ทางรักษาโรคอ้วนใหม่?? หนูเบาหวาน เหงื่อไหลเป็นไขมัน หลังได้รับ โปรตีน TSLP

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าบางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ

อย่างล่าสุดนี้เองในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วยโปรตีน “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน

เมื่อนักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูแทนที่ TSLP จะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2  พวกเขาได้พบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นไขมัน แถมยังมีน้ำหนักที่ลดลงถึงครึ่งหนึ่ง

โดยพวกมันไม่เพียงแต่จะมีไขมันตามท้องลดลงเท่านั้น แต่ยังมีไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ลดลงด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้การทดลองนี้จะยังคงเกิดขึ้นแค่กับหนูก็ตาม

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

(อ่านข้อมูลการทดลองนี้เพิ่มเติมได้ที่ www.catdumb.com/health-fitness/30369)

 

ที่มา

science.sciencemag.org/content/373/6554/eabd2893

www.iflscience.com/health-and-medicine/weight-loss-therapy-accidentally-discovered-after-mice-start-sweating-fat-from-their-skin/

www.inverse.com/mind-body/slimy-mice-fat-loss-discovery

www.inquirer.com/health/obesity-lose-weight-sweating-fat-immune-covid19-20210730.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...