าหมอควรจะสามารถระบุตำแหน่งมือของเธอได้ถูกต้องอย่างน้อยๆ ก็เกือบทุกครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อการทดลองเกิดขึ้นจริงๆ เหล่าอาสาสมัครกลับสามารถทายตำแหน่งมือของเธอได้ถูกเพียงแค่ 44% เท่านั้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการเดาสุ่มเลย

ดังนั้นเด็กสาวจึงสรุปว่าการสัมผัสรักษานั้นแท้จริงแล้วเป็นเรื่องคิดไปเอง (ส่วนที่ผู้ป่วยบางคนอาการดีขึ้นจริงๆ ต่อมาถูกสรุปว่าเกิดจาก Placebo effect คล้ายๆ กับที่คนกินยาหลอกแล้วอาการดีขึ้น)

 

“ถ้าพวกเขาไปที่คลินิกและรักษาผู้คนเสมอๆ เราก็ควรจะคาดหวังให้พวกเขารู้สึกถึงพลังที่ว่าตลอดเวลา”

Emily Rosa กล่าวเกี่ยวกับ
การทดลองของตัวเอง

 

แน่นอนว่าหลังจากที่ผลการทดลองออกมา หมอสัมผัสรักษาหลายคนก็เริ่มที่จะออกมาหาข้ออ้างเกี่ยวกับผลการทดลองของเธอ บางคนก็ว่าห้องที่ใช้ในการทดลองนั้นเย็นเกินไป บ้างก็ว่าเครื่องปรับอากาศ “พัดพลังออกไป” จนสัมผัสไม่ได้

แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่ามันไม่ใช่เรื่องยากนักที่นักวิทยาศาสตร์จะต่อยอดการทดลองชิ้นนี้ เพื่อล้มล้างการสัมผัสรักษาโดยสมบูรณ์

 

 

และนั่นก็ทำให้ในอีก 2 ปีต่อมาด้วยวัยเพียงแค่ 11 ปี การวิจัยของ Emily Rosa ก็ได้รับการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการในวารสาร Journal of the American Medical Association

ทำให้เธอได้กลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่มีผลงานได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญเลย

 

 

ส่วนกระบวนการสัมผัสรักษานั้นแม้จะมีการโผล่กลับมาให้เห็นอยู่บ้างหลังจากนั้น แต่ก็ไม่มีครั้งใดอีกเลย ที่มันจะสามารถกลับมีโด่งดังเทียบเคียงการรักษาแบบธรรมดาได้ อย่างที่เคยเป็นในช่วงปี 90

 

ที่มา iflscience, washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...