ทางรักษาโรคอ้วนใหม่?? หนูเบาหวาน เหงื่อไหลเป็นไขมัน หลังได้รับ โปรตีน TSLP

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าบางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ

อย่างล่าสุดนี้เองในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วยโปรตีน “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน

เมื่อนักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูแทนที่ TSLP จะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2  พวกเขาได้พบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นไขมัน แถมยังมีน้ำหนักที่ลดลงถึงครึ่งหนึ่ง

โดยพวกมันไม่เพียงแต่จะมีไขมันตามท้องลดลงเท่านั้น แต่ยังมีไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ลดลงด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้การทดลองนี้จะยังคงเกิดขึ้นแค่กับหนูก็ตาม

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

(อ่านข้อมูลการทดลองนี้เพิ่มเติมได้ที่ www.catdumb.com/health-fitness/30369)

 

ที่มา

science.sciencemag.org/content/373/6554/eabd2893

www.iflscience.com/health-and-medicine/weight-loss-therapy-accidentally-discovered-after-mice-start-sweating-fat-from-their-skin/

www.inverse.com/mind-body/slimy-mice-fat-loss-discovery

www.inquirer.com/health/obesity-lose-weight-sweating-fat-immune-covid19-20210730.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...