ชม 17 ภาพวาดจินตนาการโลกในอนาคต ที่ถูกวาดไว้โดย ศิลปินเยอรมันเมื่อช่วงปี 1930


สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่า “มนุษย์” ไม่ว่าจะในยุคไหนสมัยไหน เราก็ล้วนแต่จะพยายามทำนายอนาคต และเทคโนโลยีที่ดีกว่า ในรุ่งอรุณที่ยังมาไม่ถึง ไม่ว่าการทำนายในเวลานั้นจะตรงกับความเป็นจริงหรือไม่

ซึ่งสำหรับในช่วงยุค 1930 แล้ว นิตยสาร Echte Wagner Margarine Album ของบริษัทเยอรมัน Echte Wagner  ก็คือหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของหนังสือที่พยายามทำนายเทคโนโลยีในอนาคตเหล่านั้น เพราะนี่คือนิตยสารทำนายเทคโนโลยีในอนาคตที่ขายดีสุดๆ ในช่วงนั้นเลย

ดังนั้น ในวันนี้ เราจะลองย้อนกลับไปไปชมกันว่า สำหรับเหล่าศิลปินของประเทศที่กำลังเปลี่ยนแปลงในเวลานั้นอย่างเยอรมนี เขาเคยทำนายโลกในอนาคตเอาไว้แบบไหนกัน

 

เรามาเริ่มกันจากภาพโทรศัพท์ส่วนตัวไร้สายและโทรทัศน์พร้อมคำบรรยายว่า

ในอนาคตแต่ละคนจะมีเครื่องส่งและเครื่องรับของตนเอง สามารถสื่อสารกับเพื่อนและญาติโดยใช้ความยาวคลื่นที่แน่นอน ส่วนเทคโนโลยีโทรทัศน์เองก็ล้ำหน้ามากจนผู้คนสามารถพูดคุยและดูเพื่อนๆ ได้แบบเรียลไทม์ด้วย

 

ต่อกันด้วยภาพของระบบโมโนเรลที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

เพื่อเพิ่มความเร็วของการจราจรในอนาคตเราจะมี ระบบขนส่งรางเดียว ตัวพาหนะจะถูกออกแบบมาเพื่อลดแรงต้านของอากาศ และรางจะมีระบบควบคุมความเสถียรภาพไม่ให้พาหนะตกรางแม้วิ่งเร็ว 500 กม.

 

ภาพของเกาะเทียมที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

ในเวลานี้ไม่มีเกาะใดตั้งอยู่บนเส้นทางที่สั้นที่สุดไปยังอเมริกาซึ่งสามารถใช้เป็นท่าเรือได้ คนในอนาคตจึงอาจสร้างสถานที่ลงจอดเทียมในมหาสมุทร ที่มีทั้งโรงแรม สปา ร้านอาหาร และโรงภาพยนตร์

ให้ผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางได้หากมีพายุทำให้เที่ยวบินหรือเรือล่าช้า

 

เครื่องบินจรวดที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

เครื่องบินแห่งอนาคตอาจขับเคลื่อนด้วยจรวด โดยเครื่องบินที่เห็นกำลังบินไปกำแพงเมืองจีน พร้อมจดหมาย 10,000 กิโลกรัม และเนื่องจากมันมีความเร็วถึง 1,000 กม. ต่อชั่วโมง จึงใช้เวลาน้อยกว่า 8 ชั่วโมงสำหรับเส้นทางเบอร์ลิน-โตเกียว

ในขณะที่รถไฟทุกวันนี้อาจต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 50 วันเลย

 

เรือเหาะเคลื่อนที่ด้วยจรวดที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

นี่คือเครื่องบินจรวดขนาดใหญ่และมีรูปร่างเหมือนสมการพาราโบลา ในปีกของมันจะมีห้องโดยสารที่ตกแต่งอย่างหรูหรา รองรับผู้โดยสารได้เกือบ 400 คน และเนื่องจากไม่มีลำตัวเครื่องห้องคนขับจึงถูกติดไว้อยู่กลางดาดฟ้าเครื่อง

 

ทางหลวงใหม่แห่งอนาคตที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

ด้วยการหายไปของม้าและไฟฟ้าเข้ามาแทนที่พลังไอน้ำ คนเดินถนนจะไม่ตกอยู่ในอันตรายจากการจราจรอีกต่อไปเนื่องจากมอเตอร์เวย์และทางเท้าแยกจากกันอย่างสมบูรณ์แล้วนั่นเอง

 

เรือบินที่กำลังจะลงจอดที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

เรือเหาะด้านบนไม่ได้ถูกยกขึ้นด้วยแก๊สและขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์อีกต่อไป แต่มีหม้อแปลงในตัวที่สามารถควบคุมแรงโน้มถ่วงให้เป็นแรงผลักได้ ทำให้ในอนาคตมันเป็นไปได้ที่จะยก วาง และเคลื่อนย้ายสินค้าหนักๆ จำนวนมากได้ง่ายๆ

 

ภาพรถขับเคลื่อนระบบใหม่ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

รถยนต์ในอนาคตอาจ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้ความเร็วของรถยนต์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย  ความเร็วสูงสุดอาจอยู่ที่ 200-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนถนนในเมือง

ในขณะที่บนทางหลวงพวกเขาอาจขับกันด้วยความเร็ว 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลย

 

เรือเดินสมุทรยักษ์ที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

รูปร่างของเรือได้เปลี่ยนไป โครงสร้างเทอะทะก็หายไป เธอแบบใหม่นี้มองไม่เห็นแม้แต่ปล่องไฟ แต่กลับบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 20,000 คน และเดินทางจากฮัมบูร์กไปนิวยอร์กได้ในเวลาแค่ 2 วัน

 

ภาพการลงจอดยานอวกาศบนดวงจันทร์ที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

จรวดในอนาคตจะลงจอดบนดวงจันทร์ได้อย่างง่ายดายด้วยการพ่นไฟจากจรวดไปด้านหน้า เพื่อลดความเร็วลงอย่างรวดเร็ว

 

เครื่องบินส่วนตัวที่ขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์ที่มาพร้อมคำบรรยายว่า

นี่คือเครื่องบินส่วนตัวที่ไม่มีใบพัดด้วยซ้ำ!! กลับกันมันบินขึ้นและลงในแนวตั้ง ในขณะที่เครื่องยนต์เอง ก็เป็นแคปซูลขนาดเล็กที่ใช้ปฏิกิริยานิวเคลียร์

 

ท่าเรือจอดยานอวกาศ

เนื่องจากมีแร่ธาตุหายากบนดวงจันทร์ อเมริกาจึงสร้างองค์กรมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ที่ชื่อ MoMA-A.G. (Moon Minerals A.G.) ขึ้น ที่สถานีแห่งนี้ ยานอวกาศจะสามารถเต็มเชื้อเพลิงได้ ในขณะที่สถานีลอยอย่างอิสระในอวกาศ

 

อีกภาพของ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์

 

ภาพการเตรียมปล่อยจรวดไปดวงจันทร์

 

จรวดจากอนาคตท่ามกลางหมู่ดาว

 

จรวดที่บินเข้าหาดวงอาทิตย์และดาวพุธ

 

และปิดท้ายกันไปด้วยปกหนังสือดั้งเดิมของ Echte Wagner

 

ที่มา rarehistoricalphotos


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format