ชมอีกมุมของ “ลูอิส แคร์รอล” ผู้แต่ง “อลิซท่องแดนมหัศจรรย์” ความเป็นไปได้ที่เขาจะ “ใคร่เด็ก”


เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “Alice’s Adventures in Wonderland” หรือ “อลิซท่องแดนมหัศจรรย์” กันมาบ้าง

นี่เป็นนวนิยายที่เขียนเมื่อปี 1865 เกี่ยวกับ สาวน้อยที่ตกลงไปในหลุมกระต่ายจนได้พบกับเรื่องราวแฟนตาซีมากมาย ผลงานของนักเขียนชาวอังกฤษชื่อ “ชาลส์ ลัตวิดจ์ ดอดจ์สัน” หรือที่หลายคนอาจรู้จักกันในชื่อ “ลูอิส แคร์รอล”

 

 

อลิซท่องแดนมหัศจรรย์เป็นเรื่องราวที่ลูอิส ได้แรงบันดาลใจมาจาก “อลิซ ลิดเดลล์” เด็กสาววัย 10 ขวบผู้เป็น หนึ่งในสามลูกสาวของครอบครัวลิดเดลล์เพื่อนของเขาเอง

โดยในปี 1858 เขาได้นำเรื่องราวของอลิซ ไปแต่งเป็นเรื่องแฟนตาซีเพื่อฆ่าเวลากับเด็กทั้งสาม ในระหว่างที่ไปพายเรือ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากเด็กๆ จนบอกเธอบอกให้เขาเอาเรื่องที่เล่าไปเขียนเป็นหนังสือในที่สุด

 

เด็กทั้งสามแห่งบ้านลิดเดลล์ จากซ้ายไปขวา แมรี่ ลิดเดลล์, ลอริน่า (อิน่า) ลิดเดลล์ และ อลิซ ลิดเดลล์ 1858

 

นี่นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่ฟังดูเผินๆ คงจะน่ารักมากสำหรับหลายๆ คนเลย อย่างไรก็ตามปัญหาคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเอ็นดูต่ออลิซ ลิดเดลล์ที่นักเขียนคนนี้มี มันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่บริสุทธิ์เท่าไหร่นี่สิ

นั่นเพราะจากการสืบค้นข้อมูลในภายหลังของเหล่านักประวัติศาสตร์ พวกเขาได้พบว่าในสมัยที่ลูอิส แคร์รอลยังไม่ได้มาทำงานเป็นนักเขียนนั้น มีอยู่ช่วงหนึ่งซึ่งเขาเคยเป็นช่างภาพมาก่อน

โดยในเวลานั้นมีหลายครั้งที่เขาได้ขอถ่ายภาพลูกสาวทั้งสามของครอบครัวลิดเดลล์ และหลายๆ ครั้ง ในขณะที่ครอบครัวไม่รู้เขาแอบก็ถ่ายภาพกึ่งเปลือยของเด็กๆ เหล่านี้เก็บเอาไว้ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นรูปของอลิซ ลิดเดลล์ ที่แต่งตัวเหมือนขอทานเปลือยไหล่ รูปเปลือยของลอริน่า ลิดเดลล์ ผู้เป็นพี่สาวของอลิซที่ลูอิสเก็บไว้จนวันตาย และภาพวาดของเด็กสาวอีกที่คนนั่งเปลือยกายอยู่ริมทะเล

 

อลิซ ลิดเดลล์ แต่งตัวเป็นสาวขอทาน 1858

 

แน่นอนว่าภาพเหล่านี้อาจจะถูกมองว่าเป็นผลงานทางศิลปะได้ แต่เรื่องราวระหว่างชายคนนี้กับเด็กๆ ทั้งสามกลับดูจะยิ่งซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อในบรรดาไดอารี่ที่ลูอิสเก็บไว้นั้นด้วยเหตุผลบางอย่างล้วนแต่ถูกฉีกหน้าที่บันทึกเรื่องราวระหว่างปี 1858-1862 ออกไปทั้งสิ้น

แถมในช่วงเวลาหลังจากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างกับครอบครัวลิดเดลล์ก็เลวร้ายลงจนถึงจุดแตกหักเลยด้วย

 

ภาพเด็กสาวนั่งเปลือยกายอยู่ริมทะเล ที่ถูกเก็บไว้กับภาพเปลือยของลอริน่า

 

ด้วยข้อจำกัดด้านหลักฐานทางประวัติศาสตร์มันทำให้เป็นเรื่องค่อนข้างยากที่เราจะบอกว่าอะไรเป็นเหตุผลของการแตกหักในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามจากบันทึกของหลานสาวของลูอิส ดูเหมือนว่าก่อนเกิดเรื่องไม่นาน ครอบครัวลิดเดลล์และลูอิสจะมีการเจรจากันว่าจะให้นักเขียนคนนี้แต่งงานกับ ลอริน่า ซึ่งถือว่าค่อนข้างโตแล้วในเวลานั้น

(บางแหล่งข้อมูลบอกว่าครอบครัวลิดเดลล์อาจไปพบภาพลับของลอริน่าที่ลูอิสเก็บไว้เข้า เลยพยายามให้ทั้งคู่แต่งงานกัน)

แต่ปัญหาคือแทนที่จะรับขอเสนอ ลูอิสกลับบอกว่าตนเองนั้นสนใจในตัวของ อลิซ ลิดเดลล์ซึ่งในเวลานั้นอายุเพียง 10 ปีมากกว่า ถึงขนาดที่บางแหล่งข้อมูลบอกว่าเขาขอเด็กสาวแต่งงานเลยด้วย

 

อลิซ ลิดเดลล์ ในปี 1860

 

แน่นอนว่าครอบครัว ครอบครัวลิดเดลล์ ปฏิเสธคำขอของลูอิสในเวลานั้น และห้ามไม่ให้เขาเข้าใกล้เด็กๆ ในบ้านอีก

แถมแม้ต่อมาความสัมพันธ์ของพวกเขาจะดีขึ้นอีกครั้งในปี 1864 คุณพ่อแห่งบ้านลิดเดลล์ ก็ไม่คิดจะเชื่อใจนักเขียนคนนี้แบบเต็มที่อีกต่อไป และไม่ยอมให้เขาอยู่กับลูกสาวตามลำพังอีกเลย

 

 

ในท้ายที่สุดแล้วด้วยหน้าบันทึกที่หายไปกับประวัติศาสตร์เช่นนี้ เราจึงไม่อาจจะรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงเวลาที่หายไปของลูอิส แต่สุดท้ายชายหนุ่มก็จบชีวิตลงโดยที่ไม่ได้แต่งงาน

และสิ่งเดียวที่เรารู้คือหลังจากมีเรื่องราวกับบ้านลิดเดลล์ แม้ลูอิสจะเขียนหนังสือขึ้นมาอีกหลายเล่มหลังจากนั้น แต่ไม่มีเล่มใดเลยที่ประสบความสำเร็จเท่าเรื่องราวของหนูน้อยนามว่า “อลิซ”

 

ที่มา allthatsinterestingartnettelegraph


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format