เด็กอินเดียร่วม 56 รายเสียชีวิตจาก “ไข้ปริศนา” พบไม่ใช่โควิด-19 แต่ยังไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของรัฐอุตตรประเทศของ ประเทศอินเดียได้เกิดเหตุการณ์สุดสลด เมื่อเด็กหลายคนในพื้นที่ต้องล้มป่วย และในบรรดาเด็กเหล่านั้นสูงถึงอย่างน้อย 56 รายก็มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยด้วย

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเหล่าเด็กๆ ที่เสียชีวิตในครั้งนี้ ไม่มีคนใดเลยที่ติดโรคโควิด-19 กลับกันพวกเขาได้ล้มป่วยด้วย “ไข้ปริศนา” ที่นำมาซึ่งอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ร่างกายขาดน้ำ คลื่นไส้ และมีผื่นขึ้น แต่ก็รุนแรงมากพอที่จะถึงชีวิตแทน

 

 

จากรายงานเพิ่มเติมของทีมแพทย์พวกเขาพบว่าเด็กๆ ที่ล้มป่วยนั้น หลายคนมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งทำให้แพทย์คาดว่าโรคร้ายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องกับไข้เลือดออก หรือเชื้อไวรัสเดงกีที่มียุงเป็นพาหะ

ในขณะที่อีกความเป็นไปได้คือโรคดังกล่าวอาจจะเป็นโรคสมองอักเสบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกโรคที่มียุงเป็นพาหะ และเคยระบาดรุนแรงในพื้นที่มาแล้วเมื่อปี 1978 คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 6,500 คน

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน สิ่งเดียวที่เรามั่นใจคือเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ คนไข้โดยเฉพาะเด็กๆ เสียชีวิตไปอย่างรวดเร็วมาก และสิ่งที่แพทย์จะทำได้ในเวลานี้ ก็มีแค่การรักษาแบบประคองอาการเท่านั้น

และนี่ก็ไม่ใช่การเสียชีวิตครั้งใหญ่ของเด็กๆ ครั้งแรกของพื้นที่รัฐอุตตรประเทศด้วย

เพราะที่ผ่านมาในรัฐนี้ก็เคยเกิดเหตุเด็กเสียชีวิตเป็นจำนวนมากพร้อมๆ กันจาก โรคไข้รากสาดใหญ่ในปี 2015-2019 หรือการทานอาหารมีพิษมาแล้วในปี 2006 มาแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา bbc และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...