วิจัยพบมนุษย์บางคนมียีน GPR75 กลายพันธุ์ ช่วยลดโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ถึง 54%

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนจะคงมีคนรู้จักที่ไม่ว่าจะทานอาหารมากแค่ไหนก็ไม่อ้วนแบบน่าอิจฉา ซึ่งไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เราถามว่าพวกเขาต้องทำอะไรถึงจะไม่อ้วนเจ้าตัวก็จะตอบกลับมาว่า “ก็ไม่ได้ทำอะไรนะ” กันสักคนสองคน

แน่นอนว่าตามปกติ เราก็คงไม่เชื่อกันหรอกว่าคนเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรให้ตัวเองรูปร่างดีกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้วเรามีมนุษย์บางคน ที่ต่อให้กินเยอะและไม่ได้ออกกำลังกายนักแต่ก็ไม่อ้วนอยู่จริงๆ

และความลับของพวกเขานั้นก็อยู่ที่เรื่องที่เจ้าตัวเองก็คงไม่รู้อย่างการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมเสียด้วย

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจาก ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุ๊ก ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง ทำการตรวจสอบการรับมือกับความอ้วนในอาสาสมัคร 645,000 คนใน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา แล้วพบว่า

ในร่างกายมนุษย์บางคนราวๆ 1 ใน 3,000 คนนั้น จะมีการกลายพันธุ์ของยีนชื่อ GPR75 ทำให้ยีนนี้ไม่ทำงาน ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่าง ช่วยให้พวกเขามักจะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคนทั่วไปถึง 5.4 กิโลกรัม  และสามารถลดโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 54% เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การกลายพันธุ์ของยีน GPR75 นั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลเช่นนี้แค่ในคนเท่านั้น

แต่ในกรณีที่เราตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ยีน GPR75 ไม่ทำงาน พวกมันก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่าน้อยอื่นๆ ถึง 44% แม้ถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านอกจากเรื่องการทานอาหารแล้ว พันธุกรรมเองก็ส่งผลอย่างมากกับน้ำหนักตัว และการเผาผลาญของสิ่งมีชีวิตเช่นกัน และการศึกษายีนนี้ก็อาจจะนำไปสู่ความฝันในการต่อสู้กับโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี

 

“การค้นพบพลังพิเศษทางพันธุกรรม เช่นใน GPR75
ให้ความหวังในการต่อสู้กับความท้าทายด้านสุขภาพระดับโลก
ที่ซับซ้อนและแพร่หลายอย่างโรคอ้วนได้อย่างดีเลย”

George D. Yancopoulos จาก
ศูนย์พันธุศาสตร์ Regeneron หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการตัดต่อ หรือใช้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมพันธุกรรม ก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีไหมในการลดความอ้วนที่ได้ผลและ (ควรจะ) ปลอดภัย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/rare-mutation-provides-protective-genetic-superpower-against-obesity/

science.sciencemag.org/content/373/6550/eabf8683

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...