ย้อนรอย คดีเชื้อลิสทีเรียปี 1985 เมื่อการละเลยความปลอดภัยอาหาร ทำให้คนเสียชีวิต 52 ราย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 1985 ที่สหรัฐอเมริกาได้เกิดเรื่องชวนสยองขวัญขึ้น เมื่อประชาชนในประเทศร่วม 142 คนจู่ๆ ก็ล้มป่วยลง และในจำนวนนี้ 52 คนก็มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยด้วย

 

 

นี่ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้ามาก เพราะผู้ป่วยในเหตุการณ์ครั้งนี้ ราวๆ 65% เป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งท้อง ในบรรดาผู้เสียชีวิตข้างต้น 29 รายจึงเป็นทารกในครรภ์ (19 ราย) และทารกแรกเกิด (10 ราย) อีก

เมื่อทำการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่ก็พบว่า

เหยื่อทั้งหมดของเหตุการณ์นี้ล้วนแต่มีอาการของเชื้อลิสทีเรีย (Listeria monocytogenes) แบคทีเรียที่มักเข้าไปในร่างกายคนผ่านการทานอาหารที่ปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่หรือ อาหารเป็นพิษรุนแรงทั้งสิ้น

และในกรณีนี้ผู้ป่วยแทบทุกคนก็ทานชีสสไตล์เม็กซิกันของ บริษัท Jalisco ในแคลิฟอร์เนียเสียด้วย

 

 

แน่นอนว่าด้วยหลักฐานเช่นนี้ต่อมา บริษัท Jalisco ก็ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด โดยพวกเขาพบว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่บริษัทดังกล่าวจะแอบผสมนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ในสินค้า

และเมื่อนำชีสบางส่วนของบริษัทไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าในชีสอย่างน้อยๆ 4 ชิ้นของ Jalisco มีเชื้อลิสทีเรียอยู่ในปริมาณสูงจริงๆ แม้ชีสที่นำมาทดลองจะถูกผลิตในช่วงเวลาต่างๆ กันก็ตาม

 

 

ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงตัดสินว่า บริษัท Jalisco นั้นละเลยในการรักษาความปลอดภัยของสินค้าเป็นเวลานานจริงๆ

ส่งผลให้ต่อมา เจ้าของบริษัทและหัวหน้าผู้ผลิตชีส ต้องจ่ายค่าปรับรวม 48,000 ดอลลาร์ (1.6 ล้านบาท) และต้องโทษจำคุก 30 และ 60 วัน ในขณะที่ตัวบริษัท Jalisco เองก็ต้องปิดตัวไปแบบถาวรกับบทเรียนราคาแพงเกี่ยวกับการป้องกันอาหารเป็นพิษเลย

 

ที่มา foodsafetynews และ thedailymeal

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...