หนุ่มเล่าคำสอนแม่ พูดไทยนอกบ้าน จะได้ไม่โดนเหยียดจีน – ชาวเน็ตร่วมวง พวกเหยียดห่านั่นมันแยกไม่ออกหรอก

Date:

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ช่วง กระทู้เด็ดพันทิป เอ๊ย.. กระทู้เด็ดเรดดิท ซึ่งที่จริงก็ไม่มีชื่อช่วงหรอกครับ พอดี #ประธานเหมียว ไปเจอกระทู้น่าสนใจอันหนึ่งเข้า

อย่างที่เราทราบว่า ตั้งแต่มีโควิด-19 แพร่ระบาดเนี่ย มีกระแสที่เรียกว่า Asian Hate หรือกระแสเหยียดชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวจีน เกิดขึ้นในหลายประเทศ

ซึ่งบางครั้ง ก็แสดงออกมาในการล้อเลียน พูดจาด่าทอ ไม่คบหาด้วย หรือหนักกว่านั้นก็คือการทำร้ายร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี

 

ภาพ: voathai

 

ล่าสุด มีชาวเน็ตคนหนึ่งนำโพสต์ของ James Tang นักแสดงวัยรุ่นชาวอเมริกันมาลง ที่เขาแบ่งปันประสบการณ์การเป็นชาวเชื้อสายเอเชียในสหรัฐ ซึ่งฟังดูแปลกและน่าสนใจมากๆ

แม่ของเขาบอกว่า ตอนออกไปข้างนอกนั้น ให้ลองพูดไทยสื่อสารแทนการพูดจีนดีไหม เพราะจะได้ไม่ต้องตกเป็นเป้าของการเหยียดเชื้อชาติชาวจีน

แต่เขาก็คิดว่าแม่นั้นคิดในแง่บวกเกินไป เพราะไอ้พวกห่าโง่เง่าที่เหยียดเชื้อชาติ มันคงไม่เข้าใจความแตกต่างของภาษาเอเชียชาติต่างๆ หรอก

 

 

พอคำพูดดังกล่าวถูกโพสต์ลงเว็บเรดดิท ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มีการกดถูกใจไปมากกว่า 67,000 ครั้ง พร้อมกับคอมเมนต์หลั่งไหลมาอย่างมากมาย

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ การร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากชาวเน็ตทั้งหลาย ว่าต่อให้พวกเขาไปไม่ใช่คนเอเชีย ก็ยังเคยโดนเหยียดเชื้อชาติมาแล้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องพูดจีนด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างเช่น…

 

ชาวเน็ตคนหนึ่งเคยยืนคุยโทรศัพท์ที่แยกตอนรอสัญญาณไฟ พอไฟเขียวให้ข้ามได้ ไอ้นักปั่นจักรยานข้างๆ ก็มาพูดจาเหยียด เพราะคิดว่ากำลังพูดภาษาตะวันออกกลางสักประเทศอยู่

แม่คุณเป็นคนแง่บวกมากๆ แต่อย่างที่คุณคิดอ่ะถูกเลย

 

อีกคนมาเล่าว่า เขาเป็นชาวแคนาดา และเป็นคนขาว (ขาวแบบฝรั่งนั่นแหละ) แต่ครั้งหนึ่งเคยพูดกับน้องชายเป็นภาษาฝรั่งเศส

แล้วก็เจอคนขาวอีกคนหนึ่ง เข้ามาบอกให้พูดภาษาอังกฤษ

ซึ่งเขาก็งงมาก เพราะประเทศแคนาดา ก็นับภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการด้วย!!

 

อีกคนหนึ่งเลยมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในแคนาดา โดยเขาบอกว่าอยู่ในเมืองโตรอนโต้ และเคยเห็นหญิงสาวคนหนึ่งบอกกลุ่มเด็กเกาหลี ให้หยุดพูด “ภาษาฉิ่งฉ่อง” และบอกว่าเสียมารยาทที่ไม่พูดอังกฤษในที่สาธารณะ

 

ขณะที่อีกคนหนึ่ง ก็มายอมรับตรงๆ ว่าเป็นคนขาวนะ ไม่ได้เหยียดเชื้อชาติหรืออะไร แต่บอกตามตรงว่าภาษาเอเชียน่ะ มันฟังคล้ายๆ กันไปหมดเลย

 

ข้ามมาที่คอมเมนต์ของลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่ออกมายืนยันว่าภาษาไทยน่ะมันโคตรยากเลยครับพี่

 

สุดท้ายลูกครึ่งอเมริกันอีกคน มาแชร์ประสบการณ์ของแม่คนไทยแท้ๆ ที่สวมหน้ากากอนามัยในช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ จนเคยเจอคนมาล้อเลียนบ่อยครั้ง

พวกเขาคิดว่าเธอเป็นคนจีน สวมหน้ากากเพราะป่วย และอาจจะแพร่เชื้อ แต่ที่จริงเธอสวมเพราะป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยต่างหาก!!

 

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ พอเจอโพสต์ดังกล่าวแล้วมีความเห็นด้วย หรือคิดเห็นต่างกันไปอย่างไร? เคยมีเพื่อนชาวต่างชาติที่บอกว่าภาษาเอเชียนั้นเหมือนๆ กันหมดหรือไม่?

แล้วเพื่อนๆ เคยมองว่าภาษากลุ่มไหนที่คล้ายกัน จนแทบจะแยกไม่ออกรึเปล่า? (ต่อให้เราไม่ใช่พวกเหยียดเชื้อชาติก็ตาม)

ลองมาแบ่งปันเรื่องราวกันต่อในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ..!!

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...