ย้อนชม “นครเดอรินกูยู” เมืองโบราณใต้ดินแห่งตุรกี ที่ไม่น่าเชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยก่อน

Date:

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ 1963 ในเมือง Nevşehir ประเทศตุรกี ได้เกิดการค้นพบสุดยิ่งใหญ่จากความบังเอิญเล็กๆ ขึ้น เมื่อชาวบ้านคนหนึ่งพังกำแพงบ้านของตัวเองปรับปรุงบ้านใหม่ แต่กลับได้พบกับห้องประหลาดอยู่ที่หลังกำแพงนั้น

เมื่อเขาลองตรวจสอบห้องดังกล่าวดู ชายคนนั้นก็พบว่า บ้านของเขาเชื่อมกับทางลับใต้ดินขนาดใหญ่อยู่ และเมื่อเรื่องราวนี้ทราบไปถึงผู้เชี่ยวชาญ พวกเขาก็ได้รู้ว่านี่คือซากของเมืองใต้ดินที่ซ่อนในภูมิภาคแคปพาโดเชีย

สถานที่ซึ่งรู้จักกันในภายหลังในชื่อว่า “เดอรินกูยู” (Derinkuyu)

 

.

.

 

นครโบราณเดอรินกูยู เป็นอุโมงค์ใต้ดินที่มีความลึกประมาณ 60 เมตร ที่มีช่องสำหรับถ่ายเทอากาศกว่า 15,000 ช่อง มีห้องต่างๆ กระจายอยู่ตามชั้นที่อยู่อาศัย 11 ชั้น

ที่สำคัญมันยังมีทั้งแหล่งน้ำ และที่เก็บอาหาร ซึ่งสามารถรองรับผู้คนได้ถึง 20,000 ชีวิต เรียกได้ว่าเป็นเมืองใต้ดินที่ยิ่งใหญ่และลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

 

.

 

น่าเสียดายที่เรื่องราวของนครโบราณเดอรินกูยู จนถึงปัจจุบันก็ยังคงไว้ซึ่งปริศนามากมายที่ยังไม่ได้รับการไขให้กระจ่าง ไม่มีใครทราบว่าใครกันแน่ที่เป็นคนสร้างที่แห่งนี้ขึ้นมาเป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักโบราณคดีก็เชื่อว่า ตลอดช่วงเวลาหลายร้อยปีหลังจากที่มันถูกสร้างขึ้น  ที่แห่งนี้ก็น่าจะเคยมีการใช้งานจากคนหลายกลุ่ม

และได้รับการขยายพื้นที่ จนกว้างและลึกแบบในปัจจุบันโดยกลุ่มผู้อยู่อาศัยจากในสมัยจักรวรรดิไบแซนไทน์ (ช่วงปี ค.ศ. 330-1461)

 

.

 

เป็นไปได้ว่าในช่วงเวลานั้นชาวคริสเตียนยุคแรกๆ อาจจะใช้ที่แห่งนี้เป็นดั่งหลุมหลบภัยจากชาวมุสลิม หรือไม่ก็ในภาวะสงคราม

อ้างอิงจากการที่ในอุโมงค์มีทางเชื่อมไปยังเมืองใต้ดินอีกแห่งในบริเวณใกล้เคียง

 

.

 

ด้วยเหตุนี้เองนครโบราณเดอรินกูยูจึง เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความปลอดภัยมาก

ทางลงแต่ละชั้นจะมีประตูหินขนาดใหญ่ที่ปิดได้ด้วยคนคนเดียวอีกทั้งยังออกแบบมาให้เปิดได้จากข้างในเท่านั้นติดตั้งไว้ แถมบนประตูยังมีรูที่ทำหน้าที่คล้ายตาแมว เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ว่ามีอะไรอยู่ที่อีกฝั่งของประตูด้วย

 

ประตูหินที่ออกแบบมาให้เปิดได้จากข้างในเท่านั้น

.

 

เมืองใต้ดินโบราณแห่งนี้เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1969 และยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของเมือง Nevşehir แม้แต่ในปัจจุบัน

 

ที่มา vintaghistoricmysteries

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...