ทำความรู้จัก Emily Rosa เด็ก 9 ขวบผู้หักล้างการรักษาดังในอดีต โดยใช้แค่ผ้ากับกระดาษแข็ง

Date:

ย้อนกลับไปในยุค 90 ในหลายๆ ประเทศ (รวมถึงประเทศไทยด้วย) การรักษาชื่อ “สัมผัสรักษา” (Therapeutic Touch) จะถือเป็นอะไรที่โด่งดังมาก

โดยกระบวนการนี้ แม้จะถูกตั้งข้อสงสัยมาเป็นเวลานานโดยนักวิทยาศาสตร์ แต่ด้วย “ความเป็นมาที่ยาวนาน” ของการสัมผัสรักษา ในเวลานั้นจึงไม่มีใครที่สามารถ “หักล้าง” การรักษานี้ได้

แต่แล้วในปี 1996 เรื่องราวของสัมผัสรักษาก็ต้องผลกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จนได้ เมื่อการรักษาของพวกเขาถูกท้าทายโดยตรงในทางวิทยาศาสตร์ และผู้ที่ทำมันก็เป็นเพียงเด็กอายุ 9 ขวบชื่อ Emily Rosa ด้วย!!

 

 

Emily Rosa นั้นได้รับสืบทอดแนวคิดไม่เชื่อในการสัมผัสรักษามาจากพ่อแม่ของเธอ ซึ่งทำให้ในตอนที่โรงเรียนของเธอจัดมหกรรมวิทยาศาสตร์ ป.4 เด็กหญิงจึงตัดสินใจติดต่อ “หมอ” ผู้รักษาคนไข้ด้วยการสัมผัสรักษา 21 คนมาทำการทดลองเสียเลย

เราคงต้องอธิบายไว้ตรงนี้ก่อนว่า แม้การรักษาจะชื่อสัมผัสรักษาก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วนี่ก็ไม่ใช่การรักษาผู้ป่วยด้วยการสัมผัสแต่อย่างไร กลับกัน มันเป็นการรักษาที่จะใช้กระบวนการแลกเปลี่ยน “พลังงาน” ระหว่างหมอและผู้ป่วย

โดยหมอจะยกมือเหนือ มือหรือร่างกาย ผู้รับการรักษา เพื่อส่ง “ความมีชีวิต” ไปให้พวกเขาอีกที

 

 

Emily Rosa อาศัยความจริงในข้อนี้ออกแบบการทดลองซึ่งหมอทั้ง 21 คน จะถูกปิดตาและให้ยืนมือผ่านรูบนกำแพงที่ทำจากกระดาษแข็ง ก่อนที่เด็กสาวจะยกมือเหนือมือข้างใดข้างหนึ่งแบบสุ่ม เพื่อให้อีกฝ่าย “ตรวจจับพลังงาน” และบอกว่าเธอยกมือเหนือมือข้างใดอยู่

หากการสัมผัสรักษาทำได้หญิง Emily Rosa เชื่อว่าเหล่าหมอควรจะสามารถระบุตำแหน่งมือของเธอได้ถูกต้องอย่างน้อยๆ ก็เกือบทุกครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อการทดลองเกิดขึ้นจริงๆ เหล่าอาสาสมัครกลับสามารถทายตำแหน่งมือของเธอได้ถูกเพียงแค่ 44% เท่านั้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการเดาสุ่มเลย

ดังนั้นเด็กสาวจึงสรุปว่าการสัมผัสรักษานั้นแท้จริงแล้วเป็นเรื่องคิดไปเอง (ส่วนที่ผู้ป่วยบางคนอาการดีขึ้นจริงๆ ต่อมาถูกสรุปว่าเกิดจาก Placebo effect คล้ายๆ กับที่คนกินยาหลอกแล้วอาการดีขึ้น)

 

“ถ้าพวกเขาไปที่คลินิกและรักษาผู้คนเสมอๆ เราก็ควรจะคาดหวังให้พวกเขารู้สึกถึงพลังที่ว่าตลอดเวลา”

Emily Rosa กล่าวเกี่ยวกับ
การทดลองของตัวเอง

 

แน่นอนว่าหลังจากที่ผลการทดลองออกมา หมอสัมผัสรักษาหลายคนก็เริ่มที่จะออกมาหาข้ออ้างเกี่ยวกับผลการทดลองของเธอ บางคนก็ว่าห้องที่ใช้ในการทดลองนั้นเย็นเกินไป บ้างก็ว่าเครื่องปรับอากาศ “พัดพลังออกไป” จนสัมผัสไม่ได้

แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่ามันไม่ใช่เรื่องยากนักที่นักวิทยาศาสตร์จะต่อยอดการทดลองชิ้นนี้ เพื่อล้มล้างการสัมผัสรักษาโดยสมบูรณ์

 

 

และนั่นก็ทำให้ในอีก 2 ปีต่อมาด้วยวัยเพียงแค่ 11 ปี การวิจัยของ Emily Rosa ก็ได้รับการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการในวารสาร Journal of the American Medical Association

ทำให้เธอได้กลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่มีผลงานได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญเลย

 

 

ส่วนกระบวนการสัมผัสรักษานั้นแม้จะมีการโผล่กลับมาให้เห็นอยู่บ้างหลังจากนั้น แต่ก็ไม่มีครั้งใดอีกเลย ที่มันจะสามารถกลับมีโด่งดังเทียบเคียงการรักษาแบบธรรมดาได้ อย่างที่เคยเป็นในช่วงปี 90

 

ที่มา iflscience, washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...