10 เรื่องราวน่าสนใจของ “คุกอัลคาทราซ” เรือนจำชื่อดังระดับโลก ในแง่มุมที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อของคุกอัลคาทราซกันมาบ้าง เพราะที่แห่งนี้นั้นไม่เพียงแต่ได้ชื่อว่าเป็นคุกที่โหดที่สุดในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่มันยังเป็นที่คุมขังของอาชญากรที่มีชื่อเสียงมากมายหลายคนอีกด้วย

แต่แม้ว่าที่แห่งนี้จะมีชื่อเสียงแค่ไหนก็ตาม เชื่อว่ามันคงจะต้องมีเรื่องราวบางส่วนเกี่ยวกับคุกแห่งนี้ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนอยู่บ้างก็ได้

ดังนั้นในวันนี้ #เหมียวศรัทธา จึงได้นำเรื่องราวน่าสนใจบางส่วนของของคุกอัลคาทราซที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้รู้มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน

 

1. คุกอัลคาทราซเคยเป็นค่ายทหารมาก่อน

 

ก่อนที่จะเป็นที่รู้จักกันในชื่อเกาะอัลคาทราซ ที่ตั้งของคุกแห่งนี้เคยถูกเรียกด้วยชื่อว่า Isla de los Alcatraces หรือ “เกาะนกกระทุง” มาก่อน

จนกระทั่งในช่วงยุค 1850 เมื่อสงครามเม็กซิกัน-อเมริกันจบลง ที่แห่งนี้ก็ถูกใช้งานโดยกองทัพสหรัฐฯ ในการเป็นฐานทัพหน้าด่านที่จะป้องกันแคลิฟอร์เนียที่เพิ่งยึดได้ (และมีทอง) จากศัตรูที่อาจจะเข้ามาบุกรุกนั่นเอง

 

2. คุกอัลคาทราซถูกสร้างขึ้นโดยแรงงานนักโทษ

 

ในตอนที่ความจำเป็นต้องปกป้องแคลิฟอร์เนียจบลง สหรัฐอเมริกาในสมัยนั้นได้ทำการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างของกองทัพหลายๆ ส่วนออกไปจากอัลคาทราซจนทำให้ที่นี่แทบจะไม่เหลืออะไรอยู่เลย

ดังนั้นตลอดช่วงปี 1909-1911 เหล่านักโทษทหารของที่นี่จึงต้องรับหน้าที่สร้างคุกใหม่ขึ้นมาเพื่อขังตัวเอง และส่วนหนึ่งของสิ่งก่อสร้างในวันนั้นก็ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

3. คุกอัลคาทราซไม่ได้โหดร้ายเสมอไป

 

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันว่าคุกอัลคาทราซมีชื่อเสียงว่าโหดที่สุดในสหรัฐอเมริกา จนถึงขั้นที่มีเรื่องเล่าว่านักโทษที่นี่ถูกห้ามไม่ให้คุยกันเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตามในความเป็นจริงแล้วนักโทษส่วนใหญ่ของอัลคาทราซจะมีห้องขังส่วนตัว แถมมีน้ำอุ่นให้อาบเลยด้วยซ้ำ จนในยุคนั้นนักโทษบางกลุ่มถึงขั้นทำเรื่องขอย้ายคุกไปอยู่ที่อัลคาทราซด้วยตัวเองจากเหตุผลที่ว่ามีปัญหาความรุนแรงในคุกต่ำ

แต่ที่เราติดภาพลักษณ์ว่าคุกอัลคาทราซโหดร้ายเหลือเกินนั้น มาจากการที่นักโทษในภาพยนตร์หรือทีวีมักจะเป็นนักโทษเจ้าปัญหา ที่ถูกขังในส่วนที่มีการควบคุมเข้มงวดมากๆ ก็เท่านั้น

 

4. อัตราการหนีจากคุกอัลคาทราซต่ำกว่าที่เราคิด

 

ด้วยความที่สารคดีและภาพยนตร์ส่วนมากของคุกแห่งนี้จะเกี่ยวข้องกับการแหกคุก มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนจะเข้าใจว่าคุกแห่งนี้มีการแหกคุกอยู่เป็นประจำ

ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วตลอด 29 ปีที่คุกเปิดใช้งาน (1934-1963) มีนักโทษแหกคุกแห่งนี้แค่ 36 คนเท่านั้น โดยในบรรดาคนเหล่านี้ 23 คนถูกจับได้ระหว่างหนี / 6 คนโดนสังหาร / 2 คนจมน้ำตาย และมีเพียงแค่ 5 คนเท่านั้นที่สามารถหนีหายไปในน่านน้ำได้ แต่ไม่มีการระบุว่าไปถึงฝั่งหรือไม่

 

5. ซอฟท์บอลเป็นกีฬาที่นิยมในคุกแห่งนี้เอามากๆ

 

แม้ว่าจะเป็นในคุกอัลคาทราซ นักโทษเองก็มีสิทธิ์ที่จะทำกิจกรรมนันทนาการคลายเครียด ซึ่งจากบันทึกในอดีตแล้ว ซอฟท์บอลเองก็เป็นสิ่งที่นักโทษชอบมากๆ

พวกเขาถึงขั้นที่มีการจัดทีมแข่งกันในคุกเป็นเรื่องเป็นราว และมีกฎแบบพิเศษเพื่อให้เหมาะสมกับสนามที่เล็กกว่าปกติเลยด้วย โชคร้ายที่ในบางครั้งนักโทษก็จริงจังเกินไปจนกลายเป็นการทะเลาะวิวาท

 

6. ผู้คุมอัลคาทราซเองก็อาศัยอยู่บนเกาะกับครอบครัว

 

ชีวิตตัดขาดจากโลกภายนอกบนอัลคาทราซนั้น ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับนักโทษเท่านั้น เพราะเหล่าผู้คุมและคนงานอื่นๆ บนเกาะแห่งนี้เอง ก็ต้องใช้ชีวิตปักหลักบนเกาะ โดยพวกเขาจะอาศัยอยู่ในบ้านแยกจากคุกซึ่งหลงเหลือจากค่ายทหารในยุคสงครามกลางเมือง

ครอบครัวของผู้คุมและเจ้าหน้าที่จะได้รับอนุญาตที่จะขึ้นเรือไปซื้อของในเมืองบนแผ่นดินใหญ่ แต่พวกเขาจะไม่มีโอกาสติดต่อกับนักโทษอย่างเด็ดขาด นอกจากเสียจากมองนักโทษใหม่ที่เข้ามาในคุก

 

7. สิ้นเปลืองค่าดูแล คือเหตุผลที่อัลคาทราซถูกปิด

 

อัลคาทราซในหลายๆ ครั้งมักจะถูกเข้าใจผิดว่าถูกสั่งปิดเพราะประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนของนักโทษ แต่ในความเป็นจริงคือค่าใช้จ่ายการดูแลรักษาที่สูงและสิ้นเปลือง เนื่องจากตัวเกาะอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ และตัวอาคารเองก็มักจะโดนน้ำทะเลกัดจนพังเร็วกว่าที่ควร

 

8. ในปี 1969 เคยมีนักศึกษายึดอัลคาทราซเป็นที่ประท้วงด้วย

 

อัลคาทราซถูกสั่งปิดไปในปี 1963 และทิ้งร้างไปตั้งแต่วันนั้น ดังนั้นในปี 1969 จึงมีนักศึกษากลุ่มหนึ่งออกมายึดอัลคาทราซเพื่อประท้วงนโยบายการยกเลิกอำนาจอธิปไตยของชนเผ่าและการย้ายถิ่นฐานของชาวอเมริกันพื้นเมือง

การประท้วงในเวลานั้นกินเวลาอยู่ราวๆ 19 เดือนและจบลงด้วยการที่รัฐบาลยกเลิกนโยบาลนี้ไปในปี 1970 นั่นเอง

 

9. อัลคาทราซกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของซานฟรานซิสโก

 

อัลคาทราซนั้นถูกปรับปรุงเป็นอุทยานแห่งชาติของสหรัฐในปี 1972 และมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกปี โดยในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมโดยเฉลี่ยถึงปีละ 1.5 ล้านคนเลยทีเดียว

 

10. อัลคาทราซกลับไปเป็นของนกแล้ว

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเกาะอัลคาทราซ เคยถูกเรียกว่า “เกาะนกกระทุง”  มาก่อน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ที่หลังจากมนุษย์ออกจากเกาะไป เหล่านกจะกลับมาอยู่ที่เกาะแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งทำให้บริษัททั่วบางส่วนถึงกับจัดทัวร์ชมนกบนเกาะแห่งนี้เลยด้วย

 

ที่มา mentalfloss

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...