ย้อนชม “นครเดอรินกูยู” เมืองโบราณใต้ดินแห่งตุรกี ที่ไม่น่าเชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยก่อน

Date:

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ 1963 ในเมือง Nevşehir ประเทศตุรกี ได้เกิดการค้นพบสุดยิ่งใหญ่จากความบังเอิญเล็กๆ ขึ้น เมื่อชาวบ้านคนหนึ่งพังกำแพงบ้านของตัวเองปรับปรุงบ้านใหม่ แต่กลับได้พบกับห้องประหลาดอยู่ที่หลังกำแพงนั้น

เมื่อเขาลองตรวจสอบห้องดังกล่าวดู ชายคนนั้นก็พบว่า บ้านของเขาเชื่อมกับทางลับใต้ดินขนาดใหญ่อยู่ และเมื่อเรื่องราวนี้ทราบไปถึงผู้เชี่ยวชาญ พวกเขาก็ได้รู้ว่านี่คือซากของเมืองใต้ดินที่ซ่อนในภูมิภาคแคปพาโดเชีย

สถานที่ซึ่งรู้จักกันในภายหลังในชื่อว่า “เดอรินกูยู” (Derinkuyu)

 

.

.

 

นครโบราณเดอรินกูยู เป็นอุโมงค์ใต้ดินที่มีความลึกประมาณ 60 เมตร ที่มีช่องสำหรับถ่ายเทอากาศกว่า 15,000 ช่อง มีห้องต่างๆ กระจายอยู่ตามชั้นที่อยู่อาศัย 11 ชั้น

ที่สำคัญมันยังมีทั้งแหล่งน้ำ และที่เก็บอาหาร ซึ่งสามารถรองรับผู้คนได้ถึง 20,000 ชีวิต เรียกได้ว่าเป็นเมืองใต้ดินที่ยิ่งใหญ่และลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

 

.

 

น่าเสียดายที่เรื่องราวของนครโบราณเดอรินกูยู จนถึงปัจจุบันก็ยังคงไว้ซึ่งปริศนามากมายที่ยังไม่ได้รับการไขให้กระจ่าง ไม่มีใครทราบว่าใครกันแน่ที่เป็นคนสร้างที่แห่งนี้ขึ้นมาเป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักโบราณคดีก็เชื่อว่า ตลอดช่วงเวลาหลายร้อยปีหลังจากที่มันถูกสร้างขึ้น  ที่แห่งนี้ก็น่าจะเคยมีการใช้งานจากคนหลายกลุ่ม

และได้รับการขยายพื้นที่ จนกว้างและลึกแบบในปัจจุบันโดยกลุ่มผู้อยู่อาศัยจากในสมัยจักรวรรดิไบแซนไทน์ (ช่วงปี ค.ศ. 330-1461)

 

.

 

เป็นไปได้ว่าในช่วงเวลานั้นชาวคริสเตียนยุคแรกๆ อาจจะใช้ที่แห่งนี้เป็นดั่งหลุมหลบภัยจากชาวมุสลิม หรือไม่ก็ในภาวะสงคราม

อ้างอิงจากการที่ในอุโมงค์มีทางเชื่อมไปยังเมืองใต้ดินอีกแห่งในบริเวณใกล้เคียง

 

.

 

ด้วยเหตุนี้เองนครโบราณเดอรินกูยูจึง เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความปลอดภัยมาก

ทางลงแต่ละชั้นจะมีประตูหินขนาดใหญ่ที่ปิดได้ด้วยคนคนเดียวอีกทั้งยังออกแบบมาให้เปิดได้จากข้างในเท่านั้นติดตั้งไว้ แถมบนประตูยังมีรูที่ทำหน้าที่คล้ายตาแมว เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ว่ามีอะไรอยู่ที่อีกฝั่งของประตูด้วย

 

ประตูหินที่ออกแบบมาให้เปิดได้จากข้างในเท่านั้น

.

 

เมืองใต้ดินโบราณแห่งนี้เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1969 และยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของเมือง Nevşehir แม้แต่ในปัจจุบัน

 

ที่มา vintaghistoricmysteries

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...