พบฟอสซิล “วาฬ 4 ขา” สายพันธุ์ใหม่ในอียิปต์ อายุกว่า 43 ล้านปี ถูกตั้งชื่อตามเทพแห่งความตาย

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า “วาฬ” นั้นแม้บ่อยครั้งจะถูกเรียกว่า “ปลาวาฬ” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ปลา กลับกันมันเป็นสัตว์ในอันดับทางวิทยาศาสตร์ซิเทเซีย  (Cetacea) ซึ่งจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ดังนั้นแม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบล้านปีก่อนแล้ว สัตว์อย่างวาฬนั้นจะเคยมีขาถึง 4 ข้างเลย และล่าสุดนี้เราก็มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องนี้ออกมาให้เห็นอีกครั้งแล้วด้วย

 

 

นั่นเพราะในวารสาร Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences ฉบับวันที่ 25 สิงหาคม 2021 นักบรรพชีวินวิทยาชาวอียิปต์ก็เพิ่งจะออกมาเผยผลวิเคราะห์ฟอสซิลกระดูกบางส่วนของวาฬโบราณอายุกว่า 43 ล้านปี

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมี 4 ขาเท่านั้น แต่ในเวลานั้น มันยังดำรงชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำอยู่เลย เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ระหว่างการวิวัฒนาการที่ไม่เคยถูกระบุมาก่อนในอียิปต์เลย

 

 

เจ้าสัตว์โบราณสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Phiomicetus anubis ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายของอียิปต์โบราณ โดยมันถูกค้นพบครั้งแรกใน ทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เมื่อปี 2008

และคาดกันว่าในตอนที่มีชีวิตมันอาจจะมีขนาดลำตัวยาวถึง 3 เมตร และหนักถึง 600 กิโลกรัม

โดยมันมีจุดเด่นที่กล้ามเนื้อส่วนหัวและกรามแข็งแกร่งทรงพลังช่วยในการจับเหยื่อ แถมยังสามารถไล่ล่าเหยื่อได้ทั้งในน้ำและบนบก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนักล่าตัวยงในเวลานั้นเลยก็คงไม่ผิดนัก

 

 

และแม้ว่า Phiomicetus anubis อาจจะไม่ใช่ฟอสซิลวาฬ 4 ขาชิ้นแรกที่เราเคยพบมาก็ตาม แต่การที่เราพบวาฬ 4 ขาสายพันธุ์ใหม่เช่นนี้ก็จะช่วยแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของวาฬ จากที่เคยอาศัยอยู่บนบกลงไปในน้ำได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา royalsocietypublishing, iflscience และ npr

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...