พบกะโหลก “มนุษย์มังกร” มนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ คล้ายคนปัจจุบันยิ่งกว่านีแอนเดอร์ทัล


นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวฮือฮาของเรานักวิทยาศาสตร์ไปแล้ว เมื่อในวันที่ 25 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาภายในวารสาร The Innovation ได้มีทีมนักวิจัยออกมาเผยแพร่ข่าวการค้นพบกะโหลกของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีความสมบูรณ์สุดๆ แต่ยังอาจใกล้เคียงมนุษย์ยุคปัจจุบันอย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงขั้นนักวิทยาศาสตร์ อาจต้องสร้างแผนภูมิลำดับวงศ์ตระกูลมนุษย์ขึ้นใหม่เลย

 

 

ฟอสซิลกะโหลกศีรษะมนุษย์ในครั้งนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1933 ในพื้นที่ เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน แต่กลับเพิ่งถูกส่งมอบให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบในปี 2018 เท่านั้น

โดยกะโหลกนี้มีอายุราวๆ  146,000 ปี และเป็นของมนุษย์ผู้ชาย อายุประมาณ 50-59 ปี ในตอนที่เสียชีวิต มีจุดเด่นอยู่ที่ สมองขนาดใหญ่ ใบหน้าแต่แบน เบ้าตาลึก โหนกแก้มต่ำ และมีปลายจมูกบาน

 

 

มนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่นี้ในเบื้องต้นถูกตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า “Homo longi” และมีชื่อแบบไม่เป็นทางการว่า “มนุษย์มังกร” เนื่องจากความเกี่ยวข้องของสถานที่ที่พบ

และหากมันเป็นของมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่จริงๆ ลักษณะของพวกเขาก็จะทำให้ มนุษย์มังกรมีความคล้ายคลึงกับคนในยุคปัจจุบันมากกว่ามนุษย์โบราณอย่างนีแอนเดอร์ทัลเสียอีก

 

 

แน่นอนว่าด้วยสถานที่ค้นพบและความบังเอิญในระดับนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มจึงยังไม่ปักใจเชื่อเท่าไหร่นักว่ามนุษย์มังกรที่ถูกพบนั้นจะเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่จริงๆ

โดยหนึ่งในคำอธิบายที่น่าจะเป็นของมนุษย์มังกรคือพวกเขานั้นจริงๆ แล้วอาจจะเป็นแค่มนุษย์ “เดนิโซวาน” ซึ่งเรายังไม่มีข้อมูลมากนักเนื่องจากโครงกระดูกที่พบมักจะไม่สมบูรณ์ก็ได้

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน ตราบใดที่กะโหลกมนุษย์เป็นของมนุษย์โบราณจริงๆ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่การค้นพบในครั้งนี้จะกลายเป็นการค้นพบที่สำคัญมากๆ อีกครั้งหนึ่งของโลก

และมันก็อาจจะนำเราไปสู่การเรียนรู้ขั้นตอนการวิวัฒนาการของมนุษย์ในอดีตที่ชัดเจนขึ้นอีกขั้นต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา nytimes, newscientist, nbcnews และ thairath


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?