พบฟอสซิล “วาฬ 4 ขา” สายพันธุ์ใหม่ในอียิปต์ อายุกว่า 43 ล้านปี ถูกตั้งชื่อตามเทพแห่งความตาย


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า “วาฬ” นั้นแม้บ่อยครั้งจะถูกเรียกว่า “ปลาวาฬ” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ปลา กลับกันมันเป็นสัตว์ในอันดับทางวิทยาศาสตร์ซิเทเซีย  (Cetacea) ซึ่งจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ดังนั้นแม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบล้านปีก่อนแล้ว สัตว์อย่างวาฬนั้นจะเคยมีขาถึง 4 ข้างเลย และล่าสุดนี้เราก็มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องนี้ออกมาให้เห็นอีกครั้งแล้วด้วย

 

 

นั่นเพราะในวารสาร Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences ฉบับวันที่ 25 สิงหาคม 2021 นักบรรพชีวินวิทยาชาวอียิปต์ก็เพิ่งจะออกมาเผยผลวิเคราะห์ฟอสซิลกระดูกบางส่วนของวาฬโบราณอายุกว่า 43 ล้านปี

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมี 4 ขาเท่านั้น แต่ในเวลานั้น มันยังดำรงชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำอยู่เลย เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ระหว่างการวิวัฒนาการที่ไม่เคยถูกระบุมาก่อนในอียิปต์เลย

 

 

เจ้าสัตว์โบราณสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Phiomicetus anubis ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายของอียิปต์โบราณ โดยมันถูกค้นพบครั้งแรกใน ทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เมื่อปี 2008

และคาดกันว่าในตอนที่มีชีวิตมันอาจจะมีขนาดลำตัวยาวถึง 3 เมตร และหนักถึง 600 กิโลกรัม

โดยมันมีจุดเด่นที่กล้ามเนื้อส่วนหัวและกรามแข็งแกร่งทรงพลังช่วยในการจับเหยื่อ แถมยังสามารถไล่ล่าเหยื่อได้ทั้งในน้ำและบนบก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนักล่าตัวยงในเวลานั้นเลยก็คงไม่ผิดนัก

 

 

และแม้ว่า Phiomicetus anubis อาจจะไม่ใช่ฟอสซิลวาฬ 4 ขาชิ้นแรกที่เราเคยพบมาก็ตาม แต่การที่เราพบวาฬ 4 ขาสายพันธุ์ใหม่เช่นนี้ก็จะช่วยแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของวาฬ จากที่เคยอาศัยอยู่บนบกลงไปในน้ำได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา royalsocietypublishing, iflscience และ npr


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?