ย้อนรอย 7 ภัยพิบัติและอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

Date:

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เริ่มตระหนักถึงความอันตรายจากอุบัติเหตุจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ กันบ้างแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าที่ไหนสักแห่งในโลกเราก็คงจะยังมีคนที่ละเลยต่อขั้นตอนความปลอดภัยในอุตสาหกรรมอยู่ดี ไม่ว่าจะด้วยการกระทำของคน หรือมาตรฐานที่ไม่ดีของอุปกรณ์

ดังนั้นเพื่อที่จะตอกย้ำถึงความสำคัญของความปลอดภัยในระบบอุตสาหกรรม เราจึงจะไปชม 7 ภัยพิบัติและอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในโลกกัน ไปชมกันว่าในกรณีที่เลวร้ายมากๆ ภัยพิบัติจากโรงงานต่างๆ อาจส่งผลกระทบได้แค่ไหนกัน

 

1. Oppau explosion 21 กันยายน 1921

เรามาเริ่มกันจากเหตุการณ์ระเบิดที่เยอรมนี จากเมื่อ 100 ปีก่อน โดยนี่เป็นเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในโรงงานปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรต คร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 600 คน และบาดเจ็บกว่า 2,000 คน

เหตุการณ์ครั้งนี้ ว่ากันว่าทำให้เกิดแรงระเบิดนั้นรุนแรงเทียบเท่า TNT ถึงราวๆ 1500-2000 ตันและเชื่อกันว่ามีสาเหตุการระเบิดมาจากการผสมสัดส่วนไนเตรตในระดับที่ไม่ปลอดภัย ประกอบกับความชื้นที่ลดลงของส่วนผสมอีกที

 

2. Benxi colliery disaster 26 เมษายน 1942

นี่คือเหตุการณ์ระเบิดภายในเหมืองแรงงานของญี่ปุ่นในเมืองเบ็นซี ประเทศจีนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหายนะจากการทำเหมืองถ่านหินที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

โดยในวันนั้นก๊าซและถ่านหินในเหมืองได้ติดไฟและระเบิดขึ้น ส่งผลให้เกิดแรงระเบิดเทียบเท่ากับ TNT ประมาณ​1300 ตัน จนมีคนงานชาวจีนถึงกว่า 1,549 คน (ส่วนใหญ่เป็นเชลยศึก) เสียชีวิตไปในเหตุการณ์ครั้งนี้

 

3. Rana Plaza collapse 24 เมษายน 2013

นี่คือโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นที่ตึก Rana Plaza ในบังกลาเทศ ซึ่งเป็นตึกที่มีโรงงานผลิตสินค้าเบียดเสียดกันอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า จนทำให้มีคนงานมากกว่า 1,100 คนเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกร่วม 2,500 คน

เหตุในครั้งนี้เชื่อกันว่าเกิดจากความล้มเหลวของโครงสร้างตัวอาคารเอง และการละเลยต่อคำเตือนหลีกเลี่ยงการใช้อาคารของโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า ทำให้นี่กลายเป็นอุบัติเหตุของโรงงานตัดเย็บที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไป

 

4. Courrières mine disaster 10 มีนาคม 1906

นี่คือเหตุการณ์ระเบิดใต้ดินและไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในเหมืองที่ฝรั่งเศส ซึ่งคาดกันว่ามันเกิดขึ้นจากการที่ก๊าซมีเทนในเหมืองถูกเผาไหม้ เกิดเป็นระเบิดฝุ่น และเปลวเพลิงลุกลามที่พุ่งผ่านส่วนที่เหลือของเหมืองอย่างน่ากลัว

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เรียกได้ว่าเป็นอุบัติเหตุเกี่ยวกับการขุดที่เลวร้ายที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในยุโรปเลยก็ว่าได้ โดยมันถูกรายงานว่าอาจคร่าชีวิตของคนงาน และคนในพื้นที่ไปร่วม 1,099 รายเลยทีเดียว

 

5. Bhopal disaster 3 ธันวาคม 1984

นี่คือเหตุการณ์ก๊าซพิษรั่วที่เกิดขึ้นใน โรงงาน Union Carbide India Limited (UCIL) ในเมืองโภปาล ประเทศอินเดีย ซึ่งคาดกันว่าอาจมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยๆ 3,787 ราย (และอาจสูงได้ถึงกว่า 16,000 ราย)

โดยสาเหตุของภัยพิบัติครั้งนี้ เกิดจากการที่โรงงานประมาทเลินเล่อ ละเลยมาตรการด้านความปลอดภัยในอุตสาหกรรม ส่งผลให้ก๊าซ เมทิล ไอโซไชยาเนต (methyl isocyanate) ซึ่งมีพิษกว่า 40 ตันรั่วไหล

และว่ากันว่าผลกระทบของก๊าซพิษนี้ ก็ยังคงมีให้เห็นแม้ในปัจจุบัน ในรูปแบบความผิดปกติในทารกแรกเกิดและโรคภัยไข้เจ็บด้วย

 

6. Halifax Explosion 6 ธันวาคม 1917

นี่คือภัยพิบัติทางอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นในท่าเรือแฮลิแฟกซ์ ของแคนาดา เมื่อเรือบรรทุกสินค้าของฝรั่งเศที่มีวัตถุระเบิดบรรทุกไว้เต็มลำชนเข้ากับเรือนอร์เวย์ในท่าเรือ ทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ที่มีความรุนแรงเทียบเท่ากับ TNT  2.9 กิโลตัน

แรงระเบิดในวันนั้น ถูกระบุว่าแรงมากจนทำลายล้างเมืองแฮลิแฟกซ์จนสิ้น มีผู้เสียชีวิตสูงถึงประมาณ 2,000 คน บาดเจ็บมากกว่า 9,000 คน เรียกได้ว่าเป็นภัยพิบัติทางอุตสาหกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในแคนาดาก็คงไม่ผิด

 

7. Chernobyl disaster 26 เมษายน 1986

นี่คือมหันตภัยที่ไม่ว่าใครก็คงรู้จัก ซึ่งเกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ที่เมืองปรีเปียตทางภาคเหนือของประเทศยูเครน และเกิดขึ้นจากการที่หนึ่งในเตาปฏิกรณ์ของโรงงานเกิดความร้อนสูงจนหลอมละลายและเกิดระเบิดขึ้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตทันทีจริงๆ แค่ 31 ก็จริงอยู่ แต่ในระยะยาวแล้วถือเป็นภัยพิบัติที่น่ากลัวมากๆ เพราะจนถึงในปัจจุบันเราคาดกันว่ารังสีในวันนั้น ได้ทำให้มีผู้คนต้องล้มป่วยและเสียชีวิตในภายหลังถึงราวๆ 93,000 ราย

ไม่แปลกใจเลยที่อุบัติเหตุที่เชอร์โนบิลจะถูกยกให้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไป

 

ที่มา cbc และ gminternational

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...