รู้จักกับ Fuck Tha Police เพลงแรปในตำนาน ประท้วงความไม่ยุติธรรมของ “ตำรวจ”

Date:

N.W.A (Niggaz Wit Attitudes) คือชื่อของกลุ่มศิลปินแรปเปอร์ผิวสีระดับตำนาน ประกอบไปด้วย Arabian PrinceMC RenIce CubeEazy-EDJ Yella และ Dr.Dre เริ่มก่อตั้งขึ้นมาในปี 1986

 

รายชื่อเรียงจากซ้ายไปขวา

 

พวกเขาส่วนใหญ่เติบโตมาจากในเมือง Compton ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมืองที่ชาวผิวสีจำนวนมากถูกตราหน้าว่าเป็นพวก “แก๊งสเตอร์” และต้องถูกกดขี่ข่มเหงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

คนผิวสีจะต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตในสังคมแบบที่ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างปกติ เป็นความเหลื่อมล้ำที่เห็นได้ชัดระหว่างคนผิวขาวและคนผิวสีในยุคนั้น

 

 

ลองคิดภาพตามกันดูว่าแค่พวกเขาจับกลุ่มยืนคุยกันอยู่ข้างถนน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะจอดรถและตรงเข้ามาสอบถามทันที เพียงเพราะว่าพวกเขาเป็นคนผิวสี ซึ่งบางครั้งอาจถึงขั้นจับกุมตัวไปอย่างไร้เหตุผลเลยก็ได้

เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนต่างจับตามองทุกการกระทำของคนผิวสี พร้อมที่จะแจ้งข้อหาจับผิดทุกๆ อย่าง และการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุต่อคนผิวสีก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วๆ ไป

และสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่จากตำรวจที่เป็นคนผิวขาวเท่านั้น เพราะแม้แต่ตำรวจผิวสีเองก็ยังทำพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันด้วย

 

ภาพจากภาพยนตร์ปี 2015 ที่พูดถึงชีวิตของศิลปินกลุ่มนี้

 

การใช้ชีวิตที่ต้องถูกกดขี่โดยตำรวจที่มีหูมีตาอยู่ทั่วเมือง ความรู้สึกของพวกเขาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงเพื่อต่อต้านความไม่ชอบธรรมของพวกเขา มันคือจุดเริ่มต้นของเพลงระดับตำนานอย่าง Fuck Tha Police

Fuck Tha Police คือหนึ่งในเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม Straight Outta Compton อัลบั้มแรกของศิลปินกลุ่มนี้ ถูกปล่อยออกมาในปี 1988

 

เพลง Fuck Tha Police

 

เนื้อเพลงนั้นได้พูดถึงประสบการณ์หลายๆ อย่างที่พวกเขาเคยเจอมาโดยฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งเรื่องความรุนแรงอันไร้เหตุผล ความไม่ยุติธรรมของการใช้อำนาจ รวมไปถึงเรื่องของการเหยียดผิว

เพลงนี้ได้ทำให้ N.W.A กลายเป็นกลุ่มศิลปินชาวผิวสีที่มีคนรู้จักไปทั่วสหรัฐอเมริกา พวกเขาเป็นเหมือนผู้นำในการประท้วง ต่อต้านการใช้อำนาจในทางที่ผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยมีเพลงเป็นสื่อกลาง

 

 

เพลงดังกล่าวเป็นเหมือนแกนหลักที่ปลุกระดมเหล่าวัยรุ่นจำนวนมากให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ เกิดการประท้วงขึ้นในหลายๆ แห่ง

แน่นอนว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ไม่อาจอยู่เฉยได้ พวกเขาจึงมักจะเข้ามาควบคุมแทรกแซงไม่ให้เพลงดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ช่องวิทยุจะต้องถูกระงับหากมีการเล่นเพลงดังกล่าว

 

 

รวมไปถึงการเล่นคอนเสิร์ตของ N.W.A ที่ตำรวจจะคอยควบคุมไม่ให้กลุ่มศิลปินเล่นเพลงนี้บนเวที แต่เพราะพวกเขายืนหยัดในแนวคิดของตัวเอง แม้แต่ตำรวจก็ไม่อาจมาหยุดความตั้งใจของพวกเขาเอาไว้ได้

ด้วยเหตุนั้น ทำให้หลายๆ ครั้งพวกเขามักจะขึ้นไปเล่นเพลง Fuck Tha Police อยู่เสมอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปหยุดการแสดงนั้นๆ ในทันที

 

 

แม้จะดูเหมือนว่าเพลงดังกล่าวถูกปิดกั้นเอาไว้ในหลายช่องทาง จากการที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่ยอมรับกับสิ่งที่พวกเขาต้องการจะสื่อออกมา แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่อาจหยุดยั้งความคิดของฝูงชนที่เริ่มลุกฮือขึ้นมาได้

จากความเป็นมาของเพลงคงทำให้เพื่อนๆ พอเข้าใจแล้วว่าทำไมมันถึงเป็นเพลงระดับตำนาน เพราะหากพูดจริงๆ มันคือ 1 ในเพลงแรกๆ ที่ทำออกมาเพื่อต่อต้านกับความไม่ชอบธรรมของการใช้อำนาจ สิ่งที่หลายคนคิดแต่ไม่อาจพูดได้

และสุดท้ายแม้ว่าศิลปินกลุ่มนี้จะแตกสลายไปแล้วก็ตาม แต่แนวคิดของพวกเขาจะยังคงอยู่ต่อไปในบทบาทของสื่อกลางที่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของบทเพลง

 

 

สำหรับใครที่อยากจะรู้จักกับ N.W.A ให้มากยิ่งขึ้น #เหมียวตะปู แนะนำให้ลองไปหาหนังเรื่อง Straight Outta Compton (2015) มาดูกัน ซึ่งนั่นคือการพูดถึงชีวิตของพวกเขาตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...