15 สิงหาคม “V-J Day” ประเทศญี่ปุ่น ประกาศยอมจำนน ปิดฉากการรบ สงครามโลกครั้งที่ 2

Date:

หากเราย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 76 ปีก่อน ช่วงเวลาวันที่ 15 สิงหาคมนั้น จะถือว่าเป็นวันที่สำคัญมากๆ วันหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

เพราะนี่คือวันที่ประเทศญี่ปุ่นประกาศการยอมจำนนอย่างเป็นทางการ ปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สองลงด้วยชัยชนะของฝั่งพันธมิตร

เหตุการณ์การยอมแพ้ในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากเหตุทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

 

โดยในวันที่ 10 สิงหาคมทางญี่ปุ่นได้ส่งไปส่งสารยอมแพ้ต่อพันธมิตรผ่านทางทูต อย่างไรก็ตามทหารในสงครามกลับยังคงต่อสู้กันไปอีกหลายวัน

และกว่าที่การประกาศอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนจะออกมา มันก็ในช่วงบ่ายวันที่ 14 ของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น (ช่วงเช้าวันที่ 15 สำหรับประเทศญี่ปุ่นเพราะเขตเวลาที่ต่างกัน)

หลังจากการประกาศจบลง สถานการณ์ในประเทศทั้งสองก็ออกมาต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

ที่ประเทศญี่ปุ่น ทหารกว่า 1,000 นายได้ พยายามบุกพระราชวังเพื่อหยุดการประกาศยอมแพ้ แม้จะไม่มีผลก็ตาม

ก่อนที่เมื่อตกเย็น ทหารจำนวนหนึ่งซึ่งรวมถึงนายทหารระดับนายพลจะฆ่าตัวตาย เนื่องจากยอมรับไม่ได้กับความพ่ายแพ้ที่ประเทศต้องเผชิญ

 

ส่วนในสหรัฐอเมริกาเมื่อข่าวการยอมแพ้ถูกประกาศออกไป วันนี้ก็กลายเป็นวันสำคัญที่ผู้คนออกมาฉลองกันเต็มท้องถนน จนมีภาพถ่ายแห่งความทรงจำเป็นจำนวนมากถูกบันทึกเอาไว้

โดยหนึ่งในภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในเวลานั้นก็คงจะไม่พ้นภาพของหนุ่มสาวผู้ไม่รู้จักกันจูบฉลองชัยชนะในไทม์สแควร์ ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ในเวลาต่อมากลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในอีกแง่

(ชมเรื่องราวของภาพถ่ายดังกล่าวได้ที่ www.catdumb.com/history/32494)

และการเฉลิมฉลองที่เกิดขึ้นในวันนั้น ในเวลาต่อมาก็กลายเป็นที่รู้จักกันในฐานะ “Victory over Japan Day” หรือ “V-J Day” นั่นเอง

 

#เหมียวศรัทธา

 

ที่มา

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...