ย้อนรอย คดีเชื้อลิสทีเรียปี 1985 เมื่อการละเลยความปลอดภัยอาหาร ทำให้คนเสียชีวิต 52 ราย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 1985 ที่สหรัฐอเมริกาได้เกิดเรื่องชวนสยองขวัญขึ้น เมื่อประชาชนในประเทศร่วม 142 คนจู่ๆ ก็ล้มป่วยลง และในจำนวนนี้ 52 คนก็มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยด้วย

 

 

นี่ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้ามาก เพราะผู้ป่วยในเหตุการณ์ครั้งนี้ ราวๆ 65% เป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งท้อง ในบรรดาผู้เสียชีวิตข้างต้น 29 รายจึงเป็นทารกในครรภ์ (19 ราย) และทารกแรกเกิด (10 ราย) อีก

เมื่อทำการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่ก็พบว่า

เหยื่อทั้งหมดของเหตุการณ์นี้ล้วนแต่มีอาการของเชื้อลิสทีเรีย (Listeria monocytogenes) แบคทีเรียที่มักเข้าไปในร่างกายคนผ่านการทานอาหารที่ปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่หรือ อาหารเป็นพิษรุนแรงทั้งสิ้น

และในกรณีนี้ผู้ป่วยแทบทุกคนก็ทานชีสสไตล์เม็กซิกันของ บริษัท Jalisco ในแคลิฟอร์เนียเสียด้วย

 

 

แน่นอนว่าด้วยหลักฐานเช่นนี้ต่อมา บริษัท Jalisco ก็ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด โดยพวกเขาพบว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่บริษัทดังกล่าวจะแอบผสมนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ในสินค้า

และเมื่อนำชีสบางส่วนของบริษัทไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าในชีสอย่างน้อยๆ 4 ชิ้นของ Jalisco มีเชื้อลิสทีเรียอยู่ในปริมาณสูงจริงๆ แม้ชีสที่นำมาทดลองจะถูกผลิตในช่วงเวลาต่างๆ กันก็ตาม

 

 

ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงตัดสินว่า บริษัท Jalisco นั้นละเลยในการรักษาความปลอดภัยของสินค้าเป็นเวลานานจริงๆ

ส่งผลให้ต่อมา เจ้าของบริษัทและหัวหน้าผู้ผลิตชีส ต้องจ่ายค่าปรับรวม 48,000 ดอลลาร์ (1.6 ล้านบาท) และต้องโทษจำคุก 30 และ 60 วัน ในขณะที่ตัวบริษัท Jalisco เองก็ต้องปิดตัวไปแบบถาวรกับบทเรียนราคาแพงเกี่ยวกับการป้องกันอาหารเป็นพิษเลย

 

ที่มา foodsafetynews และ thedailymeal

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...