หนุ่มเล่าคำสอนแม่ พูดไทยนอกบ้าน จะได้ไม่โดนเหยียดจีน – ชาวเน็ตร่วมวง พวกเหยียดห่านั่นมันแยกไม่ออกหรอก

Date:

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ช่วง กระทู้เด็ดพันทิป เอ๊ย.. กระทู้เด็ดเรดดิท ซึ่งที่จริงก็ไม่มีชื่อช่วงหรอกครับ พอดี #ประธานเหมียว ไปเจอกระทู้น่าสนใจอันหนึ่งเข้า

อย่างที่เราทราบว่า ตั้งแต่มีโควิด-19 แพร่ระบาดเนี่ย มีกระแสที่เรียกว่า Asian Hate หรือกระแสเหยียดชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวจีน เกิดขึ้นในหลายประเทศ

ซึ่งบางครั้ง ก็แสดงออกมาในการล้อเลียน พูดจาด่าทอ ไม่คบหาด้วย หรือหนักกว่านั้นก็คือการทำร้ายร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี

 

ภาพ: voathai

 

ล่าสุด มีชาวเน็ตคนหนึ่งนำโพสต์ของ James Tang นักแสดงวัยรุ่นชาวอเมริกันมาลง ที่เขาแบ่งปันประสบการณ์การเป็นชาวเชื้อสายเอเชียในสหรัฐ ซึ่งฟังดูแปลกและน่าสนใจมากๆ

แม่ของเขาบอกว่า ตอนออกไปข้างนอกนั้น ให้ลองพูดไทยสื่อสารแทนการพูดจีนดีไหม เพราะจะได้ไม่ต้องตกเป็นเป้าของการเหยียดเชื้อชาติชาวจีน

แต่เขาก็คิดว่าแม่นั้นคิดในแง่บวกเกินไป เพราะไอ้พวกห่าโง่เง่าที่เหยียดเชื้อชาติ มันคงไม่เข้าใจความแตกต่างของภาษาเอเชียชาติต่างๆ หรอก

 

 

พอคำพูดดังกล่าวถูกโพสต์ลงเว็บเรดดิท ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มีการกดถูกใจไปมากกว่า 67,000 ครั้ง พร้อมกับคอมเมนต์หลั่งไหลมาอย่างมากมาย

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ การร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากชาวเน็ตทั้งหลาย ว่าต่อให้พวกเขาไปไม่ใช่คนเอเชีย ก็ยังเคยโดนเหยียดเชื้อชาติมาแล้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องพูดจีนด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างเช่น…

 

ชาวเน็ตคนหนึ่งเคยยืนคุยโทรศัพท์ที่แยกตอนรอสัญญาณไฟ พอไฟเขียวให้ข้ามได้ ไอ้นักปั่นจักรยานข้างๆ ก็มาพูดจาเหยียด เพราะคิดว่ากำลังพูดภาษาตะวันออกกลางสักประเทศอยู่

แม่คุณเป็นคนแง่บวกมากๆ แต่อย่างที่คุณคิดอ่ะถูกเลย

 

อีกคนมาเล่าว่า เขาเป็นชาวแคนาดา และเป็นคนขาว (ขาวแบบฝรั่งนั่นแหละ) แต่ครั้งหนึ่งเคยพูดกับน้องชายเป็นภาษาฝรั่งเศส

แล้วก็เจอคนขาวอีกคนหนึ่ง เข้ามาบอกให้พูดภาษาอังกฤษ

ซึ่งเขาก็งงมาก เพราะประเทศแคนาดา ก็นับภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการด้วย!!

 

อีกคนหนึ่งเลยมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในแคนาดา โดยเขาบอกว่าอยู่ในเมืองโตรอนโต้ และเคยเห็นหญิงสาวคนหนึ่งบอกกลุ่มเด็กเกาหลี ให้หยุดพูด “ภาษาฉิ่งฉ่อง” และบอกว่าเสียมารยาทที่ไม่พูดอังกฤษในที่สาธารณะ

 

ขณะที่อีกคนหนึ่ง ก็มายอมรับตรงๆ ว่าเป็นคนขาวนะ ไม่ได้เหยียดเชื้อชาติหรืออะไร แต่บอกตามตรงว่าภาษาเอเชียน่ะ มันฟังคล้ายๆ กันไปหมดเลย

 

ข้ามมาที่คอมเมนต์ของลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่ออกมายืนยันว่าภาษาไทยน่ะมันโคตรยากเลยครับพี่

 

สุดท้ายลูกครึ่งอเมริกันอีกคน มาแชร์ประสบการณ์ของแม่คนไทยแท้ๆ ที่สวมหน้ากากอนามัยในช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ จนเคยเจอคนมาล้อเลียนบ่อยครั้ง

พวกเขาคิดว่าเธอเป็นคนจีน สวมหน้ากากเพราะป่วย และอาจจะแพร่เชื้อ แต่ที่จริงเธอสวมเพราะป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยต่างหาก!!

 

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ พอเจอโพสต์ดังกล่าวแล้วมีความเห็นด้วย หรือคิดเห็นต่างกันไปอย่างไร? เคยมีเพื่อนชาวต่างชาติที่บอกว่าภาษาเอเชียนั้นเหมือนๆ กันหมดหรือไม่?

แล้วเพื่อนๆ เคยมองว่าภาษากลุ่มไหนที่คล้ายกัน จนแทบจะแยกไม่ออกรึเปล่า? (ต่อให้เราไม่ใช่พวกเหยียดเชื้อชาติก็ตาม)

ลองมาแบ่งปันเรื่องราวกันต่อในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ..!!

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...