ย้อนรอย ความวุ่นวาย “Dagen H” วันแรกที่ชาวสวีเดน เปลี่ยนเลนจราจร จากเลนซ้ายไปเป็นเลนขวา

Date:

คยได้ยินเรื่องราวของ “Dagen H” กันมาก่อนไหม

นี่อาจจะเป็นชื่อที่เห็นแล้วรู้สึกว่าน่ากลัวแบบแปลกๆ แต่จริงๆ แล้วมันมีความหมายง่ายๆ ว่า “วัน H” และไม่แต่มีเหตุการณ์สยองอะไร แต่กลับเป็นความวุ่นวายซะมากกว่า

เพราะวันนี้นั้น จริงๆ แล้วก็เป็นเพียงวันที่ชาวสวีเดนเปลี่ยนเลนการจราจรของตัวเอง จากการขับรถเลนซ้าย ไปเป็นเลนขวาก็เท่านั้น

 

 

Dagen H เป็นคำย่อมาจากคำว่า “Högertrafikomläggningen” ซึ่งแปลตรงๆ ว่า “การเบี่ยงเบนการจราจรไปทางขวา” ซึ่งมีการเตรียมการกันมาตั้งแต่ช่วงปี 1955 และเริ่มใช้งานจริงเมื่อวันที่ 3 กันยายน 1967

เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้รัฐบาลสวีเดนตัดสินใจเปลี่ยนเลนการจราจรของตัวเองนั้น คาดกันว่าเป็นการทำเพื่อให้รถยนต์สามารถสัญจรไปมาระหว่างสวีเดนและประเทศเพื่อนบ้าน อย่างนอร์เวย์ และฟินแลนด์ ซึ่งขับรถเลนขวาได้ง่ายขึ้น

 

 

ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่มีความเป็นไปได้ คือรัฐบาลสวีเดนพยายามลดอุบัติเหตุในประเทศลง เนื่องจากสวีเดนมีบริษัทผลิตรถของตัวเอง (อย่าง Volvo) แต่ไม่รู้ทำไมบริษัทเหล่านี้กลับผลิตแต่รถยนต์พวงมาลัยซ้าย ซึ่งไม่เหมาะสมกับการขับรถเลนซ้ายที่อย่างที่ประเทศเป็น

แน่นอนว่าจู่ๆ การที่จะมาเปลี่ยนการขับรถที่ผู้คนทำมาทั้งชีวิตนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องที่จะยอมรับได้ง่ายนัก ดังนั้นในช่วงแรกๆ ที่มีการนำเสนอแนวคิดนี้ ผลการลงประชามติในประเทศจึงออกมาว่ามีคนไม่เห็นด้วยถึง 83%

ถึงอย่างนั้นก็ตามทางรัฐบาลก็ไม่ยอมแพ้และผลักดันแนวคิดนี้เรื่อยมา โดยพวกเขานั้นมีทั้งการออกให้ความรู้ในการขับรถแบบใหม่ เตรียมป้ายจราจรกว่า 360,000 ชิ้น แถมยังมีการปรับรถบัสในประเทศให้มีประตูเปิดได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวาด้วย

 

 

นั่นทำให้ในตอนที่รัฐบาลประกาศการปรับเปลี่ยนเลนจริงๆ คนในประเทศจึงแทบไม่มีปัญหาใดๆ เลย เพราะในวันที่ 3 กันยายนปีนั้น ป้ายถนนทั่วประเทศก็ถูกปรับเปลี่ยนในเวลาไม่ถึงวัน แถมประชาชนส่วนมากก็มีรถที่เหมาะสมกับการขับเลนขวา และความรู้ในการขับเลนขวาพร้อมอยู่แล้ว

ดังนั้นบรรยากาศ Dagen H จึงมีสภาพที่ออกมาเหมือนงานเฉลิมฉลองไม่มีผิด โดยประชาชนลงชนนำรถออกจากถนนให้คนงานได้ทำงาน และออกมาร่วมกันเปลี่ยนเลนในทันทีที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ทำให้ Dagen H จบลงได้โดยที่ไม่มีใครเสียชีวิตเลย

 

 

นี่เป็นเหตุการณ์ที่นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนี่เป็นเหตุการณ์ที่ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคงไม่มีทางเกิดขึ้นได้ในปัจจุบันแน่ๆ

นั่นเพราะสื่อในปัจจุบันมีความแตกต่างจากในอดีตค่อนข้างมาก ทำให้การผลักดันอะไรที่ไม่ผ่านประชามติแทบจะเป็นไปไม่ได้อย่างในสมัยก่อน แถมการวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านรัฐบาลในสมัยก่อนเองก็ยังไม่รุนแรงแบบทุกวันนี้อีกด้วย

 

 

ดังนั้น Dagen H จึงกลายเป็นหนึ่งในวันที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์วันหนึ่งไปได้อย่างไม่ยากเย็นเลย และภาพการขับรถเปลี่ยนเลนในวันนั้นเอง ก็จะอยู่คู่กับสวีเดนไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา amusingplanet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...