ประเด็นแฟนอังกฤษเหยียด “หนูน้อยเยอรมนีร้องไห้” มีการเปิดระดมทุน ยอดบริจาคพุ่ง 1.6 ล้านบาท


8 แชร์

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 วันก่อน เราได้นำเสนอถึงเหตุการณ์ที่หนูน้อยชาวเยอรมนี ถูกคอมเมนต์เหยียดและด่าจากชาวเน็ตอังกฤษ หลัง ‘ทีมชาติเยอรมนี’ พ่ายแพ้ต่อ ‘ทีมชาติอังกฤษ’ ไป 2 ประตูต่อ 0 ในศึกฟุตบอลยูโร ที่กำลังฟาดแข้งอยู่ขณะนี้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : “หนูน้อยเยอรมัน” โดนชาวเน็ตอังกฤษด่า-เหยียดเชื้อชาติ จากภาพที่เธอร้องไห้ในแมตช์ฟุตบอลยูโร

 

ภาพของหนูน้อยคนดังกล่าว

 

ภาพที่เห็นนั้น เกิดขึ้นในช่วงหลังจากที่การแข่งขันสิ้นสุดลง กล้องถ่ายทอดสดก็ได้หันไปจับภาพของเด็กหญิงชาวเยอรมนีคนหนึ่งเอาไว้ได้ ในขณะที่เธอกำลังนั่งร้องไห้เสียใจให้กับความพ่ายแพ้ของทีมชาติบ้านเกิดอยู่

และภาพช่วงเวลาดังกล่าวนี้ก็ได้กลายเป็นกระแสหลังจบเกม เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความเสียใจ และหัวอกของผู้ที่พ่ายแพ้ในการแข่งขันเกมกีฬา

แต่ถึงอย่างงั้นก็ได้เกิดกระแสในแง่ลบขึ้น เมื่อแฟนบอลอังกฤษบางกลุ่ม ทำการเหยียดเด็กหญิงคนดังกล่าวด้วยถ้อยคำหยาบคายและโหดร้าย เช่น “ร้องไห้ไปซะเถอะเจ้านาซีตัวน้อย” “พวกเยอรมันกากเดน” “ไปตายซะไอ้เด็กนรก”

ทำให้ต่อมา Stan Collymore อดีตแข้งทีมชาติอังกฤษก็ได้หยิบประเด็นดังกล่าวมา พร้อมกับแคปชั่นที่บอกว่า “หมดคำจะพูด” ส่งไปถึงกลุ่มแฟนบอลที่ทำตัวไม่เหมาะสม

 

Stan Collymore ที่หยิบความเห็นแย่ๆ มาโพสต์ พร้อมแคปชั่น “หมดคำจะพูด”

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้บุคคลที่ชื่อว่า Joel Hughes ซึ่งคาดว่าเป็นชาวอังกฤษ ได้ทำการเปิดระดมทุนออนไลน์ในหัวข้อที่ว่า “แสดงให้หนูน้อยชาวเยอรมันคนนี้ได้เห็นว่าผู้คนในยูเคไม่ได้เลวร้ายไปซะหมด”

Joel ระบุว่า เขาหวังเพียงต้องการที่จะช่วยเยียวยาจิตใจของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่กลายมาเป็นเหยื่อบนโลกโซเชียล ไม่ว่าเธอจะรู้เรื่องนี้หรือไม่ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นอยู่ดี

เดิมทีเขาตั้งเป้าเอาไว้ที่ 500 ปอนด์ (ประมาณ 22,000 บาท)

แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาว่า การเปิดระดมทุน มีคนหลั่งไหลเข้ามาบริจาคเงินทะลุเกิน 36,000 ปอนด์ (ราว 1.6 ล้านบาท) แล้ว! โดยมีผู้ร่วมบริจาคสมทบทุนทั้งหมด 3,248 คน

 

 

แต่ Joel ระบุว่า ตอนนี้เขายังติดต่อไปหาครอบครัวของหนูน้อยคนดังกล่าวไม่ได้ ทำให้เขาออกมาส่งข้อความไปถึงครอบครัวหนูน้อยโดยตรงว่า

“ถึงครอบครัวของเด็กหญิง ผมเข้าใจอย่างถ่องแท้หากคุณไม่อยากเปิดเผยตัวต่อสาธารณชน”

“ที่ผมพูดได้คงมีแค่ ถ้าคุณติดต่อมาผ่านองค์กรที่น่าเชื่อถือ เราจะสามารถคุยกันแบบส่วนตัวได้ตามที่คุณคาดหวัง ถ้าไม่สำเร็จ ผมจะขอนำเงินทั้งหมดบริจาคด้านการกุศลแทน”

ส่วนทางเว็บ JustGiving ที่เป็นช่องทางที่ Joel ใช้เปิดระดมทุน ก็ระบุว่ากำลังประสานงานเพื่อติดต่อหาครอบครัวของหนูน้อยคนดังกล่าวอยู่ในตอนนี้ ก็ต้องรอติดตามว่าเงินระดมทุนนั้นจะได้ตกไปถึงหนูน้อยหรือไม่ในท้ายที่สุด

 

 

ที่มา : justgiving, unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?