พบฟอสซิล “วาฬ 4 ขา” สายพันธุ์ใหม่ในอียิปต์ อายุกว่า 43 ล้านปี ถูกตั้งชื่อตามเทพแห่งความตาย

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า “วาฬ” นั้นแม้บ่อยครั้งจะถูกเรียกว่า “ปลาวาฬ” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ปลา กลับกันมันเป็นสัตว์ในอันดับทางวิทยาศาสตร์ซิเทเซีย  (Cetacea) ซึ่งจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ดังนั้นแม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบล้านปีก่อนแล้ว สัตว์อย่างวาฬนั้นจะเคยมีขาถึง 4 ข้างเลย และล่าสุดนี้เราก็มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องนี้ออกมาให้เห็นอีกครั้งแล้วด้วย

 

 

นั่นเพราะในวารสาร Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences ฉบับวันที่ 25 สิงหาคม 2021 นักบรรพชีวินวิทยาชาวอียิปต์ก็เพิ่งจะออกมาเผยผลวิเคราะห์ฟอสซิลกระดูกบางส่วนของวาฬโบราณอายุกว่า 43 ล้านปี

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมี 4 ขาเท่านั้น แต่ในเวลานั้น มันยังดำรงชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำอยู่เลย เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ระหว่างการวิวัฒนาการที่ไม่เคยถูกระบุมาก่อนในอียิปต์เลย

 

 

เจ้าสัตว์โบราณสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Phiomicetus anubis ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายของอียิปต์โบราณ โดยมันถูกค้นพบครั้งแรกใน ทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เมื่อปี 2008

และคาดกันว่าในตอนที่มีชีวิตมันอาจจะมีขนาดลำตัวยาวถึง 3 เมตร และหนักถึง 600 กิโลกรัม

โดยมันมีจุดเด่นที่กล้ามเนื้อส่วนหัวและกรามแข็งแกร่งทรงพลังช่วยในการจับเหยื่อ แถมยังสามารถไล่ล่าเหยื่อได้ทั้งในน้ำและบนบก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนักล่าตัวยงในเวลานั้นเลยก็คงไม่ผิดนัก

 

 

และแม้ว่า Phiomicetus anubis อาจจะไม่ใช่ฟอสซิลวาฬ 4 ขาชิ้นแรกที่เราเคยพบมาก็ตาม แต่การที่เราพบวาฬ 4 ขาสายพันธุ์ใหม่เช่นนี้ก็จะช่วยแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของวาฬ จากที่เคยอาศัยอยู่บนบกลงไปในน้ำได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา royalsocietypublishing, iflscience และ npr

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป้ายแช่งม็อบ 10 ส.ค. กลายเป็นไวรัล ชาวเน็ตแห่มาสาธุกันรัวๆ หวังให้คำแช่งเป็นจริง

เมื่อ 10 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการนัดชุมนุมขึ้นที่ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ในชื่อ...

เมียซื้อโฆษณาหนังสือพิมพ์ บอกให้ทุกคนรู้ ว่าผัวนอกใจ แถมจ่ายด้วยบัตรเครดิตผัวอีก!!

เรื่องราวต่อไปนี้กำลังเป็นกระแสไวรัลในออสเตรเลีย เมื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่ง ลงโฆษณาด่าสามีที่นอกใจภรรยา หนังสือพิมพ์ Mackay & Whitsunday Life ถูกติดต่อซื้อโฆษณา 1...

ก็สีแดงมันเด่น!! ผลเก็บข้อมูลพบ นกมักขี้ใส่ “รถสีแดง” มากกว่าสีอื่น ส่วน “รถสีเขียว” โดนน้อยที่สุด

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีประสบการณ์ถูก "นกขี้ใส่รถ" กันมาบ้าง แต่สำหรับบางคนเราก็อาจจะเจอประสบการณ์นี้ปล่อยกว่าคนอื่นๆ จนต้องตั้งคำถามเลยว่าทำไมกันนกถึงชอบขี้ใส่นกของเราเหลือเกิน หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องพบเรื่องเช่นนี้ มันก็การลองตรวจสีรถของตัวเองดูก็อาจจะเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจเลย นั่นเพราะอ้างอิงจากบริษัทประดับยนต์ของอังกฤษอย่าง "Halfords" ดูเหมือนว่านก จะชอบขี้ใส่...

นักวิทย์ชี้ เรากำลังเข้าสู่ “ฤดูพายุสุริยะ” ดวงอาทิตย์จะ ปล่อยพลังงานมากขึ้น อาจทำ ดาวเทียม / อินเทอร์เน็ต พังได้

สำหรับโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาจากนอกโลกอย่าง "พายุสุริยะ" ได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะปรากฏการณ์จากดวงอาทิตย์เช่นนี้ อาจส่งผลกระทบอุปกรณ์สื่อสารหลายชนิดได้เลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสมาคมมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA)...