วิจัยพบมนุษย์บางคนมียีน GPR75 กลายพันธุ์ ช่วยลดโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ถึง 54%

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนจะคงมีคนรู้จักที่ไม่ว่าจะทานอาหารมากแค่ไหนก็ไม่อ้วนแบบน่าอิจฉา ซึ่งไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เราถามว่าพวกเขาต้องทำอะไรถึงจะไม่อ้วนเจ้าตัวก็จะตอบกลับมาว่า “ก็ไม่ได้ทำอะไรนะ” กันสักคนสองคน

แน่นอนว่าตามปกติ เราก็คงไม่เชื่อกันหรอกว่าคนเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรให้ตัวเองรูปร่างดีกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้วเรามีมนุษย์บางคน ที่ต่อให้กินเยอะและไม่ได้ออกกำลังกายนักแต่ก็ไม่อ้วนอยู่จริงๆ

และความลับของพวกเขานั้นก็อยู่ที่เรื่องที่เจ้าตัวเองก็คงไม่รู้อย่างการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมเสียด้วย

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจาก ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุ๊ก ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง ทำการตรวจสอบการรับมือกับความอ้วนในอาสาสมัคร 645,000 คนใน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา แล้วพบว่า

ในร่างกายมนุษย์บางคนราวๆ 1 ใน 3,000 คนนั้น จะมีการกลายพันธุ์ของยีนชื่อ GPR75 ทำให้ยีนนี้ไม่ทำงาน ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่าง ช่วยให้พวกเขามักจะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคนทั่วไปถึง 5.4 กิโลกรัม  และสามารถลดโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 54% เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การกลายพันธุ์ของยีน GPR75 นั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลเช่นนี้แค่ในคนเท่านั้น

แต่ในกรณีที่เราตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ยีน GPR75 ไม่ทำงาน พวกมันก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่าน้อยอื่นๆ ถึง 44% แม้ถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านอกจากเรื่องการทานอาหารแล้ว พันธุกรรมเองก็ส่งผลอย่างมากกับน้ำหนักตัว และการเผาผลาญของสิ่งมีชีวิตเช่นกัน และการศึกษายีนนี้ก็อาจจะนำไปสู่ความฝันในการต่อสู้กับโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี

 

“การค้นพบพลังพิเศษทางพันธุกรรม เช่นใน GPR75
ให้ความหวังในการต่อสู้กับความท้าทายด้านสุขภาพระดับโลก
ที่ซับซ้อนและแพร่หลายอย่างโรคอ้วนได้อย่างดีเลย”

George D. Yancopoulos จาก
ศูนย์พันธุศาสตร์ Regeneron หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการตัดต่อ หรือใช้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมพันธุกรรม ก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีไหมในการลดความอ้วนที่ได้ผลและ (ควรจะ) ปลอดภัย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/rare-mutation-provides-protective-genetic-superpower-against-obesity/

science.sciencemag.org/content/373/6550/eabf8683

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...