พบกะโหลก “มนุษย์มังกร” มนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ คล้ายคนปัจจุบันยิ่งกว่านีแอนเดอร์ทัล

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวฮือฮาของเรานักวิทยาศาสตร์ไปแล้ว เมื่อในวันที่ 25 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาภายในวารสาร The Innovation ได้มีทีมนักวิจัยออกมาเผยแพร่ข่าวการค้นพบกะโหลกของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีความสมบูรณ์สุดๆ แต่ยังอาจใกล้เคียงมนุษย์ยุคปัจจุบันอย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงขั้นนักวิทยาศาสตร์ อาจต้องสร้างแผนภูมิลำดับวงศ์ตระกูลมนุษย์ขึ้นใหม่เลย

 

 

ฟอสซิลกะโหลกศีรษะมนุษย์ในครั้งนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1933 ในพื้นที่ เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน แต่กลับเพิ่งถูกส่งมอบให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบในปี 2018 เท่านั้น

โดยกะโหลกนี้มีอายุราวๆ  146,000 ปี และเป็นของมนุษย์ผู้ชาย อายุประมาณ 50-59 ปี ในตอนที่เสียชีวิต มีจุดเด่นอยู่ที่ สมองขนาดใหญ่ ใบหน้าแต่แบน เบ้าตาลึก โหนกแก้มต่ำ และมีปลายจมูกบาน

 

 

มนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่นี้ในเบื้องต้นถูกตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า “Homo longi” และมีชื่อแบบไม่เป็นทางการว่า “มนุษย์มังกร” เนื่องจากความเกี่ยวข้องของสถานที่ที่พบ

และหากมันเป็นของมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่จริงๆ ลักษณะของพวกเขาก็จะทำให้ มนุษย์มังกรมีความคล้ายคลึงกับคนในยุคปัจจุบันมากกว่ามนุษย์โบราณอย่างนีแอนเดอร์ทัลเสียอีก

 

 

แน่นอนว่าด้วยสถานที่ค้นพบและความบังเอิญในระดับนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มจึงยังไม่ปักใจเชื่อเท่าไหร่นักว่ามนุษย์มังกรที่ถูกพบนั้นจะเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่จริงๆ

โดยหนึ่งในคำอธิบายที่น่าจะเป็นของมนุษย์มังกรคือพวกเขานั้นจริงๆ แล้วอาจจะเป็นแค่มนุษย์ “เดนิโซวาน” ซึ่งเรายังไม่มีข้อมูลมากนักเนื่องจากโครงกระดูกที่พบมักจะไม่สมบูรณ์ก็ได้

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน ตราบใดที่กะโหลกมนุษย์เป็นของมนุษย์โบราณจริงๆ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่การค้นพบในครั้งนี้จะกลายเป็นการค้นพบที่สำคัญมากๆ อีกครั้งหนึ่งของโลก

และมันก็อาจจะนำเราไปสู่การเรียนรู้ขั้นตอนการวิวัฒนาการของมนุษย์ในอดีตที่ชัดเจนขึ้นอีกขั้นต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา nytimes, newscientist, nbcnews และ thairath

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...