10 กษัตริย์มีชื่อในอดีต ผู้มีสาเหตุการตายแสนไม่สมศักดิ์ศรี บทจะตายก็ตายแบบนี้เนี่ยนะ


ว่ากันว่าคนเราเมื่อถึงเวลาที่จะต้องตาย ต่อให้แค่ไม้จิ้มฟันแทงเหงือกก็ตายได้ ไม่ว่าจะเป็นใครยิ่งใหญ่มาจากไหน เมื่อถึงเวลาที่จะตาย บางครั้งความตายที่ว่าก็มาในรูปแบบที่ไม่เข้ากับฐานะเป็นอย่างยิ่งได้เหมือนกัน

เช่นเดียวกับเหล่าผู้มีชื่อเสียงในอดีตที่มีสาเหตุการตายสุดแสนจะไม่เข้าท่า ไม่สมศักดิ์ศรีเอาเสียเลย บทจะตายก็ตายกันแบบนี้เลยเนี่ยนะ

 

1. Sigurd Eysteinsson โดนฟันปักขา

Sigurd เป็นผู้นำของไวกิ้งที่ปกครองหมู่เกาะออร์คนีย์ของสกอตแลนด์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 9 เขาเป็นนักรบมากฝีมือผู้ที่สามารถตัดหัวของ Maelbrigt เอิร์ลแห่งสก็อตได้สำเร็จ

ปัญหาคือระหว่างนำหัวของศัตรูกลับไปนั่นเอง แรงสะเทือนของม้าดันทำให้ฟันของ Maelbrigt ปักเข้าใส่ขาของ Sigurd ทำให้เขามีอาการติดเชื้อจนเสียชีวิตเสียอย่างนั้น

 

2. Adolf Frederick กินมากเกินไป

Adolf Frederick คือกษัตริย์แห่งสวีเดนครองบัลลังก์ตั้งแต่ปี 1751-1771

แต่แล้วในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 1771 Adolf Frederick กลับต้องมาเสียชีวิตไปด้วยอาการอาหารไม่ย่อย จากการที่เขาทานอาหารชุดใหญ่ บวกกับขนมอบแบบนอร์ดิกอีกสิบสี่ชิ้นในวันนั้น

 

3. Henry I กินปลาไหล

กษัตริย์ Henry I ปกครองอังกฤษด้วยอำนาจและกฎเหล็ก อย่างไรก็ตามเขาเคยถูกหมอสั่งห้ามไม่ให้ทานปลา “Lamprey” ปลาดูดเลือดที่มีลักษณะคล้ายปลาไหลเด็ดขาด

โชคร้ายที่เขาไม่ยอมฟังที่หมอพูด และทานปลา Lamprey เข้าไปเป็นจำนวนมากในปี 1135 จนสุขภาพเขาแย่ลงอย่างมาก และเสียชีวิตลงในปีนั้น (ว่ากันว่าอาจเป็นเพราะอาหารเป็นพิษ เนื่องจาก Lamprey ในยุคนั้น ไม่ใช่สัตว์สะอาดนัก)

 

4. Charles VIII หัวโขกขอบประตูตาย

Charles VIII เป็นกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสในปี 1483-1498 โดยความตายของเขาเกิดขึ้นในตอนที่เขาจะเดินทางไปชมการแข่งเทนนิส แต่กลับหัวโขกใส่ขอบประตูอย่างรุนแรงเสียก่อน แรงกระแทกที่ได้รับทำให้เขาตกอยู่ในสภาพโคม่าในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะเสียชีวิตไปในท้ายที่สุด

 

5. Béla I บัลลังก์หัก

กษัตริย์ Béla I แห่งฮังการี เป็นกษัตริย์นักรบผู้ปกป้องฮังการีจากจักรวรรดิโรมัน แต่การจากไปของเขากลับไม่สมศักดิ์ศรีเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเกิดจากการที่บัลลังก์ที่ทำจากไม้ของเขาหัก ทำให้กษัตริย์แห่งฮังการีได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิตนั่นเอง

 

6. George II ตายขณะนั่งปลดทุกข์

George II ปกครองอังกฤษในช่วงปี 1727-1760 อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายของชีวิตเมื่อที่เขาอายุได้ 76 ปีGeorge II กลับเสียชีวิตจากการ เบ่งที่รุนแรงมากเกินไปในขณะนั่งปลดทุกข์จนทำให้หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง นำไปสู่ความตายในวันที่ 25 ตุลาคม 1760

 

7. James II โดนระเบิดจากปืนใหญ่ตาย

James II เป็นกษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ที่ชีวิตสุดนองเลือด บิดาของเขาถูกสังหาร แม่ก็ไล่ฆ่าคู่แข่งแบบกระหายเลือด แถมเจ้าตัวยังต้องไปดูชาวสก็อตถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตาเขาบ่อยๆ

ในปี ค.ศ. 1460 James II  ได้ล้อมปราสาทของคู่แข่งและพยายามเฉลิมฉลองด้วยการยิงปืนใหญ่คำนับ แต่หนึ่งในปืนใหญ่ดันทำงานผิดพลาด ระเบิดใส่เขาซะงั้น

 

8. Alexander Of Greece โดนลิงติดเชื้อกัด

Alexander ประสบความสำเร็จในการขึ้นครองบัลลังก์กรีกในช่วงปี 1917 โดยอาศัยความวุ่นวายในช่วงสงครามโลก อย่างไรก็ตามเขากลับไม่ได้ครองครองราชย์นานนัก

นั่นเพราะในปี 1920 ระหว่างที่เขากำลังเดินเล่นกับสุนัข จู่ๆ เจ้าหมาก็ดันไปมีเรื่องกับลิง ซึ่งต่อมาวิ่งไปกัดอเล็กซานเดอร์ที่ขา ทำให้แผลติดเชื้อจนเขาต้องตายอย่างทุกข์ทรมานในอีกหลายสัปดาห์ต่อมา

 

9. William The Conqueror กระแทกอานม้าไส้แตก

กษัตริย์ William I แห่งอังกฤษผู้มีชื่อเรื่องการรบและบุกครองอังกฤษในปี 1066 (ที่มาของฉายา “ผู้พิชิต”) ปัญหาคือในปี 1087 ระหว่างที่ออกรบ ม้าของกษัตริย์รายนี้ดันออกตัวแรงไปในการต่อสู้ จนเขากระแทกอานม้าอวัยวะภายในแตก จนเสียชีวิตใน 6 สัปดาห์ต่อมา

แต่เรื่องเศร้าๆ ของการตายของเขายังไม่จบแค่นี้ เพราะในวันที่ทำการฝังศพ ร่างที่ใหญ่เกินไปของเขายังยัดลงโลงไม่ได้อีก แถมพอดันทุรังจะยัดร่างเขาลงไปให้ได้ ลำไส้ของวิลเลียมก็แตกออกส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วเลย

 

10. Charles VI กินเห็ดพิษตาย

ในฐานะจักรพรรดิของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ Charles VI คือหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในช่วงปี 1711-1740 เลยก็ว่าได้

ปัญหาคือคนที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ในปี 1740 ดันไปกินเห็ดพิษขณะล่าสัตว์ที่ชายแดนฮังการีแล้วก็ตายไปเองแบบงงๆ ทิ้งยุโรปไว้ในสงครามครั้งใหญ่ เพราะทายาทของเขาดันมีแต่ผู้หญิงซะงั้น

 

 

ที่มา rankerGeorge III: America’s Last KingbritannicahistorychannelEnglish History: Strange but TruebritannicaThe Lore of Scotland: A guide to Scottish legends


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format