วิจัยพบมนุษย์บางคนมียีน GPR75 กลายพันธุ์ ช่วยลดโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ถึง 54%

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนจะคงมีคนรู้จักที่ไม่ว่าจะทานอาหารมากแค่ไหนก็ไม่อ้วนแบบน่าอิจฉา ซึ่งไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เราถามว่าพวกเขาต้องทำอะไรถึงจะไม่อ้วนเจ้าตัวก็จะตอบกลับมาว่า “ก็ไม่ได้ทำอะไรนะ” กันสักคนสองคน

แน่นอนว่าตามปกติ เราก็คงไม่เชื่อกันหรอกว่าคนเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรให้ตัวเองรูปร่างดีกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้วเรามีมนุษย์บางคน ที่ต่อให้กินเยอะและไม่ได้ออกกำลังกายนักแต่ก็ไม่อ้วนอยู่จริงๆ

และความลับของพวกเขานั้นก็อยู่ที่เรื่องที่เจ้าตัวเองก็คงไม่รู้อย่างการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมเสียด้วย

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจาก ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุ๊ก ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง ทำการตรวจสอบการรับมือกับความอ้วนในอาสาสมัคร 645,000 คนใน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา แล้วพบว่า

ในร่างกายมนุษย์บางคนราวๆ 1 ใน 3,000 คนนั้น จะมีการกลายพันธุ์ของยีนชื่อ GPR75 ทำให้ยีนนี้ไม่ทำงาน ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่าง ช่วยให้พวกเขามักจะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคนทั่วไปถึง 5.4 กิโลกรัม  และสามารถลดโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 54% เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การกลายพันธุ์ของยีน GPR75 นั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลเช่นนี้แค่ในคนเท่านั้น

แต่ในกรณีที่เราตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ยีน GPR75 ไม่ทำงาน พวกมันก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่าน้อยอื่นๆ ถึง 44% แม้ถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านอกจากเรื่องการทานอาหารแล้ว พันธุกรรมเองก็ส่งผลอย่างมากกับน้ำหนักตัว และการเผาผลาญของสิ่งมีชีวิตเช่นกัน และการศึกษายีนนี้ก็อาจจะนำไปสู่ความฝันในการต่อสู้กับโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี

 

“การค้นพบพลังพิเศษทางพันธุกรรม เช่นใน GPR75
ให้ความหวังในการต่อสู้กับความท้าทายด้านสุขภาพระดับโลก
ที่ซับซ้อนและแพร่หลายอย่างโรคอ้วนได้อย่างดีเลย”

George D. Yancopoulos จาก
ศูนย์พันธุศาสตร์ Regeneron หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการตัดต่อ หรือใช้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมพันธุกรรม ก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีไหมในการลดความอ้วนที่ได้ผลและ (ควรจะ) ปลอดภัย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/rare-mutation-provides-protective-genetic-superpower-against-obesity/

science.sciencemag.org/content/373/6550/eabf8683

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...