เด็กอินเดียร่วม 56 รายเสียชีวิตจาก “ไข้ปริศนา” พบไม่ใช่โควิด-19 แต่ยังไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร


ย้อนกลับไปในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของรัฐอุตตรประเทศของ ประเทศอินเดียได้เกิดเหตุการณ์สุดสลด เมื่อเด็กหลายคนในพื้นที่ต้องล้มป่วย และในบรรดาเด็กเหล่านั้นสูงถึงอย่างน้อย 56 รายก็มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยด้วย

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเหล่าเด็กๆ ที่เสียชีวิตในครั้งนี้ ไม่มีคนใดเลยที่ติดโรคโควิด-19 กลับกันพวกเขาได้ล้มป่วยด้วย “ไข้ปริศนา” ที่นำมาซึ่งอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ร่างกายขาดน้ำ คลื่นไส้ และมีผื่นขึ้น แต่ก็รุนแรงมากพอที่จะถึงชีวิตแทน

 

 

จากรายงานเพิ่มเติมของทีมแพทย์พวกเขาพบว่าเด็กๆ ที่ล้มป่วยนั้น หลายคนมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งทำให้แพทย์คาดว่าโรคร้ายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องกับไข้เลือดออก หรือเชื้อไวรัสเดงกีที่มียุงเป็นพาหะ

ในขณะที่อีกความเป็นไปได้คือโรคดังกล่าวอาจจะเป็นโรคสมองอักเสบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกโรคที่มียุงเป็นพาหะ และเคยระบาดรุนแรงในพื้นที่มาแล้วเมื่อปี 1978 คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 6,500 คน

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน สิ่งเดียวที่เรามั่นใจคือเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ คนไข้โดยเฉพาะเด็กๆ เสียชีวิตไปอย่างรวดเร็วมาก และสิ่งที่แพทย์จะทำได้ในเวลานี้ ก็มีแค่การรักษาแบบประคองอาการเท่านั้น

และนี่ก็ไม่ใช่การเสียชีวิตครั้งใหญ่ของเด็กๆ ครั้งแรกของพื้นที่รัฐอุตตรประเทศด้วย

เพราะที่ผ่านมาในรัฐนี้ก็เคยเกิดเหตุเด็กเสียชีวิตเป็นจำนวนมากพร้อมๆ กันจาก โรคไข้รากสาดใหญ่ในปี 2015-2019 หรือการทานอาหารมีพิษมาแล้วในปี 2006 มาแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา bbc และ iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?